VPF tổng kết mùa giải V.League 2019: "Trọng tài V.League không bao giờ hết sai sót"

TEAM SPORT5, Theo Trí Thức Trẻ 12:42 06/11/2019

Sáng 6/11 tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị tổng kết các giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia 2019. Các vấn đề nổi cộm như công tác an ninh và chất lượng trọng tài... được đưa ra bàn luận rất sôi nổi.

Trả lời về vấn đề trọng tài ở mùa giải 2019, ông Trần Anh Tú - Chủ tịch VPF nhận định: "Vấn đề sai sót trọng tài không bao giờ hết. Quan trọng nhất là đánh giá cái tâm của trọng tài. Ví dụ trận Viettel - Bình Dương, việc trọng tài bẻ còi là sai sót rất đáng tiếc. Đó là do trọng tài bản lĩnh kém vững vàng. Chứ về cái tâm của trọng tài thì không có vấn đề gì.

Năm 2019 trọng tài có nhiều quyết định ảnh hưởng tới chất lượng giải, chất lượng giải đấu. VFF và VPF đã làm việc với ban trọng tài yêu cầu các trọng tài công minh, chất lượng trọng tài tốt hơn, làm việc công tâm hơn. Việc áp dụng công nghệ VAR cũng chỉ là hỗ trợ thôi chứ không phải giúp trọng tài về chuyên môn".

VPF tổng kết mùa giải V.League 2019: Trọng tài V.League không bao giờ hết sai sót - Ảnh 1.

Trọng tài V.League không bao giờ hết sai sót. Ảnh: Hiếu Lương.

Về lời hứa áp dụng công nghệ VAR trong các trận đấu V.League, ông Tú cho biết triển khai VAR thì phải theo trình tự của FIFA quy định, rút kinh nghiệm từ Thái League vậy nên chưa thể xác định cụ thể khi nào VAR sẽ được áp dụng tại Việt Nam.

Ông Tú cũng nhấn mạnh trong công tác tổ chức trận đấu, những người có thẻ - có chức năng làm nhiệm vụ mới được xuống sân. Vậy nên những người khác, kể cả lãnh đạo tỉnh muốn xuống sân động viên cầu thủ thì nên đi vào phòng thay đồ. Đó là quy chế chung của giải.

Ở V.League 2019, tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã đạt danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất chứ không phải đội trưởng Hà Nội FC Nguyễn Văn Quyết. Ông Trần Anh Tú lý giải việc này: "Việc bầu chọn cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải lấy ý kiến của các CLB và ban điều hành. Theo thống kê, Văn Quyết tham gia có 15/26 trận, số lượng ít nên ảnh hưởng đến việc bầu chọn cầu thủ xuất sắc nhất giải". Hơn nữa, Văn Quyết đầu mùa bị 1 thẻ đỏ, ở vòng 25 lại phạm lỗi với cầu thủ SLNA nên bị treo giò 2 trận. Vì vậy cầu thủ này không đủ tiêu chí trở thành cầu thủ xuất sắc nhất giải.

VPF tổng kết mùa giải V.League 2019: Trọng tài V.League không bao giờ hết sai sót - Ảnh 2.

Trong 2 trận đấu tại vòng 7 và vòng 8 V.League trên sân Hàng Đẫy xuất hiện biển quảng cáo của một công ty cá độ, ông Trần Anh Tú khẳng định đó là việc làm tự phát của công ty trên và VPF sau đó đã lập tức xử lý: "Ở vòng 7, trên sân Đẫy, công ty cá độ đó cho người đến tự do phát quảng cáo tới khán giả, VPF phát hiện và đã lập tức thu hồi từ phía khán giả. Sau đó, vòng 8 VPF đã cho người chặn ngay từ ngoài và thu ngay lập tức từ khi công ty đó chưa kịp phát tới khán giả".

Trả lời ý kiến của HLV Park Hang-seo về việc V.League sử dụng nhiều ngoại binh khiến các cầu thủ nội mất vị trí và chưa có nhiều cơ hội thể hiện, chủ tịch VPF phân trần:

"Nếu giải đấu không có cầu thủ ngoại, chất lượng chuyên môn sẽ không hấp dẫn. Không hấp dẫn thì sẽ không hút được tài trợ. Trước đây chúng ta từng cho 3 cầu thủ ngoại đá V.League, nhưng sau này rút xuống còn 2 cầu thủ ngoại. Nhưng rõ ràng chúng ta thấy sự hạn chế và ảnh hưởng tới tài trợ khi rút ngoại binh, nên mùa giải 2019 đã đề nghị tăng lên 3 cầu thủ ngoại ở mùa giải 2019.

Còn mùa giải 2020 thì chưa xin phép nên vẫn đang lấy ý kiến các CLB. Nên số lượng ngoại binh như thế nào ở mùa giải 2020 thì chúng ta vẫn phải chờ".

Chi tiết các giải thưởng cá nhân và tập thể tại V.League 2019

Vô địch V-League: CLB Hà Nội (3 tỷ đồng).

Á quân V-League: CLB TP.HCM (1.5 tỷ đồng).

Hạng ba: CLB Than Quảng Ninh (750 triệu).

Cầu thủ hay nhất V-League: Nguyễn Quang Hải (CLB Hà Nội)

Cầu thủ trẻ hay nhất: Đoàn Văn Hậu (CLB Hà Nội)

HLV hay nhất: Chung Hae-seong (CLB TP.HCM)

Vua phá lưới: Pape Omar (CLB Hà Nội) và Bruno Cunha (CLB Viettel)

Giải thưởng bàn thắng đẹp nhất mùa: Nghiêm Xuân Tú (CLB Quảng Ninh) vào lưới CLB Sài Gòn ở vòng 14.

Giải phong cách: CLB HAGL

Giải thưởng cho Ban tổ chức trận đấu tốt nhất: CLB Bình Dương.

Giải đội bóng có mặt sân tốt nhất: CLB TP.HCM

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Ca đại phẫu lịch sử và phức tạp nhất Việt Nam: tách rời 2 bé gái song sinh dính liền và hành trình trả lại cho 2 bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác

    Hơn một năm chung sống trong cùng một cơ thể với muôn vàn những điều bất tiện không diễn tả được bằng từ ngữ nào, 2 chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi đã sẵn sàng để bước vào ca phẫu thuật định mệnh.
  • Đọc thêm