Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa không đồng nghĩa ngừng phòng dịch

Bích Thuận, Theo VOV 08:38 08/04/2020

Vào lúc 0h ngày 8/4, thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covid-19 toàn cầu đã chính thức dỡ bỏ phong tỏa.

Nhiều chuyến tàu và chuyến bay sẽ khởi hành từ thành phố này, đưa những dân bị kẹt lại tại đây vì dịch bệnh trở về nhà. Tuy nhiên, dỡ bỏ phong tỏa không đồng nghĩa với việc Vũ Hán sẽ dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch.

Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa không đồng nghĩa ngừng phòng dịch - Ảnh 1.

Một bến tàu ở Vũ Hán tăng cường tuần tra trước giờ dỡ bỏ phong tỏa. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Anh La người Hồ Nam cùng con trai vốn đã mua vé tàu trở về nhà ngày 23/1, nhưng đúng hôm đó Vũ Hán đóng cửa vì Covid-19. Hai bố con anh đã bị kẹt lại đây và ngày 8/4 anh quyết định trở về nhà ngay trên chuyến tàu đầu tiên rời Vũ Hán sau khi thành phố dỡ bỏ phong tỏa.

Anh chia sẻ: "Tôi đến đây hôm 15 tháng Giêng. Khi đó mua vé về là chiều ngày 23/1. Thế nhưng sáng hôm đó thành phố đã đóng cửa cho đến tận bây giờ. Cháu nhà tôi cũng sắp sửa vào học. Cuối cùng thành phố đã được dỡ bỏ phong tỏa và bố con tôi đã có thể trở về nhà”.

Ngoài bến tàu và các hãng taxi hoạt động trở lại, các bến xe đường dài ở Vũ Hán cũng đã bắt đầu vận hành, dù số chuyến còn hạn chế và thực hiện các biện pháp giãn cách.

Bà Hạ Quyên, Phó giám đốc Bến xe Hồng Cơ thành phố Vũ Hán cho biết: "Mỗi khách sẽ ngồi một hàng ghế để tăng độ giãn cách. Về các chuyến xe, chúng tôi đã khôi phục các chuyến nội tỉnh. Xe liên tỉnh vẫn chưa vận hành trở lại. Số chuyến chạy tương đương khoảng 30% bình thường”.

Mặc dù Vũ Hán đang từng bước khôi phục giao thông với bên ngoài, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc các biện pháp phòng chống dịch ở đây sẽ được nới lỏng. Không chỉ tiếp tục siết chặt quản lý giao thông ra vào thành phố và trong nội đô, Vũ Hán vẫn sẽ tăng cường giám sát tại các nơi công cộng và khu dân cư.

Vũ Hán dỡ bỏ phong tỏa không đồng nghĩa ngừng phòng dịch - Ảnh 2.

Ông Hồ Thự Quang, Phó Trưởng ban chỉ huy phòng chống dịch thành phố Vũ Hán. (Ảnh: CCTV)

Ông Hồ Thự Quang, Phó Trưởng ban chỉ huy phòng chống dịch thành phố Vũ Hán nói: "Vũ Hán sắp mở cửa thành phố, nhưng chúng ta cũng cần tỉnh táo để hiểu rằng, không thêm ca mới không đồng nghĩa với không còn rủi ro. Dỡ bỏ rào chắn đường không đồng nghĩa với dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch. Chúng tôi sẽ căn cứ tình hình kịp thời điều chỉnh một số sách lược trong phòng chống dịch”.


Đến nay, tất cả 75 chốt chặn giao thông trên các tuyến đường cao tốc ra vào Vũ Hán đã được gỡ bỏ. Cũng trong ngày hôm nay (8/4) sẽ có hơn 200 chuyến bay chở khoảng 10.000 hành khách cất cách từ Vũ Hán. Hơn 55.000 hành khách cũng sẽ rời Vũ Hán bằng xe lửa. Tất cả những hành khách này phải có mã sức khỏe "màu xanh", phải quét mã xác nhận tại bến, đeo khẩu trang, đo nhiều lần thân nhiệt và đối chiếu thông tin cá nhân trước khi tham gia giao thông.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bắt trùm cung cấp Sugar Baby: Để có 1 tháng “vui vẻ”, Daddy phải trả bao nhiêu?

    Mỗi vụ môi giới thành công, khách mua dâm (Sugar Daddy) sẽ phải trả cho gã "tú ông" 2 triệu đồng và trả cho gái bán dâm khoảng 15-20 triệu đồng/tháng tuỳ theo thoả thuận. Trong khi đó "tú ông" cũng "cắt phế" 1 triệu đồng của Sugar Baby.
  • Đọc thêm