Đà Nẵng khẩn cấp kiểm tra lưu hành 13 sản phẩm liên quan đến công ty sản xuất Pate Minh Chay

Hà Nam, Theo Báo dân sinh 12:32 01/09/2020

Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng vừa có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện và Công ty Quản lý, phát triển các chợ khẩn cấp kiểm tra lưu hành 13 sản phẩm của công ty sản xuất Pate Minh Chay trên địa bàn.

Ngày 1/9, ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP. Đà Nẵng cho biết, thực hiện chỉ đạo khẩn cấp của Cục ATTP về việc xử lý sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm liên quan đến Pate Minh Chay gửi đến các địa phương, hiện đơn vị đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, Công ty Quản lý và phát triển các chợ khẩn trương kiểm tra việc lưu hành 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội).

Theo Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng, sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty Lối sống mới đã phát hiện nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum typ B. Đây là loại vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh nội bào tử, bền ở nhiệt độ cao; và có khả năng sản sinh các độc tố thần kinh botulinum, có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe như sụp mi mắt, yếu cơ tứ chi, liệt cơ, khó thở,...

Đà Nẵng khẩn cấp kiểm tra lưu hành 13 sản phẩm liên quan đến công ty sản xuất Pate Minh Chay - Ảnh 1.

Sản phẩm nhãn hiệu Pate Minh Chay bị cảnh báo chứa vi khuẩn có độc tố mạnh, người tiêu dùng không sử dụng (Ảnh: Internet)

Như vậy, các sản phẩm thực phẩm có nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum thì rất bền với nhiệt độ cao nên khi đã nhiễm khuẩn, độc tố sẽ không bị tiêu hủy dù qua các hình thức xử lý nhiệt khác nhau, nên điều này dễ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí có thể gây tử vong.

Ngoài ra, các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đã được Cục An toàn thực phẩm thông báo thu hồi bao gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc men Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đà Nẵng khẩn cấp kiểm tra lưu hành 13 sản phẩm liên quan đến công ty sản xuất Pate Minh Chay - Ảnh 2.

Ban ATTP Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không nên mua và sử dụng 13 sản phẩm liên quan đến công ty sản xuất Pate Minh Chay.

Do đó, để đảm bảo sức khỏe, Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không nên mua và sử dụng 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới nêu trên cho đến khi có thông báo mới của cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp người tiêu dùng hoặc tổ chức, cá nhân còn đang kinh doanh, phát hiện các sản phẩm lưu hành trên thị trường hoặc đang sử dụng các sản phẩm nêu trên thì tiến hành niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt, theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì báo ngay cơ quan y tế gần nhất, hoặc đến Ban Quản lý An toàn thực phẩm Đà Nẵng theo số đường dây nóng: 0935207237 được biết để xử lý.

Đà Nẵng khẩn cấp kiểm tra lưu hành 13 sản phẩm liên quan đến công ty sản xuất Pate Minh Chay - Ảnh 3.

Văn bản của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng

Được biết, hiện Ban Quản lý ATTP Đà Nẵng đã thành lập 3 đoàn kiểm tra, mỗi đoàn gồm 3 thành viên, sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát trên thị trường và chủ động thu hồi các sản phẩm của Công ty TNHH Lối sống mới. Thời gian tiến hành kiểm tra từ ngày 1/9 đến ngày 15/9.

Trước đó, chiều 31/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã có công văn khẩn gửi BV Bạch Mai; BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố Botulinum khi ăn Pate Minh Chay.

Đà Nẵng khẩn cấp kiểm tra lưu hành 13 sản phẩm liên quan đến công ty sản xuất Pate Minh Chay - Ảnh 4.

Một nữ bệnh nhân bị ngộ độc do ăn Pate Minh Chay đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM (Ảnh: Văn Tiên)

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu 3 bệnh viện cần thống kê ngay danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay, báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh sẽ có văn bản hướng dẫn chung cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để sớm phát hiện và xử lý kịp thời khi tiếp nhận các ca bệnh mới.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm