Vụ xử tử kỳ quặc nhất nước Mỹ: Tử tù đòi ngồi ghế điện cho ngầu, bữa ăn cuối là cái đuôi lợn và lời nói cuối là "quẩy lên đê"

Duy Vu, Theo Helino 21:00 02/11/2018

Tử từ Edmund Zagorski đã chọn bị tử hình bằng ghế điện vào hôm qua (ngày 1/11), thay vì cách nhẹ nhàng hơn là tiêm thuốc độc. Tuy nhiên, đây cũng không phải tình tiết kì cục duy nhất trong vụ xử tử lần này.

Năm 1983, Edmund Zagorski đã bị đưa ra xét xử vì tội giết người dã man, chịu mức án cao nhất là tử hình, với thời gian thi hành án là 34 năm sau ngày tuyên án. 

Và ngày đó cũng đã đến, vào thứ 5 vừa qua (ngày 1/11), ông lão Edmund, nay 63 tuổi, đã chính thức bị xử tử lúc 7 giờ 26 phút tối tại nhà tù bảo mật cao nhất Nashville, bang Tennessee, Mỹ. Thay vì chọn cách hành quyết bằng hình thức tiêm thuốc độc như bao tù nhân khác, Edmund lại quyết định... chơi trội bằng cách một mực yêu cầu mình bị tử hình trên ghế điện.

Kẻ giết người Edmund Zagorski trước và sau khi thi hành bản án 34 năm trong tù.

Trước khi bản án được thi hành, Edmund vẫn có quyền được yêu cầu "bữa ăn cuối cùng" - một món tùy thích bất kể là sang trọng đắt tiền đến đâu (thì là bữa cuối mà lị!). Không chọn tôm hùm hay vi cá ăn kèm với rượu vang gì sất, yêu cầu của tù nhân này chính ra lại khá đơn giản: Đuôi lợn và giò lợn ngâm dấm.

Vụ xử tử kỳ quặc nhất nước Mỹ: Tử tù đòi ngồi ghế điện cho ngầu, bữa ăn cuối là cái đuôi lợn và lời nói cuối là quẩy lên đê - Ảnh 2.

Đuôi lợn đã được chọn làm "bữa ăn cuối cùng" của tử tù Edmund.

Người nhà của hai nạn nhân năm 1983 cũng đã được mời đến chứng kiến cảnh xử tử Edmund. Sau khi đánh chén no nê món đuôi lợn khoái khẩu của mình, ông thong thả bước vào phòng hành quyết, không quên nở nụ cười đầy... thân mật với người nhà nạn nhân qua lớp cửa kính. Edmund được buộc đủ các loại dây đai vào người nhằm giữ chặt ông trên chiếc ghế tử thần kia, kèm theo một miếng bọt biển đẫm nước được đặt trên cái đầu hói để dòng điện dẫn truyền đến não nhanh hơn nữa.

Vụ xử tử kỳ quặc nhất nước Mỹ: Tử tù đòi ngồi ghế điện cho ngầu, bữa ăn cuối là cái đuôi lợn và lời nói cuối là quẩy lên đê - Ảnh 3.

Người nhà hai nạn nhân năm 1983 tới chứng kiến cảnh hành quyết Edmund.

Tù nhân 63 tuổi cũng được cho nói một câu cuối trước lúc chết, và một lần nữa ông lại gây sốc với lựa chọn của mình: "Quẩy lên nào!"

Vừa dứt lời thì dòng điện 1750 vôn chạy thẳng qua người tên tử tù suốt 20 giây liên tiếp, khiến tay chân ông đỏ ửng, người co giật liên hồi. Nhưng có vẻ như chừng đó vẫn chưa đủ để hạ gục Edmund; luật sư của ông cho rằng người này vẫn còn thở trước khi phải qua đợt sốc điện thứ hai kéo dài trong 15 giây. Sau đợt này thì ông ngừng cử động hẳn.

Vụ xử tử kỳ quặc nhất nước Mỹ: Tử tù đòi ngồi ghế điện cho ngầu, bữa ăn cuối là cái đuôi lợn và lời nói cuối là quẩy lên đê - Ảnh 4.

Tử tù Edmund đã nói "Quẩy lên" trước khi dòng điện 1750 vôn chạy qua người ông.

Đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều xoay quanh cách xử tử của Edmund. Trong khi nhiều người cho rằng việc sử dụng ghế điện nên bị cấm vì đã quá lỗi thời và vô nhân tính, thì luật pháp bang Tennessee lại nói khác. Cụ thể là Edmund đã thực hiện hành vi giết người trước năm 1999, và vào lúc đó việc hành quyết trên ghế điện vẫn được pháp luật bang này cho phép. Thêm nữa, đây cũng là yêu cầu trực tiếp của Edmund vì ông cho rằng cách này "nhanh ra đi và bớt đau đớn hơn".

Từ cuối những năm 90, hầu như nước Mỹ đã bỏ hình thức tử hình bằng ghế điện, trừ một số bang cho phép tử tù chọn lựa giữa tiêm thuốc độc và ghế điện. Trong số đó có bang Tennessee, nhất là đối với các vụ án diễn ra trước năm 1999. Tuy vậy trong lịch sử bang này từ 1999 đến nay, cũng chỉ có 2 trường hợp tử hình bằng ghế điện mà thôi, một vụ vào năm 2007 và bản án của Edmund hôm nay là trường hợp thứ hai.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Cái ôm của thầy Park với Tấn Trường: Niềm tin trở lại sau 12 năm chịu "nghi án" tiêu cực

    Thủ thành Tấn Trường đã có một trận đấu bản lĩnh trước đối thủ từng để lại nhiều ký ức buồn để để minh chứng cho phong độ ổn định và lấy lại niềm tin từ người hâm mộ.
  • Đọc thêm