Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Các bị cáo đầu vụ nhận mức án 16 và 17 năm tù

Mạnh Thắng, Theo Tiền Phong 10:21 08/12/2022

HĐXX đã tuyên phạt 2 bị cáo đầu vụ mức án 16 và 17 năm tù. Riêng Cựu đội trưởng Đội chống buôn lậu nhận mức án 15 năm tù.

Sau hơn 40 ngày xét xử và nghị án, ngày 8/12 TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với 74 bị cáo trong vụ án buôn lậu gần 200 triệu lít xăng và nhận hối lộ.

Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Các bị cáo đầu vụ nhận mức án 16 và 17 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đào Ngọc Viễn

Theo cáo trạng, các bị cáo Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM); Phan Thanh Hữu (65 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM); Nguyễn Hữu Tứ (56 tuổi, ngụ Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) và 70 bị cáo khác phạm tội buôn lậu. Trong đó, cáo trạng xác định các bị cáo đã cùng nhau góp vốn, giúp sức buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ gần 200 triệu lít xăng (số tiền hơn 2,6 ngàn tỷ đồng).

Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Các bị cáo đầu vụ nhận mức án 16 và 17 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Phan Thanh Hữu

Viện KSND tỉnh cũng xác định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến hoạt động quản lý kinh tế Nhà nước về xuất khẩu, nhập khẩu, nhất là trong lĩnh vực xăng dầu. Hành vi của các bị cáo gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh xăng dầu, làm thất thu cho ngân sách Nhà nước, gây rối loạn thị trường xăng dầu, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; dễ gây ra cháy, nổ…

Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Các bị cáo đầu vụ nhận mức án 16 và 17 năm tù - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tứ

Riêng bị cáo Ngô Văn Thụy (58 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM, nguyên là đội trưởng Đội kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Nam (Đội 3) trực thuộc Cục điều tra chống buôn lậu Tổng cục hải quan) cũng bị đề nghị mức án từ 15-16 năm tù về tội nhận hối lộ vì đã nhận hối lộ hơn 830 triệu đồng.

Theo HĐXX, hành vi này là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm đến hoạt động quản lý xăng dầu của cơ quan Nhà nước, gây mất uy tín, mất niềm tin của nhân dân. Đây là hành vi biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức công vụ, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Các bị cáo đầu vụ nhận mức án 16 và 17 năm tù - Ảnh 4.

Bị cáo Ngô Văn Thụy

Ngoài ra, trong phần tuyên án, HĐXX cũng thông tin về các nội dung liên quan đến tài sản trong vụ án. Theo đó, Viện KSND tỉnh đề nghị, các bị cáo nộp lại hơn 400 tỷ đồng sung công quỹ Nhà nước, tịch thu 17 tàu thủy; 22 xe bồn; 3 ôtô; 2 xe mô tô; 65 điện thoại di động và tiếp tục kê biên 16 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, hủy bỏ quyết định kê biên, trả lại cho các bị cáo 34 “sổ đỏ”.

Vụ buôn lậu gần 200 triệu lít xăng: Các bị cáo đầu vụ nhận mức án 16 và 17 năm tù - Ảnh 5.

Các bị cáo được tại ngoại đến phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt án tù đối với các bị cáo: Đào Ngọc Viễn 17 năm tù; Phan Thanh Hữu 16 năm tù; Nguyễn Hữu Tứ 15 năm tù; Lê Thanh Trung (Công ty CP nhiên liệu Tây Nam Bộ) 13 năm tù; Trần Thị Thanh Vân (Công ty TNHH TM và dịch vụ Vân Trúc) 9 năm tù… về tội buôn lậu. Bị cáo Ngô Văn Thụy bị tuyên phạt 15 năm tù về tội nhận hối lộ .

Nhiều bị cáo khác trong vụ án nhận mức án trên 1 năm đến 10 năm tù và các mức án treo. Một số bị cáo được tuyên mức án bằng với thời gian tạm giam.

Các bị cáo phải nộp lại số tiền thu lợi bất chính, sung vào công quỹ nhà nước, trong đó bị cáo Đào Ngọc Viễn phải nộp 46 tỷ đồng; Phan Thanh Hữu nộp 59 tỷ đồng; Nguyễn Hữu Tứ nộp 71 tỷ đồng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày