Vụ FTX phá sản: CEO của Binance cảnh báo về khủng hoảng tiền điện tử, Fed sẽ giám sát chặt

H.Thủy, Theo Báo Tin Tức 01:16 17/11/2022

Các nhà quản lý đã mở một loạt cuộc điều tra sau sự sụp đổ bất ngờ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tuần trước, trong khi đó các sàn giao dịch đối thủ lại tìm cách trấn an nhà đầu tư đang lo lắng về sự ổn định của chính họ.

Vụ FTX phá sản: CEO của Binance cảnh báo về khủng hoảng tiền điện tử, Fed sẽ giám sát chặt - Ảnh 1.

Website của sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Ảnh: AFP/TTXVN

* Giới chức vào cuộc

Một nguồn thạo tin cho hay sự sụp đổ nhanh chóng của FTX - “con cưng” một thời của ngành công nghiệp tiền điện tử với mức định giá 32 tỷ USD vào tháng 1/2022 - đã thúc đẩy một loạt cuộc điều tra từ Bộ Tư pháp Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Một nguồn thứ hai có thông tin về các cuộc điều tra cho biết SEC cũng đang nhắm vào các quản lý của FTX, tìm hiểu họ hiểu biết đến đâu về việc xử lý tiền của khách hàng cũng như liệu có bất kỳ khả năng xảy ra vi phạm luật chứng khoán nào không.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Lael Brainard cũng cho hay ngành công nghiệp tiền điện tử luôn nhấn mạnh rằng các tài sản kỹ thuật số về cơ bản khác với các công cụ tài chính truyền thống. Tuy nhiên, lĩnh vực này đã cho thấy khả năng dễ gặp rủi ro tương tự thị trường truyền thống và do đó phải tuân theo các quy tắc tương đương.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Michael Barr – một quan chức quản lý hàng đầu của Fed cũng báo hiệu rằng giới chức sẽ giám sát chặt chẽ hơn đối với thị trường tiền điện tử. Trong lời điều trần văn bản được công bố trước khi xuất hiện tại Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện vào thứ Ba (giờ địa phương), ông Barr cho hay cần đưa ra các quy định để đảm bảo các công ty tiền điện tử phải tuân theo các quy tắc tương tự như các công ty tài chính khác.

FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào thứ Sáu tuần trước (11/11) và trở thành một trong những “cú nổ” lớn nhất trên thị trường tiền điện tử sau khi các nhà giao dịch "điên cuồng" rút 6 tỷ USD khỏi nền tảng chỉ trong 72 giờ, còn sàn giao dịch đối thủ Binance đã từ bỏ một thỏa thuận giải cứu FTX.

Ông Sam Bankman-Fried, cựu Giám đốc điều hành (CEO) của FTX cho biết công ty của ông đã mở rộng quá nhanh và không thể đáp ứng được tốc độ tăng trưởng đó.

Bitcoin đã giảm xuống dưới 16.000 USD đổi 1 bitcoin vào đầu ngày thứ Hai, trước khi phục hồi và giao dịch ở mức 16.401 USD đổi 1 bitcoin vào lúc 5 giờ 56 phút sáng 15/11 (giờ Việt Nam).

* Nỗ lực trấn an nhà đầu tư

Sự sụp đổ nhanh chóng của FTX - từng là “hiệp sĩ giải cứu” cho các công ty tiền điện tử rơi vào hoàn cảnh khó khăn - đã gây ra làn sóng chấn động khắp ngành công nghiệp tiền điện tử. Các cái tên nổi bật nhất đang chuẩn bị cho những tác động lan tỏa tiêu cực tiếp theo.

Nhiều sàn giao dịch tiền điện tử đã công bố chi tiết về khoản dự trữ của họ, cam kết sẽ tiết lộ thêm thông tin trong nỗ lực xoa dịu tâm lý của các nhà đầu tư đang phân vân giữa những tin đồn đoán chưa được xác minh.

Công ty cho vay tiền điện tử BlockFi cho biết họ có mức độ tiếp xúc đáng kể với FTX. Trước đó, công ty này đã ký thỏa thuận với FTX về việc cung cấp khoản vay thấu chi tín dụng (credit facility) quay vòng trị giá 400 triệu USD.

Ông Kris Marszalek, CEO của sàn giao dịch tiền điện tử Crypto.com có trụ sở tại Singapore bác bỏ những ý kiến cho rằng sàn này đang gặp rắc rối sau sự sụp đổ của FTX.

Trong một buổi phát trực tiếp trên YouTube, ông Marszalek cho biết Crypto.com luôn duy trì lượng dự trữ phù hợp với mọi loại tiền mà khách hàng nắm giữ trên nền tảng này. Ông cũng khẳng định bằng chứng đã qua kiểm toán về lượng tiền dự trữ của Crypto.com sẽ được công bố trong vòng vài tuần tới. Dù vậy, tờ Wall Street Journal đã báo cáo rằng số tiền rút khỏi Crypto.com đã tăng vào cuối tuần trước.

Crypto.com nằm trong số 10 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới tính theo doanh thu, nhưng quy mô vẫn nhỏ hơn FTX và công ty dẫn đầu thị trường là Binance.

Một sàn giao dịch tiền điện tử khác, Kraken, cho biết trên Twitter vào Chủ nhật (13/11) rằng họ đã đóng băng các tài khoản của FTX cùng công ty giao dịch tiền điện tử trực thuộc là Alameda Research và các quản lý cấp điều hành của họ.

Trong khi đó, LedgerX LLC, một công ty con của FTX vào thứ Hai đã rút lại yêu cầu đệ từ tháng 12/2021 lên CFTC về việc cho phép họ cung cấp các sản phẩm không được thế chấp hoàn toàn.

Ông Triệu Trường Bằng, CEO của Binance cho biết ông sẽ tìm cách tạo ra một quỹ phục hồi ngành công nghiệp để giúp các dự án mạnh về các mặt khác nhưng đang gặp khủng hoảng về thanh khoản.

Binance tuần trước đã ký một thư ý định không mang tính ràng buộc về việc mua tài sản nằm ngoài nước Mỹ của FTX nhưng sau đó đã từ bỏ thỏa thuận, dẫn đến sự phá sản của FTX. Kể từ đó, ông Triệu Trường Bằng đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng tiền điện tử sắp đến.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm