Vụ để lọt dao lên máy bay: Cục Hàng không báo cáo gì với Bộ GTVT?

Phi Long, Theo VOV 10:53 20/07/2022

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ GTVT vụ hành khách mang dao "lọt" qua kiểm tra an ninh lên khoang hành khách của máy bay và ung dung gọt hoa quả trên chuyến bay ngày 18/7/2022.

Văn bản do ông Đinh Việt Sơn - Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam ký gửi Bộ GTVT nêu rõ: Ngay sau khi nhận thông tin vụ việc, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chỉ đạo Cảng HKQT Tân Sơn Nhất tiến hành xác minh, làm rõ nội dung, diễn biến, nguyên nhân để tổ chức rút kinh nghiệm, khắc phục không để vụ việc tương tự tái diễn.

Theo thông tin nhanh tối ngày 19/7/2022, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã xác định nhân viên soi chiếu là ông P.P.H.X được phân công giám sát màn hình máy soi chiếu hành lý xách tay số 9 đã không phát hiện được con dao gọt hoa quả khi con dao này nằm lẫn trong các đồ vật kim loại và điện tử trong hành lý xách tay của hai hành khách số ghế 27 H và 27 K (2 điện thoại di động, 2 đồng hồ đeo tay và 1 chùm chìa khóa).

Nhân viên này có giấy phép và năng định soi chiếu còn hiệu lực. Kiểm tra hình ảnh trên hệ thống camera giám sát, nhân viên này được phân công thực hiện nhiệm vụ giám sát màn hình máy soi đã làm việc tại vị trí theo quy định, thái độ, tác phong nghiêm túc. Hệ thống máy soi chiếu, cổng từ được kiểm tra đầu ngày đảm bảo hoạt động khai thác.

Việc để lọt con dao gia dụng lên khoang hành khách của chuyến bay VN0208 ngày 18/07/2022 là vụ việc vi phạm an ninh hàng không tuy chưa gây hậu quả nghiêm trọng uy hiếp an toàn của người và tàu bay.

Vụ việc cũng cho thấy sự thiếu hiểu biết về quy định bảo đảm an toàn hàng không của nhiều hành khách, mặc dù đã có các thông báo của hãng hàng không, cảng hàng không, nhưng vẫn mang các vật phẩm nguy hiểm lên khoang hành khách của tàu bay, tạo thêm sức ép công việc cho nhân viên soi chiếu.

Trước đó, như Báo điện tử VOV đã thông tin, trên chuyến bay VN0208 từ TP.HCM về Nội Bài ngày 18/7/2022 lúc 08h00, trong lúc máy bay đang bay, tiếp viên phát hiện hành khách sử dụng 1 con dao dài 20cm để gọt hoa quả.

Tiếp viên chuyến bay đã lập biên bản vụ việc bất thường và tiến hành thu giữ con dao trên.

Về mức phạt, hành khách mang dao lên tàu bay có thể bị xử phạt theo Điều 26 Nghị định 162 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, hành vi đưa vật phẩm, chất nguy hiểm vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt từ 7-10 triệu đồng.

Với nhân viên soi chiếu an ninh hàng không để lọt dao có thể bị xử lý theo quy định tại Điều 16/Nghị định 162: Vi phạm quy định về nhân viên hàng không và thực hiện công việc theo tài liệu, quy trình, yêu cầu công việc, quy trình phối hợp hoạt động.

Theo đó, mức phạt nhẹ nhất là 1-3 triệu đồng. Nếu hành vi xét thấy có uy hiếp đến an ninh, an toàn hàng không, mức phạt có thể lên tới 10 triệu đồng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14