Khoảnh khắc lịch sử của TQ: Vũ Hán dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày chống dịch Covid-19, hàng vạn người lên đường rời khỏi thành phố

Jayden, Theo Tổ quốc 00:47 08/04/2020

Vũ Hán vừa bước qua thời khắc 0h ngày 8/4, chính thức dỡ lệnh phong tỏa kéo dài hơn 2 tháng. Thật trùng hợp, đêm nay còn diễn ra hiện tượng siêu trăng lớn nhất năm 2020, khiến người dân càng thêm phấn khởi.

Đúng 0h ngày 8/4, Vũ Hán chính thức dỡ lệnh phong tỏa. Ngay trước đó, hàng vạn người dân đã chuẩn bị hành lý sẵn sàng, đếm ngược đến thời khắc lịch sử này để rời khỏi thành phố, trở về nơi làm việc trên khắp mọi miền Trung Quốc.

Vũ Hán với 11 triệu dân được phong tỏa từ ngày 23/1, sau đó biện pháp này mở rộng ra toàn tỉnh Hồ Bắc với khoảng 60 triệu dân. Cách đây 2 tuần, khi dịch Covid-19 được kiểm soát, giới chức đã nới lỏng các biện pháp cứng rắn. Theo đó, các huyện và thành phố ở Hồ Bắc đã bước đầu khôi phục cuộc sống bình thường từ ngày 25/3. Riêng Vũ Hán phải chờ đợi thêm tới ngày 8/4.

Hiện giờ, người dân đã có thể rời khỏi thành phố nếu có "mã sức khỏe xanh" - một loại chứng nhận điện tử do chính phủ cấp, cho biết tình trạng sức khỏe ổn định. Các loại phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, taxi, phà... đều hoạt động trở lại.

Khoảnh khắc lịch sử của TQ: Vũ Hán dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày chống dịch Covid-19, hàng vạn người lên đường rời khỏi thành phố - Ảnh 1.

Hành khách đếm ngược tới 0h, chuẩn bị xuất hành khỏi Vũ Hán (Ảnh: SCMP)

Tang Zhiyong - một cư dân Vũ Hán và là phó chủ tịch của công ty nội thất Red Star Macalline - đã sẵn sàng cho chuyến đi thẳng đến trụ sở của công ty ở Thượng Hải. "Là một người quản lý, tôi sẽ trở lại làm việc ngay lập tức vào ngày mai. Tôi bị mắc kẹt ở Vũ Hán suốt 2 tháng nay rồi" - anh nói.

Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc dự báo khoảng 55.000 hành khách sẽ rời khỏi thành phố vào ngày mai (9/4). Khoảng 40% trong số đó sẽ hướng thẳng đến vùng đồng bằng Châu Giang thuộc tỉnh Quảng Đông. Đây là một trong những vùng đô thị hóa đông đúc nhất trên thế giới và cũng là "điểm nóng" thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Trong khi đó, một người đàn ông họ Zhang cho biết sẽ đến Bắc Kinh để trở lại làm việc trong tập đoàn công nghệ. Anh chia sẻ thêm: "Chính quyền địa phương đã ước tính tổng số người từ Vũ Hán đến Bắc Kinh và sắp xếp cho chúng tôi làm xét nghiệm virus corona. Kết quả của tôi là âm tính".

Khoảnh khắc lịch sử của TQ: Vũ Hán dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày chống dịch Covid-19, hàng vạn người lên đường rời khỏi thành phố - Ảnh 2.

Trong 2 tuần nay, cuộc sống ở Vũ Hán đã dần "hồi sinh". Xe cộ đã đi lại nhiều hơn, hàng quán cũng bắt đầu mở cửa (Ảnh: EPA-EFE)

Tuy nhiên, với nhiều người thì việc phong tỏa chưa chấm dứt hoàn toàn. Ví dụ như nghiên cứu sinh Xiao Fei vẫn đang mắc kẹt ở ký túc xá Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung. Cô chia sẻ: "Tôi đoán là còn rất lâu nữa cuộc sống mới trở lại bình thường. Người dân đã có thể rời khỏi Vũ Hán nhưng vẫn bị kỳ thị trong suốt thời gian dài".

Ngoài ra, Vũ Hán còn đối mặt với bài toán khó trong việc xác định người nhiễm Covid-19 mà không có triệu chứng, cũng như giám sát những bệnh nhân đã phục hồi để đề phòng trường hợp "tái lây nhiễm" - theo Tao Cuxin, một quan chức lãnh đạo ban chống dịch Covid-19 của thành phố, cho biết.

Vào ngày 6/4, Vũ Hán đã báo cáo thêm 34 trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng. Đến ngày 7/4, thành phố không nêu số liệu cụ thể nhưng toàn tỉnh Hồ Bắc có thêm 18 trường hợp tương tự. Tuy vậy, đến 97% khu dân cư ở Vũ Hán đã được xác nhận là "sạch bóng virus".

Người người đón chờ thời khắc Vũ Hán dỡ bỏ rào chắn, cho các phương tiện lưu thông. Thành phố 11 triệu dân này chính là đầu mối giao thông quan trọng của toàn Trung Quốc.

Thời khắc 0h ngày 8/4 khi lệnh phong tỏa chính thức được dỡ bỏ, hàng triệu người dân Vũ Hán đã vô cùng mừng rỡ và hướng đến viễn cảnh tươi sáng hơn. Nhất là đêm nay cũng diễn ra hiện tượng siêu trăng lớn nhất trong năm, ánh sáng soi tỏ từ 8h tối đến tận 5h sáng hôm sau, khiến lòng người càng thêm phấn khởi.

(Theo SCMP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm