Vụ nghịch tử sát hại mẹ ruột dã man ở Hà Nội: Đối tượng từng điều trị tâm thần, cần giám định để có mức án phù hợp

PV, Theo Pháp luật & Bạn đọc 21:39 17/11/2020

Luật sư nêu quan điểm, cơ quan chức năng cần giám định tâm thần đối với Nguyễn Hồng Giang để làm rõ hành vi sát hại dã man mẹ ruột, từ đó có hình thức xử phạt hợp lý.

Liên quan đến vụ việc con trai nghi "ngáo đá" dùng dao sát hại mẹ ruột ngày 16/11, Công an huyện Gia Lâm, Hà Nội cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Hồng Giang, 35 tuổi, trú tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng để điều tra, làm rõ hành vi giết người.

Danh tính nạn nhân được xác định là bà N.T.T., 58 tuổi, mẹ đẻ Giang, hiện cư trú tại Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm.

Theo thông tin ban đầu, Giang cãi cọ với mẹ đẻ rồi dùng dao sát hại nạn nhân. Bà T. có hộ khẩu tại phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nhưng vài năm gần đây thì cư trú tại Khu đô thị Đặng Xã. Theo Công an huyện Gia Lâm, đối tượng Giang từng phải điều trị bệnh tâm thần.

Vụ nghịch tử sát hại mẹ ruột dã man ở Hà Nội: Đối tượng từng điều trị tâm thần, cần giám định để có mức án phù hợp - Ảnh 1.

Đối tượng Nguyễn Hồng Giang bị bắt giữ vì có hành vi sát hại mẹ ruột dã man

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nêu quan điểm, trong trường hợp này, cơ quan chức năng cần giám định để làm rõ: Tại thời điểm gây án, Giang đang trong trạng thái tinh thần như thế nào? Đối tượng có mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi hay không?

Ngoài ra, Giang bị nghi sử dụng ma tuý đá. Theo quy định tại Điều 13 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Vụ nghịch tử sát hại mẹ ruột dã man ở Hà Nội: Đối tượng từng điều trị tâm thần, cần giám định để có mức án phù hợp - Ảnh 2.

Người dân phát hiện có nhiều vết máu tại nơi xảy ra vụ việc (Ảnh: Facebook)

"Theo quy định của pháp luật hình sự, hành vi dùng dao sát hại mẹ ruột mình của Giang có dấu hiệu của tội 'Giết người'. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi có thể bị xử phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình theo quy định tại khoản 1 Điều 123 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017", luật sư Tiền phân tích.

Như vậy, theo luật sư, nếu thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Giang vẫn có khả năng nhận thức, điều khiển hành vi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

"Bệnh án tâm thần chỉ là một trong những căn cứ để làm sáng tỏ tính chất và mức độ của hành vi phạm tội. Trường hợp đối tượng thực hiện hành vi trong tình trạng "ngáo đá", loạn thần nhưng không phải là trường hợp bị tâm thần thì cũng không được hưởng tình tiết giảm nhẹ mà vẫn phải chịu hình phạt theo tội danh mà mình vi phạm", luật sư nói.

Vụ nghịch tử sát hại mẹ ruột dã man ở Hà Nội: Đối tượng từng điều trị tâm thần, cần giám định để có mức án phù hợp - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Cô giáo Hà Ánh phượng – cô giáo Việt Nam đầu tiên vào top 10 giáo viên toàn cầu: “Sự ngừng học của giáo viên mới chính là tụt hậu”

    Một giải thưởng được xem như giải Nobel trong giáo dục gọi tên cô giáo Hà Ánh Phượng - người đã tìm thấy cơ số điều kỳ diệu khi bỏ lại những xa hoa, phồn thực nơi thị thành đông đúc để trở về quê dạy học. Đây là thành tích đầu tiên mà một cô giáo Việt Nam từng đạt được, trở thành nguồn cảm hứng cho bao người chạm đến ước mơ của chính mình.
  • Đọc thêm