Vĩnh biệt Bernardo Bertolucci - đạo diễn của "Last Tango In Paris"

Ngọc King, Theo Helino 19:05 26/11/2018

Chủ nhân của giải Oscar - đạo diễn người Ý Bernardo Bertolucci với tác phẩm "Last Tango In Paris" đã qua đời ở tuổi 77.

Đạo diễn gạo cội người Ý Bernardo Bertolucci chủ nhân của rất nhiều giải thưởng điện ảnh danh giá đã qua đời ở tuổi 77 vì ung thư tại Rome. Trong vòng hơn một thập kỷ qua nhà làm phim này đã phải ngồi xe lăn sau khi cuộc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm không thành công vào năm 2003 khiến ông không thể tự đi lại.

Vĩnh biệt Bernardo Bertolucci - đạo diễn của Last Tango In Paris - Ảnh 1.

Bernardo Bertolucci là đạo diễn nổi tiếng của điện ảnh Ý.

Bertolucci là một trong bốn trụ cột của phong trào làn sóng mới của điện ảnh Ý vào đầu những năm 60 cùng với Michelangelo Antonioni, Federico Fellini và Pier Paolo Pasolini. Bernado nổi tiếng với nhiều tác phẩm để đời trong đó phải kể tới Last Tango in Paris, The Dreamers và The Last Emperor. Đáng ngạc nhiên là sự nghiệp của ông đã mở rộng ra tới Hollywood và tìm được thành công tại đây với thành tựu lớn nhất là 9 giải Oscar cho bộ phim The Last Emperor (Hoàng Đế Cuối Cùng) năm 1987 mô tả cuộc đời vị vua Phổ Nghi - hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc.

Vĩnh biệt Bernardo Bertolucci - đạo diễn của Last Tango In Paris - Ảnh 2.

Sinh năm 1941, Bertolucci là con trai của một nhà thơ và một giáo viên đã lớn lên trong bầu không khí đậm chất nghệ thuật và văn hóa. Đạo diễn vĩ đại Paolo Pasolini đã thuê Bertolucci khi đó mới chỉ 20 tuổi làm trợ lý cho bộ phim đầu tay Accattone của mình năm 1961. Sau đó chỉ 1 năm Bertolucci đã cho ra đời tác phẩm của riêng mình mang tên La Commare Secca (Lưỡi Hái Thần Chết), rồi tham gia vào vị trí biên kịch cho bộ phim viễn tây kinh điển Once Upon A Time In The West năm 1968.

Vĩnh biệt Bernardo Bertolucci - đạo diễn của Last Tango In Paris - Ảnh 3.

Last Tango In Paris gây tranh cãi ngay cả khi đã ra đời được gần nửa thế kỷ.

Bộ phim khêu gợi Last Tango In Paris (Bản Tango Cuối Cùng Ở Paris) do Bertolucci đạo diễn năm 1972 với sự tham gia của Marlon Brando và Maria Schneider nhận được sự quan tâm lớn từ công chúng trên thế giới, thế nhưng cũng là chủ đề gây tranh cãi khi có rất nhiều vấn đề trong quá trình quay phim mà nghiêm trọng nhất là việc nữ chính Schneider tố cáo đã bị quấy rối trên trường quay. Trước khi qua đời vào năm 2011, bà thừa nhận mình không hề hay biết về cảnh phim nhân vật của mình bị cưỡng bức từ đằng sau và điều này đã để lại sang chấn tinh thần nặng nề trong cả cuộc đời. Bộ phim kể về một mối quan hệ vô danh giữa người đàn ông Mỹ góa vợ tuổi trung niên với một cô gái trẻ người Paris với nhiều chiêm nghiệm và không thiếu các cảnh làm tình bạo liệt.

Vĩnh biệt Bernardo Bertolucci - đạo diễn của Last Tango In Paris - Ảnh 4.

Tác phẩm cuối cùng trong sự nghiệp của Bernardo Bertolucci là bộ phim Me and You (2012) được chuyển thể từ tiểu thuyết của Niccolò Ammaniti.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm