Vừa nằm vừa xem điện thoại, cô gái trẻ suýt bị mù mắt trái vì tai nạn ai cũng có thể gặp phải

Gà, Theo Báo dân sinh 09:25 16/04/2020

Chắc chắn bất kỳ ai trong cuộc đời cũng đều từng mắc phải thói quen xấu này nhưng nếu không sửa đổi ngay từ bây giờ thì rất có thể bạn cũng sẽ gặp trường hợp đáng báo động như cô gái người Đài Loan dưới đây.

Trong thời gian nghỉ ở nhà cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch COVID-19 thì điện thoại di động đã trở thành "vật bất ly thân" giúp chúng ta giải trí và update các thông tin quan trọng. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý tới việc dùng điện thoại có chừng mực chứ không nên ôm khư khư chiếc điện thoại suốt cả ngày. Đặc biệt, với những người thường có thói quen dùng điện thoại khi nằm trên giường thì nên hết sức cẩn trọng. Nếu không, bạn cũng có thể gặp phải tai nạn không mong muốn như cô gái người Đài Loan sau đây.

Đó là một cô gái giấu tên (26 tuổi), hiện đang sinh sống tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan). Theo chia sẻ thì cô gái này đã ở nhà cách ly để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng từ tháng 3. Do quá chán vì chỉ quanh quẩn ở trong nhà nên cô gái này đã làm bạn với chiếc điện thoại di động suốt cả ngày. Thậm chí, cô nàng còn xem phim truyền hình bằng điện thoại và thường xuyên dùng điện thoại trên giường trước khi đi ngủ.

Vừa nằm vừa xem điện thoại, cô gái trẻ suýt bị mù mắt trái vì tai nạn ai cũng có thể gặp phải - Ảnh 1.

Có một lần, vì quá buồn ngủ, cô gái này đã ngủ gật và chiếc điện thoại rơi thẳng vào mắt trái. Sau đó, vì thấy mắt trái có hiện tượng bị mờ, nhìn không rõ đồ vật nên cô gái này quyết định nhờ người thân đưa tới bệnh viện để gặp bác sĩ nhãn khoa.

Tại đây, bác sĩ nhãn khoa Hồng Khải Đình đã kiểm tra mắt trái của cô gái này và phát hiện có triệu chứng cận thị. Cụ thể, cô gái này bị cận thị khoảng 3 độ với một bên mắt trái đang bị tổn thương nghiêm trọng, gần như mù.

Vừa nằm vừa xem điện thoại, cô gái trẻ suýt bị mù mắt trái vì tai nạn ai cũng có thể gặp phải - Ảnh 2.

Hình ảnh đôi mắt bị xuất huyết võng mạc nghiêm trọng

Khi kiểm tra thêm vùng đáy mắt, bác sĩ Khải Đình thấy võng mạc và dây thần kinh thị giác của mắt phải vẫn hoạt động bình thường. Nhưng mắt trái lại xuất hiện điểm vàng rõ rệt, ở võng mạc có hiện tượng chảy máu, phù nề. Sau khi chụp thêm cắt lớp võng mạc, bác sĩ phát hiện thấy ở gần điểm vàng đang bị sưng to và dưới điểm vàng còn có cục máu đông.

Vừa nằm vừa xem điện thoại, cô gái trẻ suýt bị mù mắt trái vì tai nạn ai cũng có thể gặp phải - Ảnh 3.

Đôi mắt của cô gái này bị xuất huyết võng mạc nghiêm trọng

Cuối cùng, bác sĩ Khải Đình đã hỏi thêm cô gái này về thói quen sinh hoạt hàng ngày và phát hiện chính tai nạn làm rơi chiếc điện thoại khi đang dùng trên giường là nguyên nhân khiến mắt trái bị tổn thương. Ngoài ra, có một điều đáng lo hơn là vì bị cận nên việc dùng điện thoại trong đêm nhiều cũng sẽ dễ làm ảnh hưởng đến đôi mắt, nhất là khi bạn sử dụng điện thoại ở tư thế nằm ngửa.

Khi thông báo kết quả, bác sĩ Khải Đình cho biết cô gái này đang bị xuất huyết mắt trái nghiêm trọng. Do đó, việc cần làm ngay lúc này là tiêm thuốc để cầm máu.

Trải qua 2 tuần điều trị tại bệnh viện, tình trạng mắt của cô gái này đã có chiều hướng cải thiện. Khi kiểm tra thị lực mắt trái, đôi mắt đã có sự tinh anh, sáng rõ hơn.

Qua đây, bác sĩ Hồng Khải Đình cũng nhấn mạnh đến thói quen xấu của nhiều người là vừa dùng điện thoại vừa nằm trên giường. Để ngăn ngừa nguy cơ gặp phải tai nạn không mong muốn như cô gái trên, bạn cần sửa bỏ thói quen này ngay và nên xem điện thoại ở những nơi có đủ ánh sáng, tránh dùng điện thoại liên tục quá 45 phút và cần tuân theo sự hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa chứ không nên tự ý điều trị tại nhà.

Source (Nguồn): Ettoday

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm