Vụ thai phụ 8 tháng mất con vì bị nam thanh niên say xỉn tông trúng: Người gây tai nạn có thể đối diện với những hình thức xử lý nào?

Long Quyền, Theo Tổ quốc 12:05 15/06/2020

Theo Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, hậu quả của vụ việc xảy ra rất thương tâm, dư luận xã hội quan tâm. Cơ quan điều tra cần nhanh chóng xác minh các tình tiết của vụ việc để sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can khi đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự tài xế say xỉn.

Liên quan đến vụ việc nam thanh niên say xỉn điều khiển xe máy tông trúng cặp vợ chồng đang đi bộ làm người vợ sảy thai 8 tháng tuổi, hiện cơ quan chức năng vẫn đang tích cực làm rõ vụ việc.

Vụ thai phụ 8 tháng mất con vì bị nam thanh niên say xỉn tông trúng: Người gây tai nạn có thể đối diện với những hình thức xử lý nào? - Ảnh 1.

Hiện trường xảy ra vụ tai nạn.

Qua điều tra cơ quan chức năng xác định, danh tính người đàn ông điều khiển xe máy trong tình trạng say xỉn là N. (SN 1990, quê quán Thanh Hoá).

Trao đổi với chúng tôi liên quan đến vụ việc trên, Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng VPLS Đồng Đội, cho biết, trong vụ việc này, việc thai nhi trong bụng người phụ nữ mất không được coi là tình tiết "Làm chết người" theo Điểm a, Khoản 1, Điều 260, Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Bởi "người" trong quy định của BLHS được tính là người đã được sinh ra và còn sống. Do đó, để có cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tài xế về tội danh trên thì cần giám định tỷ lệ tổn hại sức khỏe của nạn nhân và thiệt hại tài sản (nếu có).

Trong trường hợp, cơ quan chức năng xác định tỷ lệ tổn thương của nạn nhân là trên 61% hoặc thiệt hại tài sản trên 100 triệu đồng thì tài xế có thể bị xử lý theo Khoản 2 Điều 260 BLHS, có tình tiết định khung tăng nặng "Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác", khung hình phạt từ 3-10 năm tù.

Vụ thai phụ 8 tháng mất con vì bị nam thanh niên say xỉn tông trúng: Người gây tai nạn có thể đối diện với những hình thức xử lý nào? - Ảnh 2.

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng VPLS Đồng Đội.

Trường hợp không đủ căn cứ xử lý hình sự, theo khoản 6, 7, 8, 10 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì hành vi điều khiển xe trên đường khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn sẽ bị xử phạt từ 2 triệu đồng cao nhất đến 8 triệu đồng tùy mức độ vi phạm.

Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức phạt bổ sung là Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 24 tháng tùy theo mức độ vi phạm.

Trao đổi thêm, Luật sư Tiền cho rằng, việc nâng mức xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP và tăng cường tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng đã phát huy hiệu quả không nhỏ.

"Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số tài xế thiếu ý thức, coi thường tính mạng, sức khỏe người khác nên vẫn thực hiện hành vi vi phạm, gây hậu quả đáng tiếc. Cần xử lý một cách nghiêm minh những hành vi vi phạm và xã hội cần lên án gay gắt để sớm ngăn chặn tình trạng sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông", luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, LS Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh cũng nhận định, rõ ràng thanh niên trên vi phạm pháp luật giao thông và gây ra tai nạn đau lòng (thai phụ bị sảy thai); tuy nhiên, thanh niên này chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi gây ra hậu quả như sau:

- Làm chết người.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% trở lên.

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên.

Nếu đúng sự thật các nạn nhân trong vụ tai nạn này bị thương tích nhẹ, không có hậu quả chết người xảy ra thì thanh niên này chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên.

Trong trường hợp không xảy ra hậu quả như trên thì thanh niên này chỉ bị xử phạt hành chính và bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân trong vụ tai nạn này theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

    Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
  • Đọc thêm