Vụ YouTuber đổ trứng vào đầu mẹ: YouTube đang quá nương tay với các vlogger phản cảm, lố bịch?

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 13:10 15/06/2019

Tiêu chuẩn cộng đồng của YouTube chưa thực sự đủ sát sao để xếp loại và xử phạt thẳng tay đối với các video phản cảm, lố bịch đến từ các vlogger tự xưng.

Mới đây, thông tin về một YouTuber ăn mừng 20.000 sub bằng cách đổ thau trứng lên đầu mẹ rồi quay lại khoe như chiến tích đã khiến cư dân mạng sục sôi. Rất nhiều người đã bày tỏ sự phẫn nộ về hành động này, cho rằng đây thực sự là một sự lố bịch, ngang nhiên lấy mẹ mình ra làm trò vui để kiếm tiền online. Được biết, hiện tại chủ nhân kênh YouTube này đã xóa video trên và làm thêm một video xin lỗi công khai, nhưng có vẻ như làn sóng phản đối vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt.

Trong khi một phần cư dân mạng chú ý đến những tiểu tiết của video, số còn lại có chung một quan điểm, tự hỏi liệu YouTube sẽ có hình thức xử lý cụ thể nào cho những trường hợp làm video phản cảm, lố bịch như vậy hay không. Đáng tiếc thay, câu trả lời cho thắc mắc đó hiện vẫn chỉ mơ hồ như làn sương sớm mùa thu.

Vụ YouTuber đổ trứng vào đầu mẹ: YouTube đang quá nương tay với các vlogger phản cảm, lố bịch? - Ảnh 2.

Khoảnh khắc người mẹ bị con trai mình đổ cả thau đầy trứng sống lên đầu từ trên tầng cao.

Chính sách YouTube chưa đủ sát sao?

YouTube đã gây dựng nên một bộ tiêu chuẩn chung gồm nhiều chính sách để cộng đồng người dùng phải tuân theo khi tham gia hợp tác, đăng tải video trên nền tảng của mình. Trong đó, rất nhiều khía cạnh và ngữ cảnh đã được thông qua, tạo nên nhiều khung giới hạn nghiêm khắc cho bất kỳ một nhà sản xuất video nào.

Một số nội dung nóng và nhạy cảm nhất thường được nhắc đến trong thời gian vài năm trở lại đây có thể kể đến như: chủ đề súng ống, nội dung bạo lực, khiêu dâm, lừa đảo, tương tác ảo... Tất cả những video dính dáng đến các nội dung trên đều có thể chịu các hình phạt nghiêm khắc bậc nhất đưa ra bởi YouTube, thậm chí xóa kênh chỉ trong một nốt nhạc ngay khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm.

Vụ YouTuber đổ trứng vào đầu mẹ: YouTube đang quá nương tay với các vlogger phản cảm, lố bịch? - Ảnh 3.

Tiêu chuẩn cộng đồng của YouTube đặt ra chưa đủ để áp dụng sát sao?

Dẫu vậy, tuyệt nhiên trong danh sách liệt kê các giới hạn nội dung này, hầu như không có đầu mục nào thật sự chính xác và phù hợp để liên hệ trực tiếp với những khía cạnh phản cảm như trong video của thanh niên đổ trứng vào mẹ như trên. Trong số các tiêu chuẩn của YouTube, chỉ có 2 hình thức "nội dung bạo lực phản cảm" "nội dung gây hại, nguy hiểm" có thể bao hàm được hình phạt dành chô các video lố bịch. Song, chi tiết hình phạt phân loại cho từng nội dung lại chưa thực sự sát sao:

- "Nội dung bạo lực hoặc đẫm máu nhằm gây sốc hoặc làm người xem cảm thấy ghê sợ hoặc nội dung khuyến khích người khác thực hiện hành vi bạo lực sẽ không được phép xuất hiện trên YouTube. Nếu cho rằng một người nào đó sắp gặp nguy hiểm, bạn nên liên hệ với cơ quan thực thi pháp luật tại địa phương của mình để báo cáo ngay trường hợp này."

- "Nội dung nhằm khuyến khích các hoạt động nguy hiểm hoặc phi pháp có tiềm ẩn rủi ro gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng hoặc gây tử vong không được phép xuất hiện trên YouTube[...] Những thử thách cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ gây thương tích như trò nhịn thở, thử thách liên quan đến lửa, thử thách ăn chất tẩy rửa, thử thách giơ súng hoặc thử thách đổ nước nóng... Những trò đùa nguy hiểm hoặc đe dọa, khiến nạn nhân sợ hãi vì nguy cơ gây tổn thương cơ thể nghiêm trọng hoặc gây đau buồn nghiêm trọng về mặt tinh thần cho trẻ em."

Vụ YouTuber đổ trứng vào đầu mẹ: YouTube đang quá nương tay với các vlogger phản cảm, lố bịch? - Ảnh 4.

Khung cảnh đầy phản cảm và lố bịch trong video.


Như vậy, các hình phạt của YouTube thường chỉ nhắm đến những tính chất video phản cảm, nguy hiểm ở mức độ cao, rủi ro gây thương tổn về thể chất và tinh thần ở mức tiềm tàng đáng kể. Trong khi đó, các nội dung video lố bịch như thanh niên YouTuber Việt đang bị lên án lại có phần nhẹ hơn, không hẳn bị xếp vào 2 loại "bạo lực phản cảm" hay "gây hại, nguy hiểm". Vì thế, việc YouTube vịn vào chính sách để thẳng tay phạt kênh sẽ có xác suất ít hơn để xảy ra, khi mà tiêu chuẩn cộng đồng chưa bao hàm nhiều mức độ xử phạt và đánh giá sát sao.

Nếu vậy, hình phạt duy nhất mà những YouTuber lố bịch như vậy nhận được có lẽ chỉ đến từ sức mạnh "report" tạm thời của cộng đồng mạng mà thôi. Ở thời điểm hiện tại, việc tin tưởng vào công cụ thông minh tự động rà quét và xử lý của họ có lẽ vẫn là một niềm tin xa vời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14