Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em khuyến cáo: Sinh con thuận tự nhiên là phương pháp phản khoa học

PV, Theo Thời Đại 21:17 15/03/2018

Theo khuyến cáo của Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em, Bộ Y tế thì việc sinh con thuận tự nhiên là phương pháp phản khoa học, có thể dẫn đến tai biến sản khoa, tử vong mẹ, tử vong trẻ. Sản phụ nên đăng ký để được quản lý thai, sinh con tại các cơ sở y tế để được chăm sóc, tư vấn sau sinh cho sức khỏe.

Sáng 15/3, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, Bộ Y tế- Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng bệnh viện Từ Dũ tổ chức họp báo "Khuyến cáo y khoa về trào lưu "sinh con thuận tự nhiên"" với sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ông Nguyễn Ngọc Duy – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP HCM và bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ.

Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em khuyến cáo: Sinh con thuận tự nhiên là phương pháp phản khoa học - Ảnh 1.

Buổi họp báo "Khuyến cáo y khoa về trào lưu "sinh con thuận tự nhiên"

Trong buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, theo báo cáo của địa phương, đến hiện tại các cơ quan chức năng chưa xác nhận được trường hợp nào sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà trong ngày 14/3 như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Bộ Y tế đã giao Sở Y tế TP HCM và Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục xác minh thông tin này và sớm báo cáo về Bộ.

Bác sĩ CK 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết đang có sự hiểu sai về sinh tự nhiên. Sinh tự nhiên tức là sinh theo đường tự nhiên (sinh theo ngả âm đạo) chứ không phải sinh con tại nhà và không có sự hỗ trợ y tế

Theo đó, liên sinh bắt đầu xuất hiện từ năm 1974 tại Mỹ và Úc, theo đó, các bà mẹ chọn sinh con tại nhà, không cắt rốn và giữ bánh nhau như thế cho đến khi bánh nhau phân hủy và dây rốn rụng tự nhiên khỏi cơ thể đứa bé. Trào lưu này bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ vào năm 2008 từ một số bà mẹ ở Anh và dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong giới y học

Trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé và đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé. Trong thời gian qua, tại viện đã xuất hiện rải rác một vài trường hợp từ chối các can thiệp có lợi cho trẻ ngay sau sinh như chích vitamin K1, vaccin ngừa lao, viêm gan siêu vi B với các lập luận "thuận theo tự nhiên" của các dòng thông tin không chính thống và không được khuyến cáo.

Vì vậy, Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em khuyến cáo:

1. Sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế là thực hành sản khoa nguy hiểm có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé.

2. Hiện nay, các chuyên gia sản khoa trong và ngoài nước đều khẳng định: sinh con thuận tự nhiên là phương pháp phản khoa học, có thể dẫn đến tai biến sản khoa, tử vong mẹ, tử vong trẻ.

3. Bộ Y tế và bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo sản phụ nên đăng ký để được quản lý thai, sinh con tại các cơ sở y tế để được chăm sóc, tư vấn sau sinh cho sức khỏe bà mẹ và bé.

4. Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi tham gia các trang mạng xã hội cần có sự lựa chọn thông minh, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và với chính bản thân, sử dụng các thông tin chính thống từ các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm