VTV mạnh tay trước nạn "rác mạng", tin giả tràn lan: Angela Phương Trinh, Giang Kim Cúc và các Cộng Sự bị lên án!

Bell Shino, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:00 30/09/2021

Theo VTV, những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần cũng như sức khỏe của cộng đồng.

Mới đây, chương trình Đối Diện: Dọn Rác Trên Không Gian Mạng đã lên sóng VTV và đề cập đến vấn nạn tin giả tràn lan trên MXH. Kẻ tung tin giả lợi dụng tâm lý hiếu kỳ, đánh vào sự lo lắng, bất an và cả lòng trắc ẩn của cộng đồng giữa thời điểm dịch Covid-19 đang hoành hành. Chương trình ví "tin giả" như "rác mạng", khẳng định tin giả sẽ để lại những hậu quả rất nghiêm trọng.

Nhiều trường hợp đã được cho lên sóng để làm ví dụ điển hình. Fanpage Giang Kim Cúc và các Cộng Sự bị phạt vì đã livestream thông tin sai sự thật về việc bà ngoại rút ống thở của cháu. VTV cho biết, những chia sẻ trên trang Giang Kim Cúc và các Cộng Sự đã làm tổn thương sâu sắc người thân của cháu bé vì thực tế cháu đã mất trên đường đến bệnh viện. Chủ fanpage đã bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng.

Vụ việc bác sĩ nhường máy thở của ba mẹ cứu sản phụ cũng đã trở thành ví dụ điển hình cho "rác mạng". Câu chuyện bác sĩ Khoa lấy hình ảnh rút ống thở cho cha mẹ để nhường cho sản phụ, tìm kiếm có thể biết được đây là ảnh của một giáo sư người Singapore, còn ảnh của một em bé là lấy của một ca mổ bắt con trước đó.

VTV mạnh tay trước nạn rác mạng, tin giả tràn lan: Angela Phương Trinh, Giang Kim Cúc và các Cộng Sự bị lên án! - Ảnh 2.
VTV mạnh tay trước nạn rác mạng, tin giả tràn lan: Angela Phương Trinh, Giang Kim Cúc và các Cộng Sự bị lên án! - Ảnh 3.

Trường hợp người nổi tiếng tung thông tin sai lệch cũng đã bị VTV "réo gọi". Angela Phương Trinh bị chỉ đích danh vì khuyến khích mọi người dùng địa long (giun đất) để chữa khỏi Covid-19.

VTV mạnh tay trước nạn rác mạng, tin giả tràn lan: Angela Phương Trinh, Giang Kim Cúc và các Cộng Sự bị lên án! - Ảnh 4.

Bác sĩ Trần Văn Phúc - Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014 cho biết: "Những bài thuốc trôi nổi cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe người dân. Nếu chúng ta uống vào, nguy cơ rơi vào bệnh tật sẽ rất cao. Đây là hồi chuông cảnh báo cho những người vì quá sợ hãi Covid-19 nên nghe những thông tin không chính thống, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân mình cũng như của cộng đồng".

Ảnh: Cắt từ chương trình

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm