Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến: "Không có tổ chức y tế nào khuyến cáo các bà mẹ sinh con tự nhiên"

Minh Ngọc, Theo Thời đại 17:32 15/03/2018

Trước thông tin dư luận xôn xao về trường hợp 2 mẹ con sản phụ tử vong do sinh con tại nhà, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến để hiểu sâu hơn về chuyên môn.

Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, ngay khi nắm được thông tin Bộ Y tế đã cử TS Nguyễn Đức Vinh vào TP HCM, phối hợp với Sở Y tế địa phương làm rõ vụ việc.

Theo ông Tiến, cho đến thời điểm này, vẫn chưa xác định được chính xác có trường hợp nào tử vong tại bệnh viện cũng như ở nhà như mạng xã hội đã đăng tải.

"Hiện vụ việc vẫn đang được xác minh, làm rõ. Nhưng qua vụ việc này chúng tôi xin cảnh báo tất cả chị em phụ nữ mang thai rằng, hiểu biết được là rất tốt, nhưng tuyệt đối không sinh tại nhà, mà cần phải đến cơ sở y tế có chuyên môn vì sản khoa là cấp cứu nhanh, đặc biệt và cần có sự hỗ trợ của chuyên môn. Còn cứ để sinh tại nhà thì sẽ xảy ra những tai biến vô cùng nghiêm trọng, mà chết người rất dễ xảy ra", Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến: Không có tổ chức y tế nào khuyến cáo các bà mẹ sinh con tự nhiên - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến.

Về việc sinh con "thuận tự nhiên", Thứ trưởng Tiến cho rằng: "Dù có chuyên môn, chúng tôi vẫn trao đổi với các bác sĩ và các sinh viên y khoa rằng, nên tôn trọng quy luật tự nhiên, nhưng phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ có chuyên môn.

Khi mà có những cái tự nhiên không thể được thì cần phải có sự can thiệp của chuyên môn một cách phù hợp, kịp thời… như vậy mới giảm thiểu được tỉ lệ tử vong của mẹ và con".

Thứ trưởng Tiến dẫn chứng: "Ngay cả ở vùng sâu, vùng xa, chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế là phải quan tâm đến vùng này, vì ở đây không đầy đủ về cán bộ chuyên môn, nên tình trạng tử vong khi sinh của mẹ và con vẫn còn cao. Thực tế, mới đây nhất Bộ Y tế đã tôn vinh những "bà đỡ" ở thôn bản, để khuyến khích, động viên họ bám nghề, bám dân, hướng dẫn thai phụ vượt cạn an toàn".

Thứ trưởng Tiến cũng đưa ra lời khuyên đối với các bà mẹ: "Tôi xin khẳng định, đừng nghe rằng sinh con tự nhiên, tức là đợi đến ngày chuyển dạ, người mẹ sẽ tự sinh ra mà không có sự can thiệp của bất kể nhà chuyên môn nào. Như vậy là hoàn toàn sai lầm, hiện không có tổ chức y tế trong và ngoài nước nào khuyến cáo bà mẹ sinh con mà không có sự can thiệp và giúp đỡ từ y tế".

Trước những thông tin lan truyền trên mạng trong thời gian gần đây khiến nhiều người khó kiểm soát và lựa chọn, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến khuyến cáo: "Tôi khuyên người dân đừng nghe theo những thông tin không đúng ở trên mạng. Khi nghe thông tin phải xem xét thông tin đó phải xuất phát từ các nhà có chuyên môn, đủ độ tin cậy. Còn những người phát ra thông tin mà không đủ độ tin cậy thì phải hết sức thận trọng để không ảnh hưởng đến sức khỏe".

Trước đó, sáng 15-3, Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Bệnh viện Từ Dũ tổ chức họp báo để thông tin rõ về trào lưu sinh thuận tự nhiên cũng như vụ việc 2 mẹ con sản phụ tử vong do tự sinh tại nhà đang gây xôn xao mạng xã hội.

Tại cuộc họp, bác sĩ Nguyễn Đức Vinh, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em khuyến cáo, tất cả các bà mẹ khi mang thai cần đến cơ sở y tế để đăng ký quản lý thai, khám thai định kỳ tối thiểu 4 lần, được cán bộ y tế hướng dẫn tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, chăm sóc dinh dưỡng, sinh đẻ tại các cơ sở y tế. Đồng thời nhấn mạnh, việc sinh đẻ tự nhiên tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai biến tự nhiên như: nhiễm trùng, chuyển dạ đình trệ dẫn đến vỡ tử cung, tắc mạch ối…

Liên quan đến vụ sản phụ sinh thuận tự nhiên khiến 2 mẹ con tử vong gây xôn xao dư luận xã hội, ông Vinh cho biết, vẫn chưa xác định trường hợp này và hiện tiếp tục kiểm tra trên địa bàn quận 2 và toàn bộ thành phố để xác minh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm