Vụ Tăng Nhật Tuệ bị tố gạ tình: Nạn nhân cần phải có chứng cứ để không bị kiện ngược lại tội vu khống!

Tứ Qúy, Theo Tổ quốc 11:52 19/02/2019

Theo Luật sư, nếu hành vi quấy rối được xác định là xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể bị xử lý hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật Hình sự 2015; mức phạt từ cảnh cáo đến phạt tù 5 năm.

Ồn ào vụ Tăng Nhật Tuệ bị tố gạ tình nam ca sĩ trẻ

Mới đây, trong một chương trình truyền hình mới được phát sóng, cựu thành viên của một nhóm nhạc nhiều chiêu trò đã có những chia sẻ gây "chấn động": bị đuổi khỏi nhóm vì không chấp nhận lời gạ gẫm với ông bầu. Anh chàng đã bị ông bầu hủy show, thậm chí ép cấm sử dụng các phương tiện truyền thông và bị đánh đập.

Vụ Tăng Nhật Tuệ bị tố gạ tình: Nạn nhân cần phải có chứng cứ để không bị kiện ngược lại tội vu khống! - Ảnh 1.

Tăng Nhật Tuệ là người đỡ đầu cho nhóm nhạc Zero9 từ những ngày đầu

Do không thể gượng ép, cuối cùng ông bầu yêu cầu thanh lý hợp đồng nhưng đưa ra khoản phải bồi thường 20 triệu và cấm chàng trai này không hoạt động nghệ thuật trong vòng 3 năm. Từ nhiều tình tiết, nhân vật chính trong câu chuyện là Minkook – thành viên vừa ra khỏi nhóm Zero9 vào tháng 9/2018. Theo đó, nhân vật ông bầu được nhắc tới chính là Tăng Nhật Tuệ.

Trước nghi vấn này, Tăng Nhật Tuệ đã lên tiếng cho rằng đàn em đã bịa đặt và thêm thắt tình tiết cho câu chuyện, "dựa hơi" mình để nổi tiếng. Đồng thời, ông bầu này cũng cho biết Minkook có một ekip đứng sau xúi giục. Anh khẳng định thời buổi này không dễ xảy ra chuyện đánh đập như lời cựu thành viên Zero 9 nói.

Luật sư Trần Minh Hùng: "Phải có bằng chứng cụ thể và thuyết phục mới có thể xử lý hành chính hoặc hình sự"

Liên quan đến vụ việc này, dưới góc độ luật pháp hiện hành thì hành vi của ông "bầu" này nếu có sẽ bị xử phạt hành chính, nếu mức độ nghiêm trọng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù cao nhất.

Tuy nhiên, Luật sư Trần Minh Hùng – Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn Luật sư TP. HCM) cho rằng cần phải có bằng chứng cụ thể và thuyết phục mới có thể xử lý hành chính hoặc hình sự được.

Theo Luật sư Hùng, các nạn nhân cần có bằng chứng để gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. "Mặt khác, đối với các tin nhắn, ghi âm hay người làm chứng chỉ được xem như bằng chứng cùng với nhiều chứng cứ khác để xem xét đối chiếu. Hơn nữa chứng cứ phải được xem xét theo luật, có nguồn gốc, nguồn gốc có hợp pháp hay không", Luật sư phân tích.

Vụ Tăng Nhật Tuệ bị tố gạ tình: Nạn nhân cần phải có chứng cứ để không bị kiện ngược lại tội vu khống! - Ảnh 2.

Rời nhóm Zero 9, Minkook chia sẻ việc anh bị ông bầu đánh đập vì gạ tình không thành.

Luật sư Hùng cũng cho biết thêm, nếu người quấy rối "có hành vi, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác" thì sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP). Bên cạnh đó, nếu hành vi quấy rối được xác định là xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể bị xử lý hình sự về Tội làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật Hình sự 2015; mức phạt từ cảnh cáo đến phạt tù 5 năm.

"Gạ tình, hay hiểu theo cách khác là quấy rối tình dục. Tội quấy rối tình dục chưa được quy định rõ ràng, cụ thể trong luật, mà nó chỉ là những quy định kiểu như nội quy, vì thế mà trước giờ dường như cũng chưa xử lý trường hợp nào về hành vi này. Xử lý bằng luật, điều quan trọng nhất phải dựa trên chứng cứ, chứ không thể chỉ dựa trên lời nói, tố cáo", Luật sư nêu quan điểm.

Cũng theo Luật sư, Luật Hình sự không quy định cụ thể, rõ ràng thế nào là tội quấy rối thì không thể có cơ sở để đánh giá mức độ xâm hại hay hậu quả của hành vi đối với người bị xâm hại. Trong khi theo quy định của luật, phải có khách thể bị xâm hại, bị xâm hại ở mức độ nào, thiệt hại ra sao mới có thể xử lý. Nếu không chứng minh được thiệt hại thì sẽ rất khó khăn.

Tăng Nhật Tuệ có thể tố cáo ngược lại hành vi vu khống?

Luật sư cũng chia sẻ thêm, trong trường hợp không có bằng chứng cụ thể mà tố cáo, bôi nhọ làm ảnh hưởng đến uy tín và danh dự, ảnh hưởng đến công việc thì người bị tố cáo hoàn toàn có thể tố cáo ngược lại người đã tố cáo đối với hành vi vu khống quy định tại Điều 156 Bộ Luật hình sự.

Vụ Tăng Nhật Tuệ bị tố gạ tình: Nạn nhân cần phải có chứng cứ để không bị kiện ngược lại tội vu khống! - Ảnh 3.

Luật sư Trần Minh Hùng

"Điều 156. Tội vu khống: 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm: a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: a) Có tổ chức; b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; c) Đối với 02 người trở lên; d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; đ) Đối với người đang thi hành công vụ; e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%; h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: a) Vì động cơ đê hèn; b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm."

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm