Vụ pate Minh Chay gây ngộ độc, 7 người phải thở máy: Tiến trình xử lý của Cục An toàn thực phẩm ra sao?

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 17:50 01/09/2020

Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế ngày 1/9 thông tin về quá trình xử lý vụ việc pate Minh Chay gây ngộ độc cho người dùng. Đây là loại vi khuẩn có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

15h ngày 19/8, Cục An toàn thực phẩm nhận được điện thoại của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thông báo có hai vợ chồng được chuyển đến ngày 18/8 từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương, chẩn đoán ban đầu ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum. 

Qua tìm hiểu, cả hai đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, lần cuối cùng vào cuối tháng 7/2020.

Ngay lập tức, Cục đã có Công văn hỏa tốc số 1907/ATTP-NĐTT đề nghị Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh thông tin.

Ngày 20/8, đoàn kiểm tra của Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất của  Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới tại thị trấn Đông Anh, Hà Nội.

Đây là cơ sở sản xuất do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Chi Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội) quản lý và cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm từ ngày 3/1/2020. 

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, công ty không duy trì điều kiện vệ sinh nhà xưởng, dụng cụ, cống rãnh thoát nước,… 

Đoàn kiểm tra đã giao phòng Y tế huyện Đông Anh đình chỉ hoạt động sản xuất của công ty, yêu cầu khắc phục điều kiện vệ sinh. Đoàn cũng lấy mẫu sản phẩm tại công ty gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xét nghiệm tìm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Cũng trong thời gian này, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia nhận mẫu bệnh phẩm và mẫu pate dùng dở dang của bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Vụ pate Minh Chay gây ngộ độc, 7 người phải thở máy: Tiến trình xử lý của Cục An toàn thực phẩm ra sao? - Ảnh 1.

Bộ Y tế cảnh báo khẩn cấp pate Minh Chay chứa vi khuẩn Clostridium Botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong

Ngày 25/8, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia thông báo kết quả ban đầu mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và hộp pate dùng dở dương tính với vi khuẩn Clostridium Botulinum nhưng không điển hình, Viện đề nghị thêm thời gian nuôi cấy để có kết quả chính xác. 

Với kết quả ban đầu này, cả các đơn vị kỹ thuật, điều trị và cơ quan quản lý đều khẳng định chưa đủ cơ sở để kết luận việc nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay là do quá trình sản xuất hay quá trình sử dụng. Cục ATTP đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm khẩn trương tiến hành xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất đối với sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp.

17h ngày 28/8, Cục ATTP nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện Y tế Công cộng TP.HCM đã phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum trong sản phẩm pate Minh Chay, đồng thời 18h cùng ngày, Cục cũng nhận được thông báo kết quả kiểm nghiệm sản phẩm pate Minh Chay nguyên hộp của Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia cũng phát hiện vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Cuộc họp khẩn trong đêm giữa các cơ quan chức năng thóng nhất khẳng định pate Minh Chay bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất, lưu thông và là nguồn lây nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc cho người bệnh.

Sáng 29/8, Cục ATTP yêu cầu thu hồi khẩn cấp các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về thông tin này.

Đồng thời, Cục ban hành Công văn số 1995/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP, Chi Cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát, giám sát, thu hồi sản phẩm và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân không sử dụng sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Khuyến cáo người tiêu dùng nếu đã sử dụng sản phẩm mà có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra.

Cùng ngày, Cục ban hành Công văn số 1996/ATTP-NĐTT gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội (đơn vị quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới) đề nghị tiếp tục kiểm tra, xác minh vi phạm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới và chuyển Cơ quan cảnh sát điều tra khi có dấu hiệu hình sự theo quy định.

Đến nay, hơn 10 bệnh nhân nhập viện điều trị vì ngộ độc Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay, trong đó 7 người phải thở máy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày