Không phải món ngon vật lạ gì, đây mới chính là "linh hồn" của ẩm thực Nga

Bánh Bao, Theo Trí Thức Trẻ 14:53 09/09/2018
Chia sẻ

Súp chính là hương vị không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người dân nước Nga.

Ẩm thực nước Nga tuy không tạo được nhiều tiếng vang trên "đấu trường" quốc tế nhưng những món ăn truyền thống vẫn có những nét hấp dẫn riêng. Trong đó, súp là hương vị phổ biến và được yêu thích rộng rãi khắp đất nước. Bởi thế mà các món súp ở Nga rất phong phú với nhiều kiểu chế biến hấp dẫn, nổi bật nhất là những cái tên dưới đây.

Rassolnik

Rassolnik được gọi là món súp "quốc dân" ở Nga vì độ phổ biến cũng như hương vị thơm ngon ai cũng mê. Súp được nấu từ dưa chuột muối chua, rau củ, lúa mạch... cùng với món chính là thịt bò hoặc thịt gà. Nước dùng của Rassolnik có vị chua dịu và thanh thanh rất dễ ăn.

Không phải món ngon vật lạ gì, đây mới chính là linh hồn của ẩm thực Nga - Ảnh 1.

Điểm nhấn đặc biệt phải kể để kem chua ăn kèm bên trên để tăng thêm độ béo và tươi mát cho món. Bởi thế mà khi xuất hiện từ thế kỉ thứ 15 đến nay, Rassolnik luôn đứng đầu danh sách những món súp truyền thống được yêu thích nhất tại Nga.

Borsch

Tuy bắt nguồn từ nước láng giềng Ukraina nhưng Borsch lại trở được nhiều người biết đến là món súp truyền thống tại Nga vì độ lâu đời của chúng. Borsch hấp dẫn với màu đỏ tươi đặc trưng do thành phần bao gồm củ dền, của cải đường, táo, bí đỏ...

Không phải món ngon vật lạ gì, đây mới chính là linh hồn của ẩm thực Nga - Ảnh 3.

Tùy vùng địa lý mà có cách nêm nếm khác nhau nhưng cốt lõi người ta vẫn giữ lại vị ngọt tươi tự nhiên từ các loại rau củ. Bên cạnh đó có thể thêm thịt gà hoặc thịt bò để tăng độ đậm đà. Trong những ngày trời giá lạnh thì Borsch cực kì thích hợp để sưởi ấm cơ thế với độ nóng sốt cùng mùi thơm lừng của lá nguyệt quế điểm tô bên trên.

Không phải món ngon vật lạ gì, đây mới chính là linh hồn của ẩm thực Nga - Ảnh 4.

Ukha

Ukha là tên gọi chung của các món súp từ cá ở Nga, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cá hồi, cá tuyết hay cá tầm. Nhờ độ thanh mát và dịu nhẹ nên súp Ukha thường được sử dụng vào những ngày hè nóng nực. Có rất nhiều công thức để chế biến món ăn này, tùy vào khẩu vị mà lựa chọn củ quả, rau mùi, hành ngò... để kết hợp cùng.

Không phải món ngon vật lạ gì, đây mới chính là linh hồn của ẩm thực Nga - Ảnh 6.

Người ta còn gọi Ukha là món ăn thể hiện lòng hiếu khách của người dân Nga vì khi có khách ghé thăm, họ sẽ làm súp này để tiếp đãi như một lời chào mừng nồng thấm.

Shchi

Shchi được người dân Nga ưa chuộng vì dễ chế biến nhưng hương vị lại rất đặc sắc. Bạn có thể thỏa thích sáng tạo Shchi theo công thức riêng của mình với các loại nguyên liệu như nấm, đậu lăng, cà rốt, khoai tây, me chua, cá hồi, sườn heo hun khói... Nhưng một thàng phần nhất định phải có đó là bắp cải vụn. Chúng sẽ là nhân tố mang đến vị ngọt, giòn và sánh đặc cho Shchi.

Okroshka

Thoạt đầu bạn cứ nghĩ đây là món salad trộn nhưng thực chất Okroshka lại là một loại súp lạnh để giải nhiệt ở Nga. Thành phần bao gồm khoai tây thái lát, cà rốt, dưa chuột, rau xanh... và bạn có thể thêm bất kì loại củ quả nào yêu thích để ăn kèm. Nếu muốn tăng độ đậm đà thì thịt gà và xúc xích sẽ làm điểm nhấn hương vị.

Không phải món ngon vật lạ gì, đây mới chính là linh hồn của ẩm thực Nga - Ảnh 8.

Điểm độc đáo của súp Okroshka là khi người ta cho kvas hoặc kefir, một loại sữa chua lỏng, để trộn cùng. Sự kết hợp có phần kì quặc nhưng mang đến một mùi thơm và cái tươi mới, gion giòn đầy kích thích trong vị giác thực khách.

Nguồn: Theculturetrip, BeyondRussia...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày