Vợ chồng 9x quản lý tài chính thông minh: Đủ điều kiện vẫn mua nhà trả góp 50% để dành tiền đầu tư

Thu Quỳnh - Thiết kế: Thùy Anh, Theo Trí Thức Trẻ 20:58 12/08/2022

“Nếu chờ đến lúc đủ tài chính mới xuống tiền mua căn hộ mình thích thì lại khó chọn được dự án hay căn hộ mà mình ưng ý và các dự án để lựa chọn cũng không phải là nhiều.", anh Trung chia sẻ về lý do mua nhà trả góp.

Xuất phát điểm từ một người làm công ăn lương, từ khi quyết định tiến đến xây dựng gia đình, anh Nguyễn Trọng Trung đã bén duyên với những kế hoạch quản lý tài chính và đầu tư. Sau nhiều năm cố gắng, tự tin vào khả năng quản lý tài chính và những dự án đầu tư có tính toán của bản thân, vợ chồng anh Trung quyết định mua trả góp 50% giá trị căn hộ 103m2 với 3 phòng ngủ rộng rãi.

Học cách quản lý tài chính thông minh để chuẩn bị lập gia đình

Trước khi có kế hoạch lập gia đình, anh Nguyễn Trọng Trung (sinh năm 1991) cũng như bao bạn trẻ khác, tiêu xài khá thoải mái, không để ý nhiều đến những kế hoạch tài chính. Với thu nhập ổn định nhưng không quá cao của một nhân viên văn phòng, anh Trung sớm nhận ra bản thân hầu như không tích góp được bao nhiêu. Chính vì thế ngay khi có ý định kết hôn, anh đã mạnh dạn đăng ký tham gia những khoá học về quản lý tài chính cá nhân từ căn bản cho đến nâng cao.

“Nhờ tham gia nghiêm túc những khóa học đó, tôi định hướng được rõ mục đích về sử dụng tiền trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Những quy tắc ấy được tôi áp dụng ngay cả trước và sau khi kết hôn. Thu nhập của hai vợ chồng sẽ được phân ra thành ba tài khoản chính: Tài khoản chi tiêu, tài khoản khẩn cấp và tài khoản đầu tư”, anh Trung nói.

Vợ chồng 9x quản lý tài chính thông minh: Đủ điều kiện vẫn mua nhà trả góp 50% để dành tiền đầu tư - Ảnh 1.

Anh Trung đặc biệt chia sẻ chi tiết về cách mà vợ chồng mình phân chia và sử dụng 3 loại tài khoản chính:

Tài khoản chi tiêu: Hàng tháng sẽ được trích ra một khoản cố định để chi tiêu cho các hoạt động cơ bản hàng tháng ( ăn uống, đi lại, xe cộ, điện nước, sinh hoạt phí,…)

Tài khoản khẩn cấp: Đây là tài khoản để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp (Bệnh tật, mất việc làm…). Tài khoản này gần như được niêm phong và chỉ sử dụng trong trường hợp thật sự cần thiết, thường bằng 6-12 lần khoản chi tiêu hàng tháng.

Tài khoản đầu tư - tích luỹ: Hai vợ chồng anh Trung đều thống nhất chia đều thành các khoản ngắn hạn - trung hạn và dài hạn để tiện theo dõi.

Để dư dả tài chính và mua được nhà, vợ chồng 9x ý thức được rằng: không chỉ cần quản lý tốt khoản thu nhập ổn định mà còn phải mày mò học đầu tư và mạnh dạn đầu tư từng lĩnh vực từ nhỏ đến lớn thì mới có cơ hội bứt phá. Chính vì vậy, xuất phát từ khoản chi tiêu cho đầu tư- tích luỹ, anh Trung mạnh dạn nghiên cứu đầu tư các lĩnh vực từ nhỏ đến lớn.

“Bản thân tôi vốn không phải là nhà đầu tư kỳ cựu hay có quá nhiều kinh nghiệm nên tôi đều tự mày mò nghiên cứu và kiên nhẫn đi từng bước một, đề ra kế hoạch rõ ràng về đầu tư trước mắt và đầu tư dài hạn”, anh Trung chia sẻ.

“Về kế hoạch ngắn hạn, tôi trích lập ra một khoản nhỏ để đầu tư cho bản thân như tham gia các khóa học về tài chính, đầu tư. Dù ở bất kỳ giai đoạn nào, bản thân tôi vẫn cho rằng đầu tư cho bản thân là nền tảng của bất kỳ lĩnh vực đầu tư khác”.

Không như định hướng của nhiều người, anh Trung xác định bất động sản là kênh đầu tư chính và lâu dài. “Vì lượng vốn của bản thân chưa nhiều nên tôi chọn đầu tư vào các bất động sản xa như vùng ven, bất động sản tỉnh… Các bất động sản này đều phải có pháp lý rõ ràng, tránh những kiểu mập mờ, mua đứt bán đoạn hay mua bán bằng giấy tờ viết tay. Với các kênh BĐS này thời gian sinh lời phải từ 3-5 năm thậm chí là lâu hơn vì thế cần đầu tư thời gian và công sức tìm hiểu trước khi xuống tiền, không nóng vội, không nghe thông tin từ một phía” , anh nói.

Ngoài ra, nhờ có nhiều mối quan hệ quen biết trong lĩnh vực như CNTT, AI... anh Trung cũng mạnh dạn đầu tư vào những công ty start-up với tư cách như người cộng sự. “Đối với kênh đầu tư nào cũng vậy, chúng ta nên dành thời gian tìm hiểu rõ không nên đầu tư theo cảm tính, theo lời người khác nói. Đầu tư là một quá trình dài và không thể đốt cháy giai đoạn, không thể nóng vội hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh”, anh Trung chia sẻ.

Mua nhà trả góp, để dành tiền đầu tư

Nhờ những kế hoạch quản lý tài chính thông minh, chi tiết cùng khoản lợi nhuận thu được nhờ đầu tư có bước khởi sắc, vợ chồng anh Trung có đủ khả năng mua căn hộ của riêng mình. Thế nhưng, cả hai đều quyết định mua nhà trả góp.

“Một phần là chúng tôi muốn mua một căn hộ thực sự vừa ý. Cả hai vợ chồng đều có nhiều bạn bè và cũng muốn một căn nhà có rộng rãi để tiếp đón bố mẹ hai bên”, anh Trung nói. “Nếu chờ đến lúc mới đủ tài chính mới xuống tiền mua căn hộ mình thích thì lại khó chọn được dự án hay căn hộ mà mình ưng ý bởi hiện nay giá bất động sản gần trung tâm càng ngày càng cao và các dự án để lựa chọn cũng không phải là nhiều”.

Nhưng trên hết, anh nhìn ra tiềm năng của những nguồn đầu tư thay vì dồn tất cả tiền tích góp để mua nhà: “Nếu dùng hết tiền để mua nhà thì các khoản đầu tư sẽ phải thu về hết, nguồn thu nhập bổ sung lúc này cũng vì thế mà giảm xuống”, anh nói.

Khi có quyết định mua nhà, hai vợ chồng cũng đã quyết định rút bớt vốn tại các khoản đầu tư bất động sản dài hạn cũng như vay mượn thêm một phần nhỏ từ gia đình, bạn bè để có phần đối ứng là 50%. 50% còn lại vay vốn của ngân hàng.

“Sau khi mua và hoàn thiện căn hộ, chúng tôi đã xây dựng một quy trình trả nợ rõ ràng. Lúc này trả nợ được đưa lên làm ưu tiên số một. Thói quen chi tiêu được thay đổi khá rõ rệt. Đầu tiên các sản phẩm như quần áo, túi xách hàng hiệu được giảm thiểu tối đa, du lịch trong và ngoài nước tại các địa điểm “sang chảnh" cũng được hạn chế để dành tiền trả nợ trước hạn cho khoản vay. Cuối tháng khi nhìn lại tài khoản tiêu dùng, nếu dư sẽ được chuyển vào phần tích luỹ để trả nợ trước hạn”, anh Trung chia sẻ.

Vợ chồng 9x quản lý tài chính thông minh: Đủ điều kiện vẫn mua nhà trả góp 50% để dành tiền đầu tư - Ảnh 2.

Anh Trung và vợ trong những chuyến du lịch

Trước đây, hai vợ chồng cũng đều đam mê ẩm thực cũng như thích lang thang phố phường. Vì vậy, cả hai đi ăn ngoài cũng như cafe 4-5 lần một tuần. Nhưng sau khi mua nhà các khoản này được cắt giảm tối đa xuống còn 1-2 lần trong tháng nữa.

Nếu thích ăn uống gì hai vợ chồng có thể tự mua về và chế biến nấu nướng tại gia. Một phần là để tiết kiệm, phần nữa là sau khi đầu tư cho một căn bếp khá là đầy đủ tiện, vợ chồng anh cũng mong muốn được nấu nướng để gắn kết tình cảm.

Tuy nhiên, anh Trung không để khoản nợ làm ảnh hưởng đến mức sống của gia đình. “Tôi luôn xác định: không phung phí nhưng không có nghĩa là sống thắt lưng buộc bụng. Vì thế nên mỗi khi đạt được các mốc trả nợ ví dụ trả nợ trước hạn được 100-200 triệu tôi lại tự thưởng cho gia đình những món quà để ghi nhận nỗ lực cố gắng của bản thân. Nhưng quan trọng hơn là chúng tôi không chỉ tiết kiệm tiền sẵn có mà còn ngày càng phát triển các khoản đầu tư”, anh Trung chia sẻ.

Căn nhà trong mơ

Căn nhà của anh Trung rộng 103m2, bao gồm 1 phòng khách, 1 nhà bếp và có đến 3 phòng ngủ với 3 phòng vệ sinh rất rộng rãi và thoải mái. Căn hộ rộng rãi như vậy nên mỗi lần bạn bè hay người thân ghé thăm đều có thể ngủ lại.

Căn hộ hoàn toàn khớp với những tiêu chí chúng tôi đặt ra nên mức giá lên đến hơn 4,5 tỷ, chưa tính nội thất, tương đương với một căn nhà mặt đất nhưng chúng tôi vẫn quyết định lựa chọn”, anh Trung kể lại.

Anh cũng chia sẻ, khi mua một căn hộ, anh đã nghiên cứu rất kỹ những yếu tố như: vị trí dự án, chủ đầu tư, tiện ích xung quanh dự án rồi sau đó mới đến tiện ích của căn hộ. “Căn hộ mình sẽ ở cố định trong một thời gian khá dài 5-10 năm thậm chí là lâu hơn nữa vì thế cho nên cần có cái nhìn về dài hạn để thuận tiện cho cả hai vợ chồng đi làm, giao thông thuận tiện kết nối với chợ, bệnh viện và trường học các cấp để sau này không phải lo lắng về vấn đề học hành cho con cái”, anh nói.

Vợ chồng 9x quản lý tài chính thông minh: Đủ điều kiện vẫn mua nhà trả góp 50% để dành tiền đầu tư - Ảnh 3.

Ngôi nhà khi nhìn từ cửa vào

Vợ chồng 9x quản lý tài chính thông minh: Đủ điều kiện vẫn mua nhà trả góp 50% để dành tiền đầu tư - Ảnh 4.

Phòng khách được trang trí với họa tiết đàn én về tổ mang lại cảm giác ấm cúng

Vợ chồng 9x quản lý tài chính thông minh: Đủ điều kiện vẫn mua nhà trả góp 50% để dành tiền đầu tư - Ảnh 5.

Thiết kế sang trọng nhưng không cầu kỳ

Vợ chồng 9x quản lý tài chính thông minh: Đủ điều kiện vẫn mua nhà trả góp 50% để dành tiền đầu tư - Ảnh 6.

Góc trưng bày đồ sưu tầm của gia đình

Vợ chồng 9x quản lý tài chính thông minh: Đủ điều kiện vẫn mua nhà trả góp 50% để dành tiền đầu tư - Ảnh 7.

Căn bếp đầy đủ tiện nghi

Vợ chồng 9x quản lý tài chính thông minh: Đủ điều kiện vẫn mua nhà trả góp 50% để dành tiền đầu tư - Ảnh 8.

Phòng ngủ với thiết kế theo tone trắng-nâu kết hợp với rèm mỏng tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Vợ chồng 9x quản lý tài chính thông minh: Đủ điều kiện vẫn mua nhà trả góp 50% để dành tiền đầu tư - Ảnh 9.

Một gian phòng ngủ khác với tone màu ấm áp hơn.

Thời hạn hoàn thành trả góp ngôi nhà là 5 năm nhưng với kế hoạch chi tiêu bài bản và những dấu hiệu tốt trong đầu tư, vợ chồng 9x dự kiến sẽ hoàn toàn trả hết nợ trước thời hạn.

Ảnh: NVCC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm