Nhắc đến súp, người ta thường nghĩ ngay đến những bát canh nóng sốt, đậm đà vừa thổi vừa ăn. Tuy nhiên, nếu khám phá ẩm thực của các quốc gia, bạn sẽ bất ngờ với những kiểu thưởng thức súp độc đáo như một món giải nhiệt. Hãy cùng điểm xem trên thế giới có những món súp lạnh nào tạo được ấn tượng khó phai cho thực khách nhé!
Gazpacho là một loại súp cà chua truyền thống và rất phổ biến ở Tây Ban Nha. Chúng được xem là hương vị mùa hè bởi món ăn mang đến cái sảng khoái khác lạ làm tươi mới cổ họng. Thành phần chính của Gazpacho bao gồm cà chua, dưa leo, ớt chuông, dầu olive, tỏi và bánh mì khô. Khi các loại rau củ được xay nhuyễn thành một hỗn hợp thì người ta sẽ nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng.
Thật kì lạ là dù cho thưởng thức theo kiểu lạnh nhưng món vẫn không hề làm người ta e dè vì mùi hăng của tỏi, ớt. Ngược lại, sự hòa quyện của từng thành phần góp vào nét đặc trưng riêng để tạo nên tổng thể hài hòa về hình thức lẫn hương vị cho món súp lạnh này.
Leivasupp là món súp đến từ đất nước Iceland được chế biến theo một công thức rất đặc biệt. Bánh mì là nguyên liệu không thể thiếu để làm ra một bát súp lạnh độc đáo. Người ta xay nhuyễn bánh mì lúa mạch và trộn cùng sữa lạnh hoặc kem chua tạo thành hỗn hợp sánh đặc và có màu nâu thẫm khác lạ. Leivasupp sẽ được nhấn nhá thêm một chút quế làm dậy lên mùi thơm và kích thích vị giác hơn. Một số nơi còn kết hợp cùng các loại hạt, nho khô để ăn cùng.
Borscht là một trong những món súp lạnh nổi tiếng nhất thế giới có nguồn gốc từ Ukraina. Nhưng nếu xét về độ phổ biến thì ở các quốc gia Trung và Đông Âu, đặc biệt là Nga, Borscht lại được "sủng ái" hơn. Tùy theo từng vùng miền mà nguyên liệu sẽ thay đổi ít nhiều nhưng chúng vẫn giữ được nét đặc trưng là màu đỏ tươi từ củ dền, củ cải và cà chua.
Đôi khi để tăng thêm độ đậm đà người ta sẽ cho thêm thịt gà vào nấu cùng, đến lúc súp nguội hẳn thì một lớp kem chua hòa vào và thưởng thức theo kiểu lạnh. Borscht mang đến vị ngọt tươi ngon và sảng khoái như thổi một làn gió mới vào vị giác thực khách.
Rhubarb hay còn gọi là cây đại hoàng, một loại thực vật đặc trưng có nhiều ở Na Uy. Người dân nơi đây đã tận dụng vị chua ngọt độc đáo của chúng để chế biến thành nhiều món súp lạnh hấp dẫn. Thành phần cơ bản vẫn là cây đại hoàng được xắt nhỏ rồi nấu cùng nước để tinh chắt hương vị cho đến khi súp có độ sánh sệt.
Tùy sở thích mà người ta sẽ cho thêm các loại trái cây, rau củ vào để nấu cùng. Phổ biến nhất là bí ngô, cà rốt, đậu lăng... đôi khi sáng tạo hơn là thưởng thức súp với dâu tây, dưa hấu. Không chỉ để lại ấn tượng với vị chua ngọt tinh tế mà cái mát lạnh thơm ngon của món súp này cũng làm thực khách cảm thấy thích thú.
Ở nước Nga, Okroshka được xem là một loại súp giải nhiệt vừa ngon miệng vừa đầy bổ dưỡng. Khoai tây thái lát, cà rốt, dưa chuột và salad là những nhân tố góp nên hương vị cho món ăn này. Sự sáng tạo không bị giới hạn, bạn có thể kết hợp cùng những loại củ quả yêu thích.
Điểm nhấn độc đáo nhất của súp Okroshka là cái béo béo, chua chua của kvas và kefir, loại kem chua truyền thống tại đây. Okroshka có thể ăn kèm cùng thịt gà và xúc xích nhưng món ngon nhất là khi đã làm lạnh.
Nguồn: Wikipedia, Buzzfeed...