Vụ tài xế bị đấm túi bụi do hủy chuyến: Hai vị khách muốn thương lượng, kết quả ra sao?

Lam Giang, Theo Đời sống và Pháp luật 14:40 23/06/2024

Gần một ngày sau khi hành hung anh Lộc, 2 vị khách đã liên lạc với nam tài xế để thương lượng.

Liên quan đến vụ việc anh Hà Văn Lộc (29 tuổi, ở Bình Dương), bị hai nam hành khách hành hung do hủy chuyến nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận những ngày qua, mới đây, chia sẻ trên báo chí, nam tài xế cho biết phía 2 nam hành khách đã liên lạc để thương lượng. Phía anh Lộc và 2 hành khách sau đó đã hòa giải với nhau.

Chia sẻ trên báo Dân trí, anh Lộc cho biết sau khi bị đánh, anh cảm thấy rất phẫn nộ. Hơn 2 năm làm tài xế, chưa bao giờ anh bị hành hung dã man như vậy.

Được biết, anh Lộc không đến trình báo sự việc với cơ quan công an. Việc đoạn clip ghi lại sự việc được lan truyền “chóng mặt” trên mạng xã hội là vượt ngoài suy nghĩ của anh.

Vụ tài xế bị đấm túi bụi do hủy chuyến: Hai vị khách muốn thương lượng, kết quả ra sao? - Ảnh 1.

Anh Lộc (đeo khẩu trang) bị 2 vị khách nam ngồi hàng ghế sau hành hung. (Ảnh: Cắt từ clip)

Hai bên hòa giải, các đối tượng có bị phạt?

Thông tin trên VTC Now, Luật sư Nguyễn Thu Linh (Công ty Luật Lawkey) cho biết, tuy 2 bên đã hòa giải và tài xế không báo công an nhưng sự việc đang được cơ quan chức năng xác minh, làm rõ. Nếu cơ quan điều tra xác minh ban đầu, xác định được hành vi của 2 hành khách có dấu hiệu phạm tội thuộc khoản 1, điều 134 bộ luật hình sự năm 2015 thì việc khởi tố vụ án hình sự chỉ được thực hiện khi có yêu cầu của tài xế.

Theo quy định tại khoản 1, điều 155, bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2021 có quy định rõ, chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm, quy định tại khoản 1, các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của bộ luật hình sự, khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần, thể chất hoặc đã chết.

Đối với các trường hợp còn lại, dù người tài xế có muốn tiếp tục hay dừng lại sự việc, cơ quan chức năng sẽ vẫn vào cuộc điều tra, khi có cơ sở thì vẫn truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi “Cố ý gây thương tích” theo quy định của pháp luật.

Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của tài xế dưới 11%, theo quy định của pháp luật thì chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ điểm a Khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng thì hành vi hành hung nam tài xế xe công nghệ của 2 hành khách trên có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền từ 5 triệu đồng - 8 triệu đồng về hành vi “Cố ý gây thương tích” hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đặc biệt lưu ý nếu trong trường hợp này, hành vi “Cố ý gây thương tích” có các tình tiết tăng nặng thì dù tỷ lệ tổn thương cơ thể dưới 11%, thì 2 hành khách vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu tỷ lệ tổn thương của người tài xế ở mức 11-61% trở lên thì 2 hành khách có thể đối diện với khung hình phạt lên đến 15 năm tù. Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể trên 61%, nhưng gây ra thương tích ở vùng mặt thì bị phạt tù từ 12-20 năm hoặc tù chung thân.

Trước đó vào khoảng hơn 21 giờ tối ngày 20/6, anh Lộc nhận cuốc xe đi từ đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) về đường Lê Đức Thọ (quận Gò Vấp).

Khi đến đón khách, anh Lộc chờ 3 phút thì có một người phụ nữ trong quán nhậu đi ra, ngồi ghế cạnh tài xế nói là chờ thêm khách đang đi vệ sinh.

Chờ thêm khoảng 8 phút thì một người đàn ông cùng một nam thanh niên từ trong quán đi ra, mở cửa lên xe ngồi hàng ghế sau. Vì thấy hai người này đã say và chờ quá 5 phút, anh Lộc nói với khách là không nhận cuốc xe nữa. Sau đó, 2 vị khách đã hành hung anh Lộc.

Lực lượng chức năng quận Bình Thạnh, TP.HCM đang tiếp tục xác minh, làm rõ sự việc.


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày