Vụ 39 thi thể trong container: Cảnh sát cam kết trả thi hài nạn nhân cho gia đình

Gia Minh, Theo Người Lao Động 17:50 27/10/2019

Thông báo về vụ 39 thi thể được phát hiện trong container, Sở Cảnh sát hạt Essex (Anh) chiều 26-10 (giờ địa phương) cho biết vẫn đang tiếp tục xác định nhân thân và xuất xứ của các nạn nhân, cũng như tiến hành điều tra sự việc.

Đây là quá trình xác định nhân thân số nạn nhân tử vong hàng loạt lớn nhất trong lịch sử của Sở cảnh sát Essex.

Cảnh sát sử dụng các tiêu chuẩn nhận dạng được quốc tế công nhận để xác định người đã chết, được gọi là "Tiêu chuẩn xác định nạn nhân thảm họa" của INTERPOL.

Xác định nạn nhân thảm họa (DVI) là thuật ngữ được quốc tế chấp nhận cho các quy trình, thủ tục tìm lại thi hài người đã chết và xác định nhân thân của họ trong nhiều sự cố nghiêm trọng.

Vụ 39 thi thể trong container: Cảnh sát cam kết trả thi hài nạn nhân cho gia đình - Ảnh 1.

Xe container chở 39 thi thể nạn nhân ra khỏi hiện trường. Ảnh:Press Association

Quá trình này bao gồm các biện pháp khoa học để xác định trạng thái của tử thi giai đoạn trước và sau khi chết (antemortem và postmortem), cùng với việc kết hợp thông tin thu thập từ quá trình điều tra, từ cả người mất và cộng đồng.

Nạn nhân được xác định ít nhất bằng một trong ba phương pháp quan trọng, bao gồm răng, dấu vân tay và DNA.

Các tính năng nhận dạng thứ cấp khác cũng được xem xét, chẳng hạn như hình xăm và vết sẹo. Thông tin hỗ trợ để xem xét bao gồm đồ trang sức, quần áo hoặc tài sản.

Sau khi nhận dạng sơ bộ, Sở Cảnh sát Essex sẽ triển khai công tác hỗ trợ các gia đình của họ.

Sở Cảnh sát Essex cam kết sẽ cùng điều tra viên cao cấp - bà Caroline Beasley-Murrayn làm việc nhanh nhất có thể, để có thể bảo đảm công lý cho từng nạn nhân và người thân của họ. Đồng thời, sẽ trả thi hài nạn nhân cho gia đình họ. Tuy nhiên, như một số trường hợp tử vong hàng loạt trước đây, không ai có thể dự đoán quá trình này sẽ kéo dài bao lâu.

Có 39 nạn nhân và mỗi người có một túi chứa hồ sơ, quần áo và vật dụng cá nhân.

Hiện nay, Sở Cảnh sát đang lưu giữ hơn 500 tang vật, bao gồm cả điện thoại di động. Các điện thoại này sẽ được tải dữ liệu xuống và việc thẩm vấn qua thông tin trên điện thoại di động sẽ rất quan trọng để xác định nạn nhân cũng như hỗ trợ điều tra rộng hơn - việc này được thực hiện theo dữ liệu pháp y để nó được sử dụng làm bằng chứng xử lý cho tòa án sau này.

Trưởng Thanh tra Martin Pasmore cho biết: "Chúng tôi đang nỗ lực để tìm hiểu 39 nạn nhân trong vụ việc thương tâm này đã chết như thế nào và xác định tất cả những người liên quan. Chúng tôi vẫn chủ trương công khai quốc tịch của những người đã chết. Chúng tôi đang yêu cầu bất cứ ai có thông tin hãy cung cấp giúp chúng tôi nhận dạng".

Ông Martin khẳng định: "Có thể mọi người đang ở đây bất hợp pháp và họ muốn đưa ra thông tin, đặc biệt nếu họ tin rằng người thân của họ có liên quan nhưng có thể họ sợ hãi. Tôi hy vọng mọi người sẽ đặt niềm tin vào tôi và cảnh sát Essex sẽ không xem xét bất kỳ hành động nào chống lại họ".

Được biết, Sở Cảnh sát Essex có đường dây nóng chuyên dụng là 0800 056 0944 nếu bạn sống ở Vương quốc Anh và 0044 207 158 0010 nếu bạn quay số quốc tế.

(Theo Essex Police)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm