Vụ Việt Á: Kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ, Học viện Quân y

Hoàng Đan, Theo Doanh nghiệp và tiếp thị 15:13 06/01/2022

Theo Ban Dân nguyện, cử tri kiến nghị mở rộng điều tra vụ Việt Á, xác định rõ trách nhiệm Bộ KH-CN, Bộ Y tế, Học viện Quân y, cá nhân và xử nghiêm sai phạm, không bỏ lọt tội phạm.

Đội giá thuốc ảnh hưởng đến cuộc sống người dân

Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Trong đó, đề cập đến những vấn đề nổi cộm nhiều cử tri và nhân dân quan tâm thời gian qua, tiêu biểu là vụ nâng khống giá kit test Covid-19 của Công ty Việt Á và việc lợi dụng phòng chống dịch để tham nhũng, tiêu cực.

Theo Ban Dân nguyện, cử tri và nhân dân rất bức xúc trước vụ việc Công ty Việt Á đã nâng khống giá kit test Covid-19.

Vụ Việt Á: Kiến nghị làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ, Học viện Quân y - Ảnh 1.

Các bị can Nguyễn Minh Tuấn; Nguyễn Nam Liên; Trịnh Thanh Hùng

Cụ thể, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit test Covid -19 của Việt Á; thỏa thuận và chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, TP trong quá trình cung cấp sản phẩm, thu lợi nhuận bất chính.

"Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch", báo cáo của Ban Dân nguyện nêu.

Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông báo cho người dân.

Cử tri cũng phản ánh, thời gian qua lĩnh vực y tế có nhiều vấn đề đáng quan tâm, như việc lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19 để thực hiện các hành vi tham nhũng, tiêu cực nâng khống giá vật tư, thuốc, thiết bị y tế để trục lợi.

"Việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc... làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, nhất là đối với các gia đình có người ốm đau, bệnh tật, gây dư luận bức xúc trong xã hội", báo cáo của Ban Dân nguyện cho hay.

Tăng cường giám sát, thanh tra, xử nghiêm vi phạm

Trước vấn đề trên, cử tri và nhân dân kiến nghị tăng cường giám sát trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; trách nhiệm quản lý của các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở thời gian qua khi để xảy ra một số vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế.

Cử tri kiến nghị Chính phủ, các Bộ, ngành tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đối với tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, phân phối trang thiết bị vật tư y tế, vắc xin phòng, chống dịch Covid -19, tránh độc quyền, tham nhũng, lợi ích nhóm.

"Mở rộng điều tra, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước (trách nhiệm cụ thể của Bộ Khoa học - Công nghệ, Bộ Y tế), Học viện Quân y, Công ty Việt Á, các tổ chức, cá nhân có liên quan, các địa phương có liên quan đến vụ án Công ty Việt Á đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm, không bỏ lọt tội phạm", báo cáo của Ban Dân nguyện nêu kiến nghị của cử tri, nhân dân.

Ngoài ra, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra một số vấn đề như việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc để kiếm lời... để chấn chỉnh tình trạng nêu trên.

Liên quan đến vụ Việt Á, đến nay, Cơ quan CSĐT (C03- Bộ Công an) đã khởi tố, bắt tạm giam 19 đối tượng về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Đưa hối lộ, Nhận hối lộ.

Trong đó, có 2 Vụ trưởng, cựu Vụ trưởng của Bộ Y tế, 1 Vụ phó của Bộ Khoa học - Công nghệ, 3 Giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Nghệ An, Bình Dương. Cùng với đó là Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Việt Á cùng nhiều lãnh đạo, nhân viên Việt Á, công ty khác.

Cơ quan điều tra xác định, Phan Quốc Việt và Vũ Đình Hiệp, Phó Giám đốc Công ty Việt Á và Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC Hải Dương có hành vi đưa, nhận hối lộ số tiền 27 tỷ đồng.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Phan Quốc Việt đã thông đồng với lãnh đạo các đơn vị này hợp thức hồ sơ Chỉ định thầu bằng cách Công ty Việt Á sử dụng các pháp nhân trong hệ thống (Công ty liên danh, Công ty con) lập hồ sơ chào hàng sản phẩm, xác nhận khống các báo giá... để hoàn thiện hồ sơ, ký hợp đồng, thanh quyết toán cho Công ty Việt Á theo giá do Công ty Việt Á đưa ra, cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất.

Đồng thời, để được giao cung ứng trước thiết bị, vật tư y tế, tiêu thụ với số lượng lớn, tăng doanh thu lợi nhuận và được tạo điều kiện trong việc hoàn thiện hồ sơ, thanh quyết toán theo giá do Công ty Việt Á đề nghị, Phan Quốc Việt còn thỏa thuận, thống nhất, chi cho cán bộ, lãnh đạo các đơn vị mua hàng với số tiền rất lớn.

Để thu lợi nhuận bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, Phan Quốc Việt và các đối tượng của Công ty Việt Á đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào đưa vào thuyết minh cơ cấu giá xác định giá bán là 470.000 đồng/kit; thỏa thuận và chi tiền % hợp đồng cho lãnh đạo Bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố trong quá trình cung cấp sản phẩm.

Vụ án đã được đưa vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cựu theo dõi, chỉ đạo.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm