Vụ Dino Vũ bỏ quên iPhone XS Max trên xe taxi: Nếu cố tình không trả điện thoại, tài xế có thể bị phạt tù

Tứ Quý, Theo Tổ quốc 14:57 11/06/2019

Sau khi bỏ quên điện thoại đắt tiền trên taxi công nghệ thuộc hãng BE, Dino Vũ tìm nhiều cách chuộc lại nhưng bất thành. Theo quy định của pháp luật, nếu cố tình không trả, người nhặt được điện thoại có thể bị phạt tù.

Ngày 11/6, phía Dino Vũ và chị Giang Ơi vẫn chưa thể tìm lại chiếc điện thoại iPhone XS Max làm rơi trên chuyến taxi công nghệ thuộc hãng BE. Được biết, hiện hãng xe công nghệ BE đã khoá tài khoản tài xế trong khi vụ việc chờ giải quyết.

Theo như lời chia sẻ của Dino Vũ, sự việc xảy ra vào khoảng 22h ngày 26/5, khi đó anh cùng Giang Ơi và trợ lý của mình đặt taxi trên ứng dụng đặt xe BE. Sau quá trình di chuyển khoảng 20 phút, khi xuống xe, Dino phát hiện đã để quên chiếc điện thoại iPhone XS Max mới tinh của Giang Ơi trên xe. Anh mở ngay laptop để định vị iPhone thì phát hiện... chiếc điện thoại đã tắt nguồn.

Vụ Dino Vũ bỏ quên iPhone XS Max trên xe taxi: Nếu cố tình không trả điện thoại, tài xế có thể bị phạt tù - Ảnh 1.

Đáng chú ý, Dino cho biết chiếc điện thoại bị tắt nguồn chỉ 3 phút sau khi tài xế rời đi, trước đó điện thoại còn đến 80% pin. Anh suy luận, chiếc điện thoại bất ngờ bị tắt nguồn như thế có khả năng tài xế taxi đã cố tình tắt máy. Anh vội vàng gọi vào số điện thoại của tài xế thì người này không trả lời.

Về phía mình, nam tài xế taxi viết trên Facebook khẳng định Dino Vũ và Giang Ơi không hề làm rơi điện thoại trên xe mình. 

Vụ Dino Vũ bỏ quên iPhone XS Max trên xe taxi: Nếu cố tình không trả điện thoại, tài xế có thể bị phạt tù - Ảnh 2.

Nam vlogger Dino Vũ.

Trong trường hợp tài xế taxi nhặt được đồ do khách bỏ quên nhưng lại giấu, không trả lại, hành vi này có vi phạm pháp luật hay không?

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Minh Hùng - Trưởng phòng Luật sư Gia Đình (Đoàn LS TP. HCM) cho biết, việc hành khách để quên đồ trên xe taxi, nếu tài xế nhặt được và cố tình không trả là vi phạm quy định của Bộ luật Dân sự 2015.

Cụ thể, Điều 230 Bộ luật này quy định: "Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại".

Như vậy, tài xế taxi nhặt được ví tiền, điện thoại, tài sản khác của khách hàng để quên trên xe mà không có cách nào liên hệ với khách thì phải thông báo, giao nộp cho UBND xã, phường hoặc công an xã, phường gần nhất.

Trường hợp tài xế taxi cố tình không trả sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Cụ thể trong điểm e, khoản 2, Điều 15 của Nghị định này chỉ rõ: Hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác sẽ bị phạt tiền từ 2 - 5 triệu đồng.

Đặc biệt, nếu giá trị tài sản từ 10 triệu đồng trở lên thì tài xế taxi có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội chiếm giữ trái phép tài sản.

Theo tinh thần của Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, người nào cố tình không trả lại hoặc không giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền tài sản trị giá từ 10 triệu đồng - dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng - 2 năm; tài sản trị giá từ 200 triệu đồng trở lên thì phạt tù từ 1 - 5 năm.

Theo tìm hiểu, trên thị trường hiện tại giá 1 chiếc điện thoại iPhone XS Max dao động ở mức 30 - 40 triệu đồng, tuỳ dung lượng. Như vậy, nếu cố tình chiếm đoạn, không trả lại cho khách, tài xế BE có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm