Vì sao Vũ Hán có 2.500 người chết vì COVID-19 nhưng dân xếp hàng nhận cả chục nghìn bình cốt?

Hải Võ, Theo Tổ quốc 01:30 04/04/2020

Nhà ngoại giao Trung Quốc khẳng định không có chuyện chính phủ nước này che giấu số liệu tử vong ở Vũ Hán trong dịch bệnh COVID-19 vừa qua.

Vũ Hán có 10.000 người chết vì "những lý do khác"

Trả lời trên BFM TV (Pháp) ngày 31/3, đại sứ Lô Sa Dã nói rằng dịch COVID-19 đã khiến hơn 2.500 người tử vong tại Vũ Hán, trong khi có khoảng 10.000 người khác ở thành phố này tử vong vì những nguyên nhân khác.

"Các nhà tang lễ ở Vũ Hán mới mở cửa trở lại vào ngày 23/3," ông Lô nói.

Vì sao Vũ Hán có 2.500 người chết vì COVID-19 nhưng dân xếp hàng nhận cả chục nghìn bình cốt? - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng nhận tro cốt thân nhân tại Nhà tang lễ quận Hán Khẩu, thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, ngày 26/3/2020 (Ảnh: Ding Gang/Caixin)

"Các bạn thấy có rất nhiều người xếp hàng [đợi nhận tro cốt] bởi vì trong hai tháng Vũ Hán bị phong tỏa, bên cạnh số người chết vì virus corona, còn có khoảng 10.000 người chết vì các lý do khác."

"Chúng tôi không che giấu thống kê số người chết, các số liệu là chính xác."

Trước đó, một số nghi vấn đã được nêu ra về độ tin cậy trong thống kê của nhà chức trách Trung Quốc, khi một số hãng truyền thông nước này ẩn ý rằng có nhiều người tử vong do dịch COVID-19 hơn là con số chính thức được công bố.

Vì sao Vũ Hán có 2.500 người chết vì COVID-19 nhưng dân xếp hàng nhận cả chục nghìn bình cốt? - Ảnh 2.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lô Sa Dã bác bỏ thông tin nước này không công bố đầy đủ thống kê về số người chết do COVID-19

Báo cáo về những ca tử vong không được xác định là do COVID-19

Trong báo cáo hồi cuối tuần trước, tạp chí Caixin (Trung Quốc) dẫn lời một tài xế xe tải cho biết ông đã chở khoảng 5.000 bình di cốt trong hai ngày thứ Tư và thứ Năm (25-26/3) tới một nhà tang lễ tại quận Hán Khẩu - 1 trong 8 nhà tang lễ của thành phố Vũ Hán.

Hồi tháng 2, Caixin cũng báo cáo hiện tượng một số bệnh nhân không được xác định là nạn nhân của COVID-19 bởi chưa từng được xét nghiệm. Giấy chứng tử của những trường hợp này - theo Caixin - thường được nêu nguyên nhân là "viêm phổi nghiêm trọng" hoặc "viêm phổi nặng do tiếp xúc cộng đồng".

Khi dịch bệnh có triệu chứng giống viêm phổi được báo cáo vào cuối tháng 12, chỉ những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới (SARS-Cov-2) mới được coi là ca nhiễm. Tại thời điểm đó Trung Quốc bị thiếu hụt nghiêm trọng năng lực xét nghiệm, và phải đến giữa tháng 2 thì nước này mới mở rộng tiêu chí chẩn đoán lây nhiễm đối với người bệnh.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), các nhân viên y tế cũng nói rằng nhiều bệnh nhân đã không được cơ sở y tế tiếp nhận trong giai đoạn đầu bùng phát dịch, bởi gần như toàn bộ hệ thống y tế của Vũ Hán đã bị quá tải.

Hãng Bloomberg ngày 25/3 dẫn lời ba quan chức ẩn danh của Mỹ, nói rằng cộng đồng tình báo Mỹ đã đệ trình Nhà Trắng một báo cáo mật, nhận định Trung Quốc chủ ý công bố không đầy đủ báo cáo về tình hình ca nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 ở nước này.

Ông Lô Sa Dã giải thích, lệnh hạn chế giao thông nghiêm ngặt được áp đặt ở Vũ Hán, kể từ khi thành phố này bước vào trạng thái phong tỏa ngày 23/1, đã khiến nhiều người dân không thể nhận tro cốt của người thân trong hai tháng qua, và hệ quả là hàng dài những người đến nhận cốt tại các nhà tang lễ sau khi biện pháp hạn chế đi lại được dỡ bỏ vào tuần trước.

Đại sứ Trung Quốc tại Pháp ước tính có 51.200 người tử vong ở Vũ Hán trong năm 2019, tương đương hơn 4.000 người mỗi tháng, trong khi số người chết trong tháng 1 và tháng 2 thường cao hơn các tháng khác trong năm bởi thời tiết lạnh.

Tính đến 0h ngày 3/4 (giờ địa phương), dịch COVID-19 đã làm 3.322 người tử vong ở Trung Quốc, gồm 2.563 bệnh nhân tại Vũ Hán - theo thống kê do Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) công bố.

Ở phạm vi toàn cầu, dịch bệnh đã làm tổng cộng hơn 1 triệu người lây nhiễm và hơn 55.000 người tử vong - trong đó có gần 14.000 người chết ở Italy và gần 11.000 người chết ở Tây Ban Nha, theo thống kê của Đại học John Hopkins (Hoa Kỳ) tính đến 21h30 tối ngày 3/4 (theo giờ Việt Nam).

Theo ông Lô Sa Dã, sau khoảng 2 tháng áp đặt các biện pháp quản lý đi lại nghiêm ngặt trên cả nước, Trung Quốc đã kiểm soát được dịch COVID-19. Dù vậy, ông cảnh báo tình trạng "lây nhiễm ngược" từ các dòng người nhập cảnh vào nước này, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng lây lan thứ hai.

Vì sao Vũ Hán có 2.500 người chết vì COVID-19 nhưng dân xếp hàng nhận cả chục nghìn bình cốt? - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm