Vụ người nhà quây bệnh viện sau cái chết của cụ bà gãy chân: Nạn nhân tử vong do nhồi máu cơ tim?

Văn Nguyễn, Theo Thời Đại 13:03 12/07/2018

Cho rằng do bác sĩ tắc trách, rất đông người nhà bệnh nhân Vương Thị Khánh đã tập trung tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An để yêu cầu phía bệnh viện làm rõ cái chết này.

Ngày 12/7, ông Lê Văn Hữu, Phó Giám đốc Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An cho biết, phía bệnh viện đã làm báo cáo nhanh gửi lên lãnh đạo Sở Y tế để có hướng chỉ đạo xử lý sự việc một cụ bà tử vong. Nạn nhân là bà Vương Thị Khánh (86 tuổi, trú xóm 1, xã Nghi Công Bắc, Nghi Lộc, Nghệ An).

Báo cáo này nêu rõ, bệnh nhân nhập viện vào 17h ngày 7/7, được chẩn đoán gãy liên mẫu chuyển xương đùi phải. Sau khi nhập viện, được làm đầy đủ các xét nghiệm huyết học, sinh hóa, đông máu, nước tiểu đều cho kết quả trong giới hạn cho phép phẫu thuật.

Vụ người nhà quây bệnh viện sau cái chết của cụ bà gãy chân: Nạn nhân tử vong do nhồi máu cơ tim? - Ảnh 1.

Bệnh viện nơi xảy ra sự việc

Bệnh nhân được hội chẩn và có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần bên phải và được sắp xếp lịch mổ vào ngày 9/7. Bác sĩ đã khám, kiểm tra trước mổ và đưa bệnh nhân vào khu vực tiền phẫu để chờ mổ. Quá trình nằm tại đây bệnh nhân được theo dõi sát.

Lúc 16h ngày 9/7 bệnh nhân đột ngột tụt huyết áp, khó thở, thở nhanh, nông. Bệnh nhân đã được đưa đến khoa hồi sức để điều trị. Sau 15 phút, bệnh nhân đột ngột ngừng tim, ngừng thở, ngay lập tức được tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn. Đến 16h45 bệnh nhân có mạch và huyết áp trở lại. Tiếp tục được duy trì bằng thuốc vận mạch.

Đến 17h thì bệnh nhân xuất hiện cơn ngừng tim lần thứ 2, bệnh viện tiếp tục cấp cứu ngừng tuần hoàn và có mạch, huyết áp trở lại. Do tình trạng bệnh nặng, không qua khỏi nên bệnh viện đã giải thích và người nhà đưa bệnh nhân về nhà lúc 21h cùng ngày, trong tình trạng: Bóp bóng qua nội khí quản, mạch 140 lần/phút, HA: 80/60 mmHg, SPO2: 98%. Điện tâm đồ: Xoắn đỉnh, đồng tử giãn tối đa, mất phản xạ ánh sáng.

Vụ người nhà quây bệnh viện sau cái chết của cụ bà gãy chân: Nạn nhân tử vong do nhồi máu cơ tim? - Ảnh 2.

Báo cáo nhanh của bệnh viện

Sau khi sự việc xảy ra, bệnh viện đã hội chẩn và nghĩ đến nguyên nhân ban đầu là cơn nhồi máu cơ tim. Mặt khác, theo tài liệu y văn đối với những bệnh nhân già gãy các xương lớn thì tình trạng các hạt mỡ từ ổ gãy rất có thể di chuyển vào máu làm tắc mạch mỡ và các vị trí như tắc mạch vành, mạch não có thể gây nên những cơn đột quỵ đột ngột.

Theo người nhà nạn nhân, trước đó vào trưa 7/7, bà Khánh bị ngã dẫn đến gãy xương ở đùi. Đến chiều cùng ngày, bà Khánh được người nhà đưa vào Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An để thăm khám và phẫu thuật xử lý vết gãy xương.

Trước khi phẫu thuật, sức khoẻ bà Khánh vẫn bình thường, ăn uống ổn định. Đến 21h cùng ngày, bệnh nhân tử vong. Cho rằng do bác sĩ tắc trách, rất đông người nhà bệnh nhân Vương Thị Khánh đã tập trung tại Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An để yêu cầu phía bệnh viện làm rõ cái chết này.

"Chúng tôi cũng muốn phía bệnh viện cho biết trong 3 giờ đồng hồ nằm trong phòng mổ các bác sỹ có chăm sóc không, tại sao trước khi vào phòng mổ thì sức khoẻ tốt nhưng sau đó lại diễn biến xấu rất nhanh?", người nhà bà Khánh bức xúc.

Vụ người nhà quây bệnh viện sau cái chết của cụ bà gãy chân: Nạn nhân tử vong do nhồi máu cơ tim? - Ảnh 3.

Gia đình quây bệnh viện yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Ngay sau đó, Công an phường Hưng Dũng, Cảnh sát 113 Công an tỉnh Nghệ An sau đó cũng đã đến hiện trường để đảm bảo an ninh trật tự. Đến gần 23h cùng ngày, người thân mới đưa bà Khánh về quê nhà để chuẩn bị mai táng.

Liên quan đến sự việc trên, ông Lê Văn Hữu cho biết, hiện phía bệnh viện đã thành lập Hội đồng y khoa để đánh giá lại toàn bộ sự việc liên quan đến trường hợp của nạn nhân Khánh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm