“Vũ trụ BTS” trong MV “ON”: Jungkook thuộc tầng lớp nô lệ, đã chết và được tái sinh; Kinh Thánh và ẩn ý từ các bom tấn Hollywood đều có đủ?

Khánh Tùng, Theo Trí Thức Trẻ 23:59 29/02/2020

Không dừng lại ở những câu chuyện nói về bản thân, “vũ trụ BTS” nay còn khiến fan “đau não” hơn nhiều lần với những chi tiết vượt ngoài sức tưởng tượng.

Đúng 0 giờ sáng ngày 28/2 (giờ Hàn Quốc), BTS đã tung phiên bản MV thứ hai cho ca khúc chủ đề "ON" thuộc album "MAP OF THE SOUL: 7". Những tưởng với một ca khúc mạnh mẽ, hầm hố như "ON", BTS và Big Hit sẽ mang tới một MV bùng nổ giống như phiên bản vũ đạo trước đó. Nhưng các chàng trai luôn biết cách khiến người hâm mộ phải bất ngờ, khi MV gây choáng ngợp với màu sắc, bối cảnh đẹp như tranh, gợi liên tưởng về những "bom tấn" Hollywoood.

MV "ON" – BTS

Tuy gây ấn tượng mạnh về mặt thị giác, nhưng nội dung MV lại khá khó hiểu khi tràn ngập những phân cảnh đầy tính ẩn dụ. Thực chất, khi nhìn lại hành trình âm nhạc của BTS, hầu hết MV nào cũng đều... khó hiểu, đặc biệt là đối với non-fan. Bởi nội dung các MV đều được xây dựng dựa trên "vũ trụ BTS" mà các chàng trai cài cắm xuyên suốt các sản phẩm, tạo thành một mạch truyện lớn mà chỉ có người hâm mộ theo dõi lâu năm mới có thể nắm bắt hết ý đồ.

“Vũ trụ BTS” trong MV “ON”: Jungkook thuộc tầng lớp nô lệ, đã chết và được tái sinh; Kinh Thánh và ẩn ý từ các bom tấn Hollywood đều có đủ? - Ảnh 2.

MV "ON" tiếp tục khiến ARMY "đau đầu" với theory trải dài từ đầu đến cuối

MV "ON" cũng không phải ngoại lệ với những khung cảnh đẹp và nhiều tầng nghĩa. Tuy nhiên, người hâm mộ phát hiện ra rằng những ẩn ý được cài cắm trong MV này còn "xoắn não" hơn nhiều lần so với những lần trước, khi liên quan mật thiết tới những yếu tố lịch sử, thay vì chỉ dừng lại về một thế giới giả tưởng có 7 nhân vật là 7 thành viên BTS như trước.

Jin nâng niu con chim bồ câu bị mũi tên xuyên qua mình giữa khung cảnh hoang tàn đầu MV

MV mở đầu bằng khung cảnh hoang toàn nơi chiến trường, với la liệt người chết và cờ, biểu tượng cho chiến tranh phải trả giá bằng máu. Người hâm mộ cho rằng cuộc chiến tranh này đại diện cho sự đau thương mà BTS từng phải trải qua.

Khung cảnh hoang tàn mở đầu MV

Jin nâng niu một con chim bồ câu bị mũi tên xuyên qua thân mình, có nét tương tự với hành động bảo vệ chiếc lồng chứa bông hoa tàn lụi trong "Fake Love". Điều này biểu trưng cho những hy vọng nhỏ nhoi nhất dù chỉ là một bông hoa lụi tàn mà Jin nuôi nấng giữa "tâm bão", có thể hiểu là áp lực khổng lồ của một ngôi sao, hay những đau đớn mà BTS đã trải qua.

Jin nâng niu một chú bồ câu đã bị tên đâm xuyên mình...

...giống như từng bảo vệ bông hoa lụi tàn trong "Fake Love"

j-hope là chú quạ đen, Jungkook đại diện cho tầng lớp nô lệ, thực chất đã chết một lần và được tái sinh

Trong MV lần này, em út Jungkook đảm nhận vị trí diễn chính, là then chốt đầu mối của mọi theory liên quan. Anh chàng xuất hiện phần đầu MV với dáng vẻ hớt hải chạy thục mạng như đang trốn khỏi một thế lực nào đó. Tay của Jungkook bị trói bởi dây thép gai mà nhiều ARMY cho rằng đấy chính là mão đội đầu của Chúa Jesus.

Jungkook chạy thục mạng như đang trốn khỏi điều gì đó, tay bị ghim chặt bởi dây thép gai

Chạy một hồi, Jungkook đuối sức và gần như không thể gắng gượng được, anh ngã lăn ra đất và dần khép mi. Ngay sau đó là phân cảnh rap của j-hope, mà xa xa có thể nhìn thấy Jungkook nằm yên đó và đang bị chú quạ xâu xé. Quạ chỉ tới và đậu trên những thi thể không còn sống, như vậy nhân vật do Jungkook hóa thân cũng đã chết.

Jungkook được cho là đã chết trên đường chạy trốn

Tuy nhiên, phân cảnh anh chàng đưa đôi tay xuống nước lại gợi nhớ đến nhân vật Katniss trong bộ phim "The Hunger Games" (Trò Chơi Sinh Tử), khi cô nàng cũng đưa tay xuống nước để giải khí độc ăn mòn khắp cơ thể. Tương tự với Jungkook, anh chàng sau khi đưa tay xuống nước đã không còn dây thép gai quấn ở tay nữa. Chi tiết khiến nhiều ARMY cho rằng Jungkook đã tái sinh sau cái chết khi đang chạy trốn.

Jungkook nhúng đôi tay bị tứa máu bởi dây thép xuống nước...

Dây thép gai khiến đôi tay Jungkook rỉ máu trước đó cũng có thể khiến người xem liên tưởng tới chế độ nô lệ, nơi những người nô lệ cố gắng thoát khỏi chủ nô. Giả thuyết nô lệ càng được xác thực hơn xuất hiện khung cảnh người dân nô lệ tìm về miền đất hứa trong phân đoạn sau. Có ý kiến cho rằng, bên cạnh việc chạy thoát khỏi người cai trị mình về phần xác, Jungkook cũng đang giải thoát khỏi sự ràng buộc với cái bóng trong tâm hồn (shadow) - yếu tố đã được cài cắm trong những sản phẩm trước đó.

...và được chữa lành, giống như một ẩn dụ về việc tái sinh

Thêm một chi tiết nữa khiến ARMY ngờ vực, chính là outfit màu đen của j-hope. Đặc điểm đặc trưng của loài quạ là bộ lông đen tuyền. Trong khí đó, j-hope lại xuất hiện cạnh chú quạ. Vậy chú quạ ở đây chính là anh chàng j-hope hay sao?

j-hope xuất hiện cạnh chú quạ và Jungkook, phải chăng anh chàng chính là hiện thân của quạ đen?

RM xuất hiện bên con tàu Noah trong ngày tận thế

Một trong những yếu tố gây "shock" với người hâm mộ, chính là việc xây dựng hình ảnh dựa theo Kinh Thánh của BTS. Các chàng trai đã mượn ý tưởng từ cuốn sách được đọc nhiều nhất thế giới, kết hợp hài hòa với những yếu tố nghệ thuật để tạo nên một MV mang tính lịch sử nhưng vẫn đầy nghệ thuật. Khung cảnh đầu tiên cho thấy điều này chính là khi RM đứng trước một chiếc tàu rất lớn, xung quanh là nhiều loài động vật khác nhau.

RM đứng bên con tàu Noah cùng muông thú được cứu sống theo Kinh Thánh

Theo Kinh Thánh ghi chép và đã được chứng minh trong lịch sử, một cơn đại hồng thủy đã giáng xuống trần gian khiến muôn loài bị hủy diệt, kể cả con người. Nhưng xuất hiện một nhân vật là Noah đã được báo trước thiên tài này, và được yêu cầu làm một con tàu lớn để khi cơn đại hồng thủy đến, đưa vào tàu mỗi sinh vật một đôi để giữ lấy sự sống. Như vậy, nhiều ARMY dự đoán rằng con tàu trong khung cảnh mà RM đứng chính là hiện thân của con tàu Noah, và những loài động vật xung quanh biểu trưng cho muôn loài trong Kinh Thánh.

“Vũ trụ BTS” trong MV “ON”: Jungkook thuộc tầng lớp nô lệ, đã chết và được tái sinh; Kinh Thánh và ẩn ý từ các bom tấn Hollywood đều có đủ? - Ảnh 12.

Con tàu Noah và trận đại hồng thủy trong Kinh Thánh

Jimin đứng bên chú bé đánh trống gợi liên tưởng về những vụ hành quyết

Trong phân cảnh của Jimin, anh chàng đứng cạnh một người đánh trống. Trong học thuyết tâm lý của Carl Jung - nhà tâm lý học từng xuất hiện trong theory về "MAP OF THE SOUL: PERSONA" của BTS, trống tượng trưng cho hòa bình. Ông đã nghiên cứu và chỉ ra rằng người chơi trống và các vũ công để mình bị chi phối bởi âm nhạc. Tuy nhiên, điều ngược lại xảy ra trong "ON", trống được chất đống ở một bên, như thể BTS đang điều khiển âm nhạc.

Carl Jung cũng nói về việc sử dụng trống trong thời kì phát xít ở châu Âu để xử tử. Hình ảnh cậu bé ngồi trên xe hơi khiến người xem liên tưởng đến bộ phim "The Boy In Striped Pyjama" (Chú Bé Mang Đồ Ngủ Sọc) cùng mối quan hệ giữa trống và các vụ hành quyết người Do Thái của Đức quốc xã. Trống do đó cũng được sử dụng như một sự tương phản giữa thế giới thực và thế giới mà BTS mong muốn - nơi không có hận thù và đau thương.

Suga xuất hiện bí ẩn với khung cảnh sùng bái

Phân cảnh có không khí sùng bái của Suga khá khó hiểu xuyên suốt MV, khi bối cảnh anh chàng xuất hiện không có những dấu hiệu rõ ràng nói về một thời đại hay không gian lịch sử nào. Tuy nhiên, nhiều ARMY cho rằng bối cảnh mà Suga xuất hiện khiến người xem liên tưởng đến tiểu thuyết "Chuyện Người Tùy Nữ" - câu chuyện về việc áp bức và giam hãm trong một xã hội bị kiểm soát.

Phân cảnh bí hiểm của Suga

Cuốn tiểu thuyết này cũng nói lên nữ quyền khi mà nhân vật trung tâm đứng lên chiến đấu chống lại xã hội bất công sau hàng loạt sự đè nén đến tận cùng. Đối với BTS, họ chiến đấu để chống lại cái bóng đang lớn dần lên trong chính bản thân.

Phân cảnh của V từng xuất hiện trong MV "Make It Right"

Những ARMY theo dõi sâu sắc BTS đều có thể nhìn thấy được điều này, khi phân cảnh V xuất hiện bên cô bé tóc vàng khiến không ít người xem "ngờ ngợ". Và khi rà lại những MV trước đó, thì quả thực phân cảnh này đã từng xuất hiện trong MV "Make It Right" phiên bản hoạt hình. Lại một sự kết nối giữa các sản phẩm của BTS, một điều... quá quen thuộc đối với ARMY!

Khung cảnh quen thuộc...

“Vũ trụ BTS” trong MV “ON”: Jungkook thuộc tầng lớp nô lệ, đã chết và được tái sinh; Kinh Thánh và ẩn ý từ các bom tấn Hollywood đều có đủ? - Ảnh 16.

... từng xuất hiện trong "Make It Right"

Xuất hiện khung cảnh người dân Isarel di cư mà Kinh Thánh từng tiên tri

Phân cảnh chung của các thành viên được cho là gợi nhắc tới thời kỳ đen tối của người dân Do Thái khi trốn thoát khỏi đất nước Ai Cập. Chi tiết này cũng được Kinh Thánh tiên tri, và có liên quan mật thiết tới giả thuyết Jungkook chính là nô lệ người Isarel. Cánh cổng bằng đá mở ra một khung cảnh đẹp đẽ trong MV được người hâm mộ dự đoán rằng biểu tượng cho miền đất hứa Isarel mà người dân Do Thái đã đặt chân tới, theo như lịch sử đã ghi chép.

Khung cảnh gợi liên tưởng đến câu chuyện Moses dẫn dắt người dân Do Thái tới miền đất hứa Isarel trong lịch sử đã ứng nghiệm lời Kinh Thánh tiên tri

Khung cảnh cây cối tốt tươi trở lại gợi nhắc về sự tái sinh trong tâm hồn của BTS

Những giả thuyết được đưa ra trong MV "Fake Love" cho rằng BTS đã chạy trốn khỏi nỗi sợ hãi của họ. Nhưng với "ON", các chàng trai đã đối mặt với nỗi sợ hãi của mình. Thay vì giấu kín nỗi sợ, giờ BTS đang chia sẻ nó với ARMY. Những quả cầu từ núi lửa nổ tung trong phân cảnh dancebreak có thể được xem là những viên đạn. BTS không còn sợ bất cứ điều gì đến, bất kể có bao nhiêu viên đạn đến với họ, bởi vì "Chúng tôi là nhà chống đạn" ("We are Bulletproof")

Khung cảnh ẩn dụ cho sự tái sinh trong tâm hồn của BTS

Học được cách đối mặt với nỗi sợ hãi và cái bóng của mình, mọi thứ đã từng chết giờ được hồi sinh. Điều này được thể hiện rõ ràng trong khung cảnh kỹ xảo đậm chất điện ảnh, khi cây cối tốt tươi trở lại, và cuối cùng BTS thoát khỏi mê cung mà họ đã từng bị mắc kẹt.

Dòng chữ đầy ẩn ý cuối MV

Mê cung này liên quan tới dòng chữ "No More Dream" ở cuối MV. Đây cũng chính là tựa đề ca khúc debut của BTS. Trong "No More Dream", BTS bị mắc kẹt trong mê cung của chính mình, mê cung của những chuẩn mực xã hội, của những giới hạn mà không thể có cho mình một giấc mơ. Hai chữ "No More" biến mất, chỉ còn chữ "Dream" cho thấy giờ đây BTS đã có một "giấc mơ" - giấc mơ về con đường âm nhạc BTS hằng theo đuổi nay đã thành hiện thực.

MV 'No More Dream' - BTS

Loạt khung cảnh gợi nhớ về những bộ phim "bom tấn" đình đám

Từ những giây đầu tiên cho tới khi MV kết thúc, người xem đều bị choáng ngợp khi gần 6 phút của video được lấp đầy bởi những thước phim hoành tráng như một bộ phim điện ảnh Hollywood. Từ màu sắc cho tới kỹ xảo đều xuất sắc, khiến nhiều người hâm mộ còn đùa rằng trông MV giống như một "trailer điện ảnh thực thụ", chứ không dừng lại ở phạm vi âm nhạc.

Khung cảnh tới kỹ xảo trong "ON" đều khiến fan choáng ngợp, giống như một "trailer điện ảnh"

Tuy nhiên, fan thì đùa nhưng BTS thì... không hề đùa, bởi thực sự MV được cài cắm rất nhiều chi tiết gợi nhớ đến các bộ phim điện ảnh đình đám. Khi phát hiện ra điều này, nhiều ARMY không khỏi "nổi da gà" khi những nét tinh hoa của những tác phẩm điện ảnh lại có thể được truyền tải một cách nhịp nhàng, hài hòa đến như vậy.

Những chi tiết trong MV của BTS được cho là mượn từ những bộ phim bom tấn đình đám Hollywood

Tạm kết

Có thể thấy, những “thuyết âm mưu” xoay quanh thế giới âm nhạc của BTS chứng tỏ tinh thần làm nhạc trên cả tuyệt vời của các chàng trai. Việc xây dựng một “vũ trụ” riêng không chỉ đòi hỏi BTS cần đầu tư chất xám rất lớn, hơn nữa còn là chiếc cầu nối giúp fan và thần tượng gắn kết hơn với nhau. Điều này giải thích cho tinh thần đoàn kết, vững mạnh của ARMY - fandom hùng mạnh thiện chiến bậc nhất thế giới. Đây cũng là lý do fan luôn dốc sức giải mã các theory mà BTS cài cắm, như một sự đáp trả công sức mà các chàng trai đã bỏ ra, để BTS biết rằng những thông điệp ý nghĩa mà mình cất công xây dựng đã không vô nghĩa!

“Vũ trụ BTS” trong MV “ON”: Jungkook thuộc tầng lớp nô lệ, đã chết và được tái sinh; Kinh Thánh và ẩn ý từ các bom tấn Hollywood đều có đủ? - Ảnh 23.

Giải mã theory là một cách giúp các chàng trai tin rằng việc làm nhạc của mình đã không vô nghĩa

Nguồn tổng hợp: Twitter

“Vũ trụ BTS” trong MV “ON”: Jungkook thuộc tầng lớp nô lệ, đã chết và được tái sinh; Kinh Thánh và ẩn ý từ các bom tấn Hollywood đều có đủ? - Ảnh 24.

Bình luận

  • Cha lấy vợ khác, mẹ bỏ đi, 4 đứa trẻ thất học đội nắng bán vé số kiếm tiền chữa bệnh cho người ông bại liệt

    "Con chưa được đến trường lần nào, lúc trước con ở dưới quê có vô trường coi chứ không được học. Mỗi ngày con dẫn mấy em đi bán vé số, con muốn có tiền chữa bệnh cho ông", Sang đưa đôi mắt tròn xoe, thỏ thẻ nói.
  • Đọc thêm