Vụ án cô gái mất tích bí ẩn sau 48 năm đã có lời giải nhờ... dấu tinh dịch

H.N, Theo Thời Đại 17:00 02/09/2017

Một vụ án giết người và cưỡng hiếp đã được đưa ra ánh sáng sau 48 năm rơi vào bế tắc.

Vào một buổi chiều chủ nhật năm 1968, cô Wendy Jo Halison đã lái chiếc Thunderbird màu xanh lá cây xuống đại lộ Fairfax để mua sắm. Sau đó, cô gái 22 tuổi này lái xe đến một trạm xăng và kể từ đó gia đình không bao giờ thấy cô gái nữa.

Phát hiện thi thể

Vào tối chủ nhật hôm đó, bố mẹ Halison không thấy con gái về nhà, cũng không thấy gọi điện thông báo. Được biết, Halison lớn lên ở Los Angeles cùng bố mẹ và chị gái, Linda. Cô đang học tại trường Cao đẳng Cal State Northridge.

Cả gia đình đã lao vào tìm kiếm tung tích của cô gái trẻ. Anh rể của Halison là điều tra viên đã nhờ sự giúp đỡ của bạn bè. "Chúng tôi đã huy động mọi thứ để tìm kiếm con bé", người anh rể cho biết.

Vụ án cô gái mất tích bí ẩn sau 48 năm đã có lời giải nhờ... dấu tinh dịch - Ảnh 1.

Cô Wendy Jo Halison mất tích khi đi mua sắm.

Chưa đầy một giờ sau, rạng sáng thứ 2, bạn trai Halison phát hiện ra chiếc Thunderbird của cô đậu trên đường, chiếc chìa khóa vứt ở yên sau. Thi thể của Halison ở trong xe.

Các nhà điều tra ban đầu xác định Halison bị tấn công tình dục rồi bị siết cổ đến chết. Móng tay cô bị gãy, các điều tra viên cho rằng cô đã cố gắng chống chọi lại hung thủ.

Sợi dây nghi dùng để siết cổ Halison vứt ở hiện trường. Đồng hồ và trang sức của Halison vẫn còn nguyên vẹn. Chiếc máy sấy cô vừa mua là vật duy nhất bị biến mất.

Rơi vào ngõ cụt

Cảnh sát nhanh chóng thu thập thông tin về 4 người đàn ông quen biết với nạn nhân: Bạn trai hiện tại, bạn trai cũ, người anh rể và một người bạn khác. Mọi nghi ngờ dồn lên bạn trai hiện tại của Halison. Tuy nhiên, với máy kiểm tra nói dối, anh ta phần nào thoát khỏi danh sách tình nghi.

Nhiều tháng trôi qua, cuộc điều tra không có nhiều tiến triển. Các thám tử cố gắng tập trung vào manh mối duy nhất, là người đàn ông được nhìn thấy ở gần Halison tại trạm xăng. Nhưng cuối cùng vụ án vẫn đi vào ngõ cụt.

Vụ án cô gái mất tích bí ẩn sau 48 năm đã có lời giải nhờ... dấu tinh dịch - Ảnh 2.

Vụ án của cô gái trẻ nhận được nhiều sự quan tâm lúc bấy giờ.

Gần 3 thập niên sau đó, Harry Klann Jr. - điều tra viên của Cục cảnh sát Los Angeles (LAPD) đã lục lại hồ sơ vụ án. Thời điểm ấy, kỹ thuật phân tích ADN còn chưa phổ biến và kỹ thuật pháp y chỉ mới bắt đầu vài năm. Khi một đồng nghiệp của Harry tìm thấy tinh dịch trên quần jean và đồ lót của Halison, họ quyết định sử dụng phân tích ADN với hy vọng tìm ra được manh mối.

Mẫu máu của bốn người đàn ông thuộc diện tình nghi cũng được thu thập lại. Tuy nhiên, các mẫu ADN quá ít so với bộ sưu tập ADN khổng lồ nằm trong kho dữ liệu quốc gia.

Hóa giải sau 48 năm

Đến năm 2016, ba điều tra viên của LAPD gồm: Klann, Bengtson và Peter Berman đã lập tổ điều tra vụ án của Halison và vụ án nhanh chóng được hóa giải sau 48 năm. Bắt đầu với việc cho dò lại ADN của hung thủ trên hệ thống lưu trữ của bang, họ đã xác định được danh tính tên ác nhân, đó là Eddie Dean Richardson.

Eddie Dean Richardson là một kẻ ra tù vào tội, nhiều nạn nhân đã chết trong tay hắn. Năm 1960, Eddie Dean Richardson bị kết tội trộm cắp tài sản và bắt cóc ở San Diego, ngồi tù 8 năm. Hắn ra tù năm tháng trước khi Halison bị giết hại.

Năm 1981, Richardson bị cảnh sát Ohio bắt do giết hại cô gái 21 tuổi. Richardson cũng bị buộc tội bắt cóc hai thiếu nữ ở phía tây Virginia.

Vụ án cô gái mất tích bí ẩn sau 48 năm đã có lời giải nhờ... dấu tinh dịch - Ảnh 3.

Chân dung kẻ giết người.

Năm 1972, các điều tra viên còn phát hiện ra Richardson có liên quan đến một vụ giết người ở quận Orange. Nạn nhân cũng bị cưỡng hiếp và siết cổ đến chết.

Vào năm 70 tuổi, Richardson đã mắc ung thư phổi và kết thúc cuộc đời trong trại giam năm 2006. 10 năm sau khi Richardson qua đời, tổ điều tra của Klann mới xác định được danh tính tên tội phạm này.

Các điều tra viên đã nhận thấy những điểm giống nhau đến kinh ngạc với mẫu ADN thu được từ tinh dịch hung thủ trên quần của Halison. Nạn nhân của Richardson đều là những cô gái trẻ và đẹp, ở một mình khi bị giết hại.

Vụ án được đóng lại sau 48 năm truy lùng thủ phạm. Dù khi chết, Richardson vẫn chưa bị buộc tội sát hại Halison nhưng ít nhất kết quả điều tra đã đem lại sự an ủi tinh thần to lớn cho gia đình nạn nhân sau nhiều năm đau đáu về cái chết đầy tức tưởi của con gái mình.

Nguồn: LATimes

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm