Vĩnh biệt cổng nhạc 3.5mm - Apple mở màn và giờ tất cả thị trường smartphone cũng 'ngoảnh mặt quay lưng' với nó

M.Đức, Theo Trí Thức Trẻ 10:09 03/08/2019

Tin buồn cho những người vẫn còn sử dụng các thiết bị âm nhạc cắm dây.

Thị trường smartphone trong những năm trở lại đây là một 'chiến trường' 2 loại thiết kế: giữ lại cổng nhạc 3.5mm hoặc chuyển qua dùng ngàm chuyển (dongle). Và có vẻ như cuộc chiến này đã ngả ngũ, với người chiến thắng là dongle.

Theo những lời đồn và ảnh render bị lộ ra gần đây, thì trong sản phẩm cao cấp mới nhất của mình là chiếc Galaxy Note10, Samsung - một hãng đã rất cố thủ với cổng 3.5mm cũng sẽ từ bỏ nó để sử dụng dongle USB Type-C!

Vĩnh biệt cổng nhạc 3.5mm - Apple mở màn và giờ tất cả thị trường smartphone cũng ngoảnh mặt quay lưng với nó - Ảnh 1.

Dongle USB Type-C chuyển sang 3.5mm của chiếc Samsung Galaxy Note10

Hãng đầu tiên mở màn cho phong trào này không ai khác chính là Apple với chiếc iPhone 7 của 2016. Việc hãng từ bỏ chuẩn này đã làm rất nhiều người cảm thấy thất vọng - một phần vì công nghệ tai nghe không dây tại thời điểm đó vẫn chưa hoàn thiện để có thể sử dụng thay thế hoàn toàn tai nghe có dây. Cách duy nhất mà người dùng có thể sử dụng tai nghe có dây, đó là qua một ngàm chuyển mỏng manh, dễ hỏng và cũng quá bé nên có thể mất một cách dễ dàng.

Apple đi một mình một hướng thì ai cũng hiểu, nhưng điều làm người dùng thêm buồn đó là các nhà sản xuất Android cũng 'nối đuôi' theo phong trào mà hãng này tạo ra. Lần lượt Google, HTC, Motorola, Huawei, Xiaomi, Nokia và Sony bắt đầu từ bỏ cổng nhạc 3.5mm. Samsung với chiếc Galaxy A8 mới nhất đã không còn chuẩn này, và nếu tin đồn là đúng thì các smartphone đầu bảng Note10 cũng sẽ không có.

Vĩnh biệt cổng nhạc 3.5mm - Apple mở màn và giờ tất cả thị trường smartphone cũng ngoảnh mặt quay lưng với nó - Ảnh 2.

Samsung là 'thành trì' cuối cùng bảo vệ cổng 3.5mm, nên việc hãng từ bỏ nó sẽ là chiếc đinh cuối cùng đóng vào quan tài đưa cổng 3.5mm đi về nơi vĩnh hằng! Mặc dù công nghệ không dây hiện nay đã cải thiện hơn đáng kể, nhưng nhiều người vẫn muốn sử dụng thiết bị có dây với nhiều lý do khác nhau. Đáng buồn thay!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm