VinaPhone phát sóng 5G tại phố đi bộ Hoàn Kiếm: Tốc độ tối đa đạt 1.3Gbps, tải PUBG Mobile chỉ mất 30 giây

DUYET NGUYEN, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:33 17/12/2020

Một số người dùng với smartphone 5G nằm trong danh sách hỗ trợ của nhà mạng VinaPhone hiện đã có thể được trải nghiệm mạng 5G ở khu vực phố đi bộ hồ Gươm với tốc độ nhanh gấp 20 lần mạng 4G.

Ở thời điểm hiện tại, 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là VinaPhone, Viettel cũng như MobiFone đều đã có kế hoạch để triển khai phát sóng mạng 5G tại thị trường Việt Nam trong năm 2021 tới. Mới đây, sau khi được Bộ Thông tin & Truyền thông chính thức cấp phép, nhà mạng VinaPhone đã chính thức đi vào thử nghiệm mạng 5G tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Trái với giai đoạn 1 trước đó khi sóng 5G chỉ được thử nghiệm nội bộ tại một số địa điểm quy định của VinaPhone, thì ở giai đoạn 2 lần này, VinaPhone đã mở rộng tầm phủ sóng 5G tại gần như toàn bộ khu vực phố đi bộ hồ Gươm (thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ngay trong sáng ngày 15/12, nhiều người dùng đã bất ngờ khi máy thuộc danh sách hỗ trợ có thể bắt được sóng 5G của VinaPhone mà không cần phải đăng ký dịch vụ trước với nhà mạng.

Tốc độ tải xuống trung bình từ 300 - 600Mbps, đạt đỉnh điểm 1.3Gbps

Tại một số địa điểm quanh khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm mà chúng tôi có dịp được trải nghiệm mạng 5G của VinaPhone, bao gồm Bưu điện VNPT Thành phố Hà Nội, tượng đài Lý Thái Tổ, tượng đài Cảm Tử và khu vực Nhà Thờ Lớn Hà Nội, mạng 5G của VinaPhone cho tốc độ ổn định dao động ở mức 300Mbps cho tới 600Mbps. Đặc biệt tại khu vực Bưu điện VNPT ngay sát trạm phát sóng 5G chính, người dùng còn có thể được trải nghiệm mạng 5G với tốc độ đạt đỉnh điểm lên tới 1.3Gbps.

Trải nghiệm mạng VinaPhone 5G ngay tại khu vực Bưu điện VNPT 75 Đinh Tiên Hoàng

VinaPhone phát sóng 5G tại phố đi bộ Hoàn Kiếm: Tốc độ tối đa đạt 1.3Gbps, tải PUBG Mobile chỉ mất 30 giây - Ảnh 2.

Tốc độ tải xuống cao nhất mà chúng tôi test được đạt 1.3Gbps, tốc độ tải lên 90Mbps, cao hơn gấp hơn 20 lần so với mạng 4G thông thường

VinaPhone phát sóng 5G tại phố đi bộ Hoàn Kiếm: Tốc độ tối đa đạt 1.3Gbps, tải PUBG Mobile chỉ mất 30 giây - Ảnh 3.

Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ là khu vực cho tốc độ ổn định nhất ở mức 500 - 600Mbps chỉ sau Bưu điện VNPT

VinaPhone phát sóng 5G tại phố đi bộ Hoàn Kiếm: Tốc độ tối đa đạt 1.3Gbps, tải PUBG Mobile chỉ mất 30 giây - Ảnh 4.

Khu vực tượng đài Cảm Tử cho tốc độ 5G tương đối thấp, được biết đây là khu vực mà sóng 5G khó có thể được tối ưu do bị cản trở bởi nhiều địa hình kiến trúc khác nhau

VinaPhone phát sóng 5G tại phố đi bộ Hoàn Kiếm: Tốc độ tối đa đạt 1.3Gbps, tải PUBG Mobile chỉ mất 30 giây - Ảnh 5.

Khu vực Nhà Thờ Lớn cho tốc độ 5G ở mức hơn 300Mbps

VinaPhone phát sóng 5G tại phố đi bộ Hoàn Kiếm: Tốc độ tối đa đạt 1.3Gbps, tải PUBG Mobile chỉ mất 30 giây - Ảnh 6.

Tốc độ 5G còn bị phụ thuộc vào thiết bị đầu cuối. Dựa trên kết quả mà chúng tôi test được nhiều lần thì chiếc OPPO Find X2 5G cho tốc độ tải xuống nhanh hơn so với các thiết bị khác (trong ảnh là Nokia 8.3 5G chỉ đạt khoảng hơn 100Mbps trong cùng điều kiện kiểm tra)

Do hiện tại mạng 5G của VinaPhone chưa được tối ưu hóa cho các máy chủ khác nhau nên với một vài máy chủ nhất định, tốc độ tải xuống mạng 5G có thể không đạt được như kỳ vọng. Cụ thể, chúng tôi có thử tải game PUBG Mobile từ kho ứng dụng Play Store (nặng khoảng 600MB) thì tại khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, máy mất khoảng 30 giây để tải về, trong khi đó với tựa game Call of Duty: Mobile (nặng khoảng 2GB) thì máy mất khoảng 2 phút để tải về (tương đương tốc độ xấp xỉ khoảng 150Mbps).

VinaPhone phát sóng 5G tại phố đi bộ Hoàn Kiếm: Tốc độ tối đa đạt 1.3Gbps, tải PUBG Mobile chỉ mất 30 giây - Ảnh 7.

Kết quả này một phần do sóng 5G hiện chưa ổn định cũng như chưa được tối ưu hóa cho máy chủ của Google, tuy nhiên đây vẫn là một tốc độ tương đối cao so với 5G ở nhiều quốc gia khác

Ngoài ra, giống như các giai đoạn khác, tốc độ tải lên của mạng VinaPhone 5G cũng chưa thực sự ấn tượng, chỉ dao động từ 60Mbps tới 90Mbps. Đây là điều bình thường ở nhiều quốc gia hiện đang triển khai mạng 5G bởi người dùng hầu như không dùng quá nhiều tác vụ yêu cầu băng thông tải lên cao.

Thiết bị đầu cuối vẫn còn giới hạn

Như đã đề cập ở trên, tốc độ 5G hiện vẫn còn phụ thuộc vào thiết bị đầu cuối. Ở thời điểm hiện tại, mới chỉ có một vài thiết bị tương thích với mạng 5G của nhà mạng VinaPhone, bao gồm: OPPO Find X2 5G, Nokia 8.3 5G, Xiaomi Mi 10T Pro, ASUS ROG Phone 3... Một vài máy khác như Vivo X50 Pro có thể bắt và sử dụng được sóng 5G, tuy nhiên cột sóng vẫn hiện 4G LTE. Trước đó, VinaPhone cho biết trong thời gian tới nhà mạng này sẽ tiếp tục làm việc với các nhà sản xuất smartphone để mở rộng danh sách các thiết bị hỗ trợ 5G trong tương lai, bao gồm cả Apple và Samsung.

VinaPhone phát sóng 5G tại phố đi bộ Hoàn Kiếm: Tốc độ tối đa đạt 1.3Gbps, tải PUBG Mobile chỉ mất 30 giây - Ảnh 8.

OPPO Find X2 là một trong những smartphone hỗ trợ mạng 5G tốt nhất hiện nay, tương thích với cả nhà mạng VinaPhone và Viettel

Với các thiết bị nằm trong danh sách hỗ trợ mạng 5G do VinaPhone liệt kê, người dùng khi sử dụng 5G tại các điểm phát sóng 5G sẽ không bị tính cước phí và được sử dụng không giới hạn băng thông trong quá trình triển khai thử nghiệm mạng 5G.

Vùng phủ sóng còn hạn chế, nhưng sẽ được khắc phục trong tương lai

Nhìn chung, trong giai đoạn thử nghiệm phát sóng mạng 5G lần này, tốc độ tải xuống của nhà mạng VinaPhone cho kết quả tương đối cao ở một vài địa điểm nhất định. Do hạn chế về mặt vị trí địa lý nên nhiều địa điểm tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm vẫn còn chưa có sóng 5G, hoặc có sóng thì cũng cho tốc độ không cao.

Trao đổi với đại diện nhà mạng VinaPhone, hiện tại đang có khoảng 10 trạm phát sóng 5G nằm xuyên suốt phố đi bộ Hoàn Kiếm. Tùy vào vị trí địa lý của người dùng mà tốc độ 5G sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, địa hình kiến trúc, thiết bị đầu cuối hay thậm chí cả ốp lưng điện thoại mà người dùng sử dụng cũng sẽ ảnh hưởng phần nào tới trải nghiệm 5G thực tế.

Trong tương lai, VinaPhone cho biết sẽ tăng gấp đôi số lượng trạm phát sóng 5G cũng như năng lực phát sóng của trạm để có thể cải thiện tốc độ và độ ổn định của mạng 5G trước khi đưa vào triển khai chính thức.

Nguồn: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14