Trải nghiệm tốc độ mạng 5G Viettel tại TP.HCM: Tải về nhanh gấp 10 lần 4G, nhưng vùng phủ sóng còn hạn chế

Tiến Thuận, Theo Pháp luật & Bạn đọc 17:32 15/12/2020

Mạng 5G Viettel cho tốc độ tải về ấn tượng, nhưng tốc độ tải lên, vùng phủ sóng và thiết bị hỗ trợ còn hạn chế.

Mới đây, hai nhà mạng VinaPhone và Viettel đã chính thức thử nghiệm phát sóng 5G tại một số quận trung tâm của hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Nhằm kiểm chứng tốc độ của mạng 5G và so sánh với 4G, chúng tôi đã có mặt tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM), là một trong những điểm phát sóng 5G thử nghiệm của nhà mạng Viettel.

Tốc độ tải về khoảng 300-500Mbps, nhanh gấp 10 lần 4G

Thử nghiệm qua ứng dụng Speedtest, mạng 5G Viettel có tốc độ tải về dao động trong khoảng 300-500Mbps. Dù không đạt được đến mức 1Gbps như trong điều kiện lý tưởng, nhưng mức 300-400Mbps vẫn được đánh giá là rất tốt, đặc biệt khi so sánh với 4G. Tại cùng một vị trí và cùng sử dụng mạng Viettel, tốc độ 4G chỉ dao động trong khoảng 33Mbps.

Trải nghiệm tốc độ mạng 5G Viettel tại TP.HCM: Tải về nhanh gấp 10 lần 4G, nhưng vùng phủ sóng còn hạn chế - Ảnh 1.

Với băng thông này của mạng 5G, người dùng có thể thực hiện những tác vụ mà họ không thể làm được nếu như sử dụng mạng 4G, ví dụ như xem video HDR độ phân giải cao mà không gặp tình trạng giật lag.

Trải nghiệm tốc độ mạng 5G Viettel tại TP.HCM: Tải về nhanh gấp 10 lần 4G, nhưng vùng phủ sóng còn hạn chế - Ảnh 2.

Hay, chúng tôi cũng có thể tải về những tập tin cỡ lớn trong nháy mắt, ví dụ như tựa game LMHT: Tốc Chiến có dung lượng gần 2GB trên Play Store có thể được hoàn thành tải về chỉ trong vòng 1 phút.

Trải nghiệm tốc độ mạng 5G Viettel tại TP.HCM: Tải về nhanh gấp 10 lần 4G, nhưng vùng phủ sóng còn hạn chế - Ảnh 3.

Tốc độ upload không ấn tượng, chỉ ngang bằng 4G

Trái ngược với tốc độ download, tốc độ upload lại tỏ ra tương đối khiêm tốn. Qua Speedtest, chúng tôi ghi nhận tốc độ upload chỉ khoảng 60Mbps, tương đương với mạng 4G. Tuy nhiên, đây cũng là tình trạng chung của mạng 5G tại nhiều quốc gia trên thế giới. Do đa số người dùng không sử dụng các tác vụ yêu cầu băng thông upload cao, vậy nên upload không phải là yếu tố được các nhà mạng chú trọng.

Trải nghiệm tốc độ mạng 5G Viettel tại TP.HCM: Tải về nhanh gấp 10 lần 4G, nhưng vùng phủ sóng còn hạn chế - Ảnh 4.

Vùng phủ sóng và thiết bị hỗ trợ còn hạn chế

Tương tự VinaPhone, không phải tất cả smartphone 5G đều có thể sử dụng mạng 5G của Viettel trong giai đoạn thử nghiệm này. Theo thông tin được Viettel công bố, hiện chỉ có một vài mẫu máy hỗ trợ thử nghiệm 5G bao gồm Nokia 8.3 5G, Huawei P40/P40 Pro/P40 Pro+, Oppo Find X2/X2 Pro, Xiaomi Mi 10T Pro 5G và POCO F2 Pro. Những dòng máy cao cấp phổ biến nhất là iPhone 12 của Apple và Galaxy S/Note/Fold của Samsung đều chưa được hỗ trợ, với lý do là các nhà sản xuất này chưa kích hoạt băng tần 5G tại Việt Nam.

Vùng phủ sóng 5G thử nghiệm cũng còn hạn chế. Tại TP.HCM, người dùng chỉ có thể bắt sóng 5G tại xung quanh khu vực Phố đi bộ Nguyễn Huệ. Khi rời khỏi khuôn viên phố đi bộ, sóng 5G lập tức biến mất.

Dù vậy, đây là những điểm trừ có thể dự đoán được khi mạng 5G ở Việt Nam vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Nguồn: Internet

Trải nghiệm tốc độ mạng 5G Viettel tại TP.HCM: Tải về nhanh gấp 10 lần 4G, nhưng vùng phủ sóng còn hạn chế - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm