Vụ giám đốc uống thuốc diệt côn trùng để tự tử tại tòa: Land Hà Hải đang chuẩn bị hồ sơ kháng cáo

Hà Nam, Theo Tổ quốc 17:48 09/12/2021

Đại diện luật sư của Land Hà Hải cho rằng, bản án sơ thẩm của TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) có nhiều điều bất công đã khiến đương sự phẫn uất, dẫn đến việc uống thuốc diệt côn trùng để tự tử ngay tại tòa.

Chiều 9/12, luật sư Lê Cao, Đoàn Luật sư TP. Đà Nẵng - đại diện cho Công ty TNHH MTV Land Hà Hải cho biết, đang chuẩn bị hồ sơ để kháng cáo đối với bản án sơ thẩm của TAND quận Ngũ Hành Sơn.

Luật sư này cho rằng, bản án mà TAND quận Ngũ Hành Sơn đã tuyên có rất nhiều điều bất công. Do đó, ngoài nội dung tòa án buộc Sudico chịu trách nhiệm với số tiền 10% tiền sử dụng đất bị truy thu kèm tiền lãi phát sinh, luật sư của Land Hà Hải sẽ kháng cáo để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án, sửa các nội dung mà Tòa sơ thẩm đã tuyên.

Cụ thể, phía Land Hà Hải sẽ yêu cầu bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Sudico; chấp nhận toàn bộ yêu cầu của Land Hà Hải về việc buộc Sudico tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời buộc Sudico khắc phục các sai phạm, bồi thường các thiệt hại cho Land Hà Hải và chấp nhận các yêu cầu cụ thể khác của công ty này.

"Sự việc đương sự có hành động uống thuốc tự tử do phẫn uất vì nội dung của bản án diễn dẫn có thể do trước đó trong phần phát biểu của đại diện Viện kiểm sát đã có những nhận định theo hướng gần như không có nhiều điểm sai khác nhiều so với bản án được tuyên", luật sư Lê Cao nhận định.

Vụ giám đốc uống thuốc diệt côn trùng để tự tử tại tòa: Land Hà Hải đang chuẩn bị hồ sơ kháng cáo - Ảnh 1.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (áo trắng) nằm vật xuống sàn sau khi uống thuốc diệt côn trùng để tự tử ngay tại phiên tòa

Luật sư này phân tích, bản án sơ thẩm cho thấy thẩm phán hầu hết nhận định và ủng hộ quan điểm của Sudico khi cho rằng Land Hà Hải vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Tuy nhiên, HĐXX lại không đánh giá đúng những vấn đề vướng mắc phát sinh sau khi ký hợp đồng dẫn đến có đánh giá khiên cưỡng và bất lợi cho Land Hà Hải.

Sau khi 2 bên ký hợp đồng, có những vấn đề pháp lý phát sinh làm thay đổi hoàn cảnh cơ bản, khiến cho Land Hà Hải không thể thực hiện được vấn đề thanh toán một cách đúng thỏa thuận.

Trong đó, 12/2018, khi đã sẵn sàng nguồn tiền để thanh toán cho Sudico, thì Land Hà Hải nhận được Văn bản số của Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng thể hiện Khu đất 12,04 ha đang có một số vấn đề vướng mắc mà Sudico cần phải thực hiện như truy thu thuế tiền sử dụng đất 10%, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất... Từ đó, dẫn đến hậu quả là hoàn cảnh bị thay đổi cơ bản và nghiêm trọng, nếu tiếp tục thanh toán tiền cho Sudico thì vẫn chưa thực hiện được vấn đề chỉnh lý biến động, sang tên cho Land Hà Hải. Điều này sẽ gây thiệt hại đặc biệt lớn nên Land Hà Hải có quyền tạm dừng nghĩa vụ thanh toán số tiền 1.405,7 tỉ đồng theo quy định tại Điều 413 Bộ luật Dân sự 2015.

Vụ giám đốc uống thuốc diệt côn trùng để tự tử tại tòa: Land Hà Hải đang chuẩn bị hồ sơ kháng cáo - Ảnh 2.

Chai thuốc diệt côn trùng mà ông Cường đã uống tại phiên tòa

Đại diện luật sư của Land Hà Hải cho biết thêm, bản án này đã không đánh giá toàn diện nguyên nhân dẫn đến vấn đề ngừng việc thanh toán, không đánh giá sai phạm của Sudico trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng. Cùng với đó, dù thừa nhận Sudico có nghĩa vụ trong việc nộp số tiền 10% bị truy thu nhưng bản án đã tuyên lại không xem đó là vi phạm dẫn đến hệ quả của việc thanh toán bị ngừng lại. Điều này cho thấy bản án có những đánh giá mâu thuẫn.

Cũng theo luật sư Lê Cao, có thể khẳng định rằng nguyên nhân dẫn đến việc không thể thực hiện thanh toán tiếp giá trị còn lại của Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bởi Land Hà Hải nhận thấy hàng loạt nguy cơ thiệt hại xảy đến với Land Hà Hải do các điều kiện cơ bản phát sinh sau khi ký Hợp đồng mới xuất hiện, các điều kiện này rất quan trọng, là điều kiện cơ bản để có thể chuyển quyền sử dụng đất từ Sudico, sang Land Hà Hải nhưng không được Sudico, công khai khi ký hợp đồng, dẫn đến nếu tiếp tục thực hiện Hợp đồng theo các thỏa thuận cũ sẽ dẫn đến thiệt hại vô cùng lớn.

"Những vấn đề pháp lý khách quan đó Land Hà Hải chỉ biết được sau khi ký hợp đồng, các văn bản của các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu hoàn thiện các điều kiện là các nguyên nhân khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng, Land Hà Hải không lường trước được, nếu biết được việc Sudico, còn nợ tiền sử dụng đất, phải điều chỉnh thời hạn, phải gia hạn thời gian sử dụng… thì hợp đồng chắc chắn không thể được ký vì quá bất lợi cho Land Hà Hải. Ngoài ra, Land Hà Hải đã dùng mọi biện pháp, đã hỗ trợ SUDICO hết mình để hoàn thiện các điều kiện để giảm thiểu các ảnh hưởng bất lợi, nhưng chỉ có giải pháp buộc SUDICO tiếp tục thực hiện hợp đồng mới ngăn chặn được thiệt hại xảy ra...", luật sư Lê Cao nói.

Vụ giám đốc uống thuốc diệt côn trùng để tự tử tại tòa: Land Hà Hải đang chuẩn bị hồ sơ kháng cáo - Ảnh 3.

Sau khi uống thuốc độc, ông Cường được đưa đi cấp cứu và chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng để rửa dạ dày

Được biết, sau khi uống thuốc diệt côn trùng, hiện ông Võ Văn Cường - Giám đốc của Land Hà Hải vẫn đang được điều trị tại Khoa hồi sức tích cực chống độc của Bệnh viện Đà Nẵng. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị bỏng rát vùng cổ họng, vùng mặt, đang theo dõi mắt với cổ họng.

Trước đó, như đã đưa tin, sáng 8/12, TAND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã tuyên án phiên xét xử sơ thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng).

Theo hồ sơ vụ kiện, tháng 8/2017, SUDICO có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất vàng với tổng diện tích là 12,04 hecta, theo giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083, do UBND TP. Đà Nẵng cấp tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn), theo hình thức đấu giá công khai. Công ty này thông báo 2 lô đất này có thời hạn sử dụng lâu dài.

Land Hà Hải là 1 trong những đơn vị đã mua hồ sơ chào giá do SUDICO phát hành và tham gia đấu giá. Ngày 10/10/2017, công ty này chào giá công khai và trúng giá với số tiền là 1.810 tỷ đồng.

Ngày 1/11/2017, SUDICO và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất 12,04 ha trên. Theo hợp đồng, Land Hà Hải sẽ thanh toán số tiền trúng giá thành 2 đợt trước ngày 5/12/2017.

Tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỷ đồng. Đến ngày 29/12/2017, công ty này đã chuyển tổng cộng 404 tỷ đồng cho SUDICO. Hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13/2/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó Land Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất còn một số vướng mắc nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết dù SUDICO có nhiều lần thông tin nhắc nhở.

Ngày 30/8/2018, SUDICO ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Sau 8 ngày xét xử và nghị án, HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của SUDICO, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất 12,04 hecta nêu trên.

Đồng thời, tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi SUDICO bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Clip: Giám đốc công ty bất động sản tự tử tại tòa ngay khi nghe tuyên án vụ tranh chấp đất vàng

Ngay sau khi nghe chủ tọa tuyên án, ông Võ Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH MTV Land Hà Hải đã đứng dậy bày tỏ sự bức xúc và cho rằng tòa thiếu công tâm, không xem xét nhiều giấy tờ quan trọng mà Land Hà Hải cung cấp.

Trong lúc nóng giận, ông Cường bất ngờ lấy trong túi áo ra 1 chai thuốc diệt côn trùng và uống ngay tại tòa để tự tử. Tiếp đó, vợ ông Cường cũng lấy ra 1 chai thuốc diệt côn trùng khác để uống nhưng được người thân đang đứng gần đó kịp thời hất đổ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, gia đình và lực lượng chức năng đã đưa ông Cường đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn. Nhưng khi nhập viện, phía Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn cho hay đối với trường hợp ngộ độc thuốc diệt côn trùng phải chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại BV Đà Nẵng, qua chẩn đoán ban đầu, ê-kip điều trị xác định ông Cường đã uống một lượng thuốc diệt côn trùng nên ngay khi được đưa đến bệnh viện, các y bác sĩ đã tiến hành súc rửa dạ dày cho bệnh nhân này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm