Vợ đột ngột chết đuối sau khi vừa kết hôn và sự thật đáng sợ bắt nguồn từ "món hời" 15 tỉ

Trần Quỳnh, Theo Trí Thức Trẻ 16:36 24/05/2017

Kết hôn sau 13 ngày chung sống, hơn 2 tháng sau đó, người vợ đột ngột chết đuối. Tấn bi kịch này xuất phát từ một âm mưu nham hiểm.

Quen nhau qua mạng xã hội và nhanh chóng đi tới quyết định kết hôn sau 13 ngày chung sống, cô gái trẻ không ngờ rằng mình từ sớm đã trở thành "con mồi" của người chồng mới cưới thâm độc.

Ngày thứ 3 và ngày thứ 5 sau khi nhận giấy chứng nhận đăng kí kết hôn, người đàn ông này đã dẫn vợ mình đi mua bảo hiểm tai nạn, tổng giá trị bảo hiểm lên tới 4.500.000 NDT (gần 15 tỷ đồng). Không ngờ rằng, kết hôn mới được 2 tháng lẻ 5 ngày, người vợ mới cưới của anh ta đột nhiên lại chết đuối.

Nhận thấy tính chất đáng ngờ của vụ án mạng kể trên, công an thành phố Thường Châu (Giang Tô, Trung Quốc) đã vào cuộc điều tra chân tướng vụ việc. Sự thật bị vạch trần phía sau đó càng khiến dư luận phẫn nộ: Người chồng mới cưới chính là hung thủ giết vợ để nhận tiền bảo hiểm.

Tuy nhiên, sự việc chưa dừng lại ở đó ngay cả khi kẻ thủ ác đã phải nhận tội trước pháp luật.

Vỏ bọc "đạo đức giả" của người chồng tán tận lương tâm

7h sáng ngày 10/5/2013, đồn công an đường Long Hổ, thành phố Thường Châu nhận được tin báo án của người dân. Theo thông tin được cung cấp từ hiện trường, người báo án phát hiện 1 xác chết nữ nổi trên hồ nhân tạo thuộc khu công nghiệp điện tử.

Cùng ngày hôm đó, một người đàn ông họ Lý cũng đến đồn công an để báo án tìm vợ. Theo lời kể của Lý, tối ngày 9/5, vợ mới cưới của anh ta là chị Liêu có đi xe máy điện rời khỏi nhà, đến nay vẫn chưa về.

Nghi ngờ hai sự việc được báo án có liên quan, lực lượng chức năng địa phương đã đưa anh Lý tới hiện trường phát hiện thi thể nữ giới ở hồ nhân tạo. Sau khi được Lý xác nhận, công an đã xác định thi thể này chính là của chị Liêu.

Vợ đột ngột chết đuối sau khi vừa kết hôn và sự thật đáng sợ bắt nguồn từ món hời 15 tỉ - Ảnh 1.

Ảnh hung thủ chụp cùng nạn nhân. (Nguồn: Sina).

Cũng theo những thông tin cảnh sát điều tra thu thập được, người chồng họ Lý của nạn nhân đã từng ly hôn vào tháng 2/2013. Ngày 20/2/2013, Lý quen chị Liêu qua Wechat. Hai người chung sống với nhau được 13 ngày thì quyết định đi đăng ký kết hôn.

Trong vòng 3 ngày từ 8-10/3, Lý mua cho vợ 2 bảo hiểm cá nhân bao gồm bảo hiểm tai nạn cá nhân trị giá 3.000.000 NDT (gần 10 tỷ VND) và bảo hiểm du lịch trị giá 1.500.000 NDT (xấp xỉ 5 tỷ VND).

Điểm đáng ngờ nằm ở chỗ, người đàn ông này còn đề tên mình lên vị trí người thụ hưởng bảo hiểm trong hợp đồng (người thừa kế theo pháp luật). Càng trùng hợp hơn là chỉ hơn 2 tháng sau khi mua bảo hiểm, thi thể chị Liêu được phát hiện ở khu vực hồ nhân tạo.

Manh mối quan trọng từ một cuộc gọi của số lạ

Trong quá trình điều tra về lịch sử cuộc gọi trong điện thoại của nạn nhân, cảnh sát phát hiện vài ngày trước khi vụ án xảy ra, một số điện thoại lạ có đuôi "716" đã gửi tin nhắn hẹn chị Liêu tới hiện trường nơi xảy ra vụ án.

Tiếp tục đi sâu điều tra, cảnh sát phát hiện chủ nhân của số điện thoại này là một người đàn ông họ Chu. Trong khi đó, Chu "vừa khéo" lại là đồng hương, bạn học của Lý. Cho đến thời điểm đó, hai người vẫn thân với nhau "như anh em".

Sau khi xác định Chu và Lý là hai nghi phạm của vụ án, cảnh sát đã lập tức tiến hành vây bắt hai đối tượng này để thẩm vấn.

Trong đồn cảnh sát, Chu đã khai nhận toàn bộ quá trình gây án của mình. Ngay sau đó, Lý cũng khai báo quá chi tiết quá trình cấu kết cùng bạn học giết vợ mới cưới để nhận tiền bảo hiểm.

Cấu kết cùng bạn thân hại chết vợ mới cưới chỉ vì... tiền bảo hiểm

Kẻ thủ ác này khai nhận, ngay từ đầu hắn tiếp cận và kết hôn với chị Liêu chỉ nhằm mục đích giết người để thừa hưởng tiền bảo hiểm.

Để cho "tai nạn" của vợ mới cưới càng giống thật, Lý đã nhờ Chu dụ dỗ vợ mình. Sau nhiều lần tặng quà, tặng xe máy điện cho chị Liêu, Chu đã thành công trong kế hoạch tiếp cận nạn nhân.

Vợ đột ngột chết đuối sau khi vừa kết hôn và sự thật đáng sợ bắt nguồn từ món hời 15 tỉ - Ảnh 2.

Ngày xảy ra vụ án, Chu hẹn chị Liêu ra khỏi nhà rồi lái xe máy điện chở nạn nhân đi quanh khu công nghiệp với lý do "hóng gió". Sau đó, Chu cố tình lái xe đâm xuống hồ nhân tạo. Khi cả hai cùng rơi xuống nước, kẻ này đã tìm cách nhấn đầu chị Liêu xuống cho tới khi nạn nhân chết đuối.

Vợ đột ngột chết đuối sau khi vừa kết hôn và sự thật đáng sợ bắt nguồn từ món hời 15 tỉ - Ảnh 3.

Khi Chu và Lý tiến hành kế hoạch giết người man rợn này, chị Liêu mới kết hôn được 2 tháng lẻ 5 ngày. Sau khi sự việc xảy ra, viện kiểm soát đã truy tố hai kẻ thủ ác trước tòa án về tội cố ý giết người.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, tòa đã tuyên án tử hình với hung thủ Lý và án tử hình hoãn thi hành 2 năm với tòng phạm Chu.

Và câu chuyện chưa dừng lại sau cái chết thương tâm...

Tuy nhiên, sau khi vụ việc được phanh phui, việc Lý cố ý dàn dựng cái chết của chị Liêu đã vi phạm hợp đồng và mất quyền lợi thụ hưởng bồi thường bảo hiểm. Trong khi đó, người nhà nạn nhân lại cho rằng họ đủ quyền hợp pháp để thừa kế bồi thường và liên tục yêu cầu công ty bảo hiểm tại Thượng Hải phải chi trả.

Sau nhiều lần bị công ty từ chối bồi thường, gia đình chị Liêu đã đệ đơn lên tòa án và yêu cầu công ty này phải trả số tiền bảo hiểm lên khoảng 3.000.000 NDT (xấp xỉ 10 tỷ VND) cùng với tiền lãi xuất ngân hàng tính từ ngày 14/3/2016 cho tới ngày trả tiền.

Trước yêu cầu này, công ty bảo hiểm đã đưa ra lý luận để phản bác.

Theo lập trường của họ, Lý mới là người mua bảo hiểm. Tuy rằng Lý đã điền tên chị Liêu là người mua trong hợp đồng, nhưng cơ quan điều tra đã tìm được bằng chứng xác nhận Lý mới là người đứng ra mua bảo hiểm cho nạn nhân.

Động cơ mua bảo hiểm của Lý là giết người để thừa hưởng tiền bồi thường. Việc chị Liêu ký tên mua chỉ là thủ đoạn để lừa gạt.

Theo phán quyết hình sự, Lý (ở vị trí người mua) đã cố ý dàn dựng tai nạn để lấy tiền bồi thường. Trong trường hợp này, hợp đồng bảo hiểm đã bị vô hiệu, công ty không cần thiết phải trả tiền bồi thường.

Hơn nữa, Luật bảo hiểm tại Trung Quốc quy định rõ, nếu người được bảo hiểm tử vong do hành vi cố ý của bên mua bảo hiểm thì người thụ hưởng sẽ không được nhận bồi thường.

Vợ đột ngột chết đuối sau khi vừa kết hôn và sự thật đáng sợ bắt nguồn từ món hời 15 tỉ - Ảnh 4.

Do không đồng nhất ý kiến về tiền bồi thường, gia đình của nạn nhân và công ty bảo hiểm đã xảy ra bất đồng và phải nhờ đến sự can thiệp của tòa án. (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, theo văn bản ghi chép hợp đồng thì chị Liêu mới là người mua bảo hiểm. Hơn nữa tòa đã xác nhận chị Liêu đối với việc mình được đề tên trên hợp đồng hoàn toàn hiểu rõ, cũng có thể nói việc mua bảo hiểm phù hợp với ý muốn của chị Liêu.

Điều 43 luật bảo hiểm nước này quy định:

Nếu người được bảo hiểm tử vong do hành vi cố ý của bên mua bảo hiểm thì người bảo hiểm không có trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm.

Nếu người được bảo hiểm tử vong do hành vi cố ý của người thụ hưởng thì người thụ hưởng sẽ mất quyền được thụ hưởng.

Trong vụ kiện này, chị Liêu vừa là người mua bảo hiểm vừa là người được bảo hiểm. Cái chết của chị là do Lý cố ý tạo thành nên Lý đã mất quyền thụ hưởng.

Điều 42 luật bảo hiểm nước này quy định:

Sau khi người được bảo hiểm tử vong, người thụ hưởng mất quyền lợi và không có người thụ hưởng nào khác thì tiền bồi thường bảo hiểm trở thành di sản của người được bảo hiểm. Do đó, người bảo hiểm sẽ căn cứ theo quy định của luật thừa kế thực hiện nghĩa vụ chi trả tiền bồi thường bảo hiểm.

Trong trường hợp này, do đã không có người thụ hưởng nào khác nên theo luật thừa kế người nhà của chị Liêu, người được bảo hiểm đã trở thành người thừa kế hợp pháp.

Vì thế, tòa án đã đưa ra phán quyết:

Bên bảo hiểm phải trả 3 triệu NDT (gần 10 tỷ đồng) tiền bảo hiểm cho bên nguyên cáo. Bên bảo hiểm cũng có trách nhiệm phải trả tiền lãi tổn thất từ tiền bồi thường bảo hiểm cho bên nguyên.

Phí kiện tụng được giảm một nửa và do bên bị cáo là công ty bảo hiểm chi trả. Sau khi vụ kiện được phán xử hai bên không kháng án cho nên phán quyết có hiệu lực.

Mặc dù tới thời điểm hiện tại, mọi sự việc liên quan tới vụ án đều đã được giải quyết nhưng ngay cả khi những kẻ thủ ác đã phải chịu phán quyết của pháp luật, tiền bồi thường đã về tay người nhà nạn nhân, thì mạng sống của cô gái trẻ ấy cũng không thể đổi lại được.

Sự thật đau lòng ấy chính là điều khiến dư luận không khỏi xót xa...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14