Viettel nỗ lực phổ cập kết nối 4.0 để không người Việt nào bị công nghệ bỏ lại phía sau

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 05/01/2021

Hình ảnh những người đàn ông trung niên sử dụng điện thoại “cục gạch” đang ngày càng trở nên hiếm hoi ở những vùng quê, nơi smartphone và 4G đã trở nên phổ biến.

19h tối, ông Thanh lấy điện thoại gọi cho con trai để nói chuyện với cháu. Không phải đắn đo giá cước như trước đây, chiếc smartphone con trai mới mua cho không chỉ giúp ông Thanh gọi điện miễn phí mà còn dễ dàng nhìn thấy mặt các cháu. Từ ngày có chiếc điện thoại, ông Thanh cảm thấy gần gũi hơn với con cháu dù xa cách hơn 100km.

"Thằng cháu gần 2 tuổi, dạo này thường xuyên thấy mặt ông bà nên mỗi lần về quê, nó sà ngay vào lòng tôi chứ chẳng lạ lẫm gì. Hình như hay thấy mặt ông trên điện thoại nên chịu theo ông hơn", ông Thanh kể với gương mặt rạng rỡ.

Gia đình làm nông nghiệp, ông bà khá vất vả để lo cho con học đại học. Quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, ông Thanh chưa bao giờ nghĩ một ngày mình sẽ sử dụng mạng 4G với điện thoại thông minh. Trước đây, ông có chiếc điện thoại cục gạch nhưng phần nhiều chỉ để nghe các con gọi về chứ cũng không dám gọi đi mấy vì sợ tốn tiền.

Viettel nỗ lực phổ cập kết nối 4.0 để không người Việt nào bị công nghệ bỏ lại phía sau - Ảnh 1.

"Làng tôi bây giờ các ông bà trung niên cũng nhiều người có điện thoại thông minh kết nối Internet rồi. Trước thì đa phần mọi người dùng lại máy các con cho, chứ mua máy mới đắt lắm, như tôi chẳng dám mua. Nhưng bây giờ khác rồi, một chiếc điện thoại thông minh đắt hơn cái điện thoại cục gạch có tí nên ai cũng dùng được", ông Thanh chia sẻ.

Nhờ những chiếc điện thoại mới, câu chuyện của các ông, các bà cũng trở nên đa dạng hơn. Những chủ đề đang "hot" trên Facebook, YouTube giờ đây lại trở thành câu chuyện được bàn tán sôi nổi. Những thông tin mới cũng thường xuyên được cập nhật với chủ đề đa dạng hơn rất nhiều so với việc xem tivi hay nghe đài như trước kia.

Những sản phẩm và dịch vụ vừa tốt lại vừa rẻ thúc đẩy những người như ông Thanh tiếp cận nhanh hơn với công nghệ. Tuy nhiên, phần lớn những người như ông lại không biết rằng lợi ích họ đang được hưởng tới từ nỗ lực kéo dài của các đại gia công nghệ Việt. Chiếc điện thoại ông Thanh đang dùng có giá bán 600.000đ là nhờ nỗ lực Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) hợp tác cùng Tập đoàn Vingroup.

Viettel nỗ lực phổ cập kết nối 4.0 để không người Việt nào bị công nghệ bỏ lại phía sau - Ảnh 2.

Trên thị trường, chiếc Vsmart Bee Lite được bán với giá gần 1,5 triệu đồng nhưng nhờ Viettel, chiếc smartphone 4G được trợ giá để tới tay người dùng thực sự cần, chỉ với 600.000đ. Song song với đó, Viettel sử dụng hệ thống phân phối rộng khắp cũng như vị thế tiên phong trong lĩnh vực viễn thông để thúc đẩy người dân tiếp cận công nghệ hiện đại. Khi những chiếc điện thoại là công cụ, những chính sách về 4G của Viettel trở thành động cơ để smartphone phát huy tối đa hiệu quả.

Viettel nỗ lực phổ cập kết nối 4.0 để không người Việt nào bị công nghệ bỏ lại phía sau - Ảnh 3.

Kéo dài suốt nhiều tháng qua, Viettel vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh việc thay thế miễn phí sim 4G tận nhà, bao gồm ở các vùng nông thôn. Những khuyến mãi khủng cho người dùng chuyển từ 3G sang 4G cũng liên tiếp được tung ra. Các gói cước cũng được thiết kế với giá thành rẻ hơn, phục vụ chính xác nhu cầu của người dùng, bao gồm cả những người lớn tuổi ở các vùng xa xôi.

Thấu hiểu hạn chế của người dùng lớn tuổi, Viettel cũng sáng tạo các hình thức mới để người thân có thể tặng data miễn phí cho nhau. Thông qua những cú pháp đơn giản, con cái có thể dễ dàng tặng data cho bố mẹ, bạn bè, người thân… mà không mất chi phí, và sau đó chính người tặng còn được nhận thêm điểm ưu đãi Viettel++ vì tặng quà cho người khác.

Một điểm quan trọng khác là Viettel đã hoàn tất phủ sóng 4G trên toàn quốc, bao gồm cả những khu vực biển đảo. Thậm chí, trong vùng 35km tính từ bờ biển, vùng phủ mạng 4G đạt ≥95% diện tích. Từ vùng 35km tới 100km, mạng 4G vẫn đảm bảo cho người dùng truy cập web, nhắn tin/gọi điện thông qua các ứng dụng OTT một cách dễ dàng.

Viettel nỗ lực phổ cập kết nối 4.0 để không người Việt nào bị công nghệ bỏ lại phía sau - Ảnh 4.

Với những nỗ lực liên tiếp cùng việc sẵn sàng hợp tác với các tập đoàn công nghệ Việt, Viettel đang góp phần quan trọng trong tham vọng phổ cập smartphone 4G cho người dân Việt Nam. Với những thành tựu đã đạt được, người Việt Nam có thể vững tin không ai bị công nghệ bỏ lại phía sau trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Song song với đó, mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam cũng có thêm nền móng vững chắc để thành công, đưa Việt Nam tiến nhanh với những công nghệ của tương lai.

Viettel nỗ lực phổ cập kết nối 4.0 để không người Việt nào bị công nghệ bỏ lại phía sau - Ảnh 5.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra 3/8: Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam; Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vaccine cho người nghèo, lao động tự do

    Tám tin sáng 3.8: Tin mừng,Vingroup tuyên bố đàm phán thành công đơn hàng 500.000 thuốc trị COVID-19, thuê chuyên cơ chở về Việt Nam, Đội xe tiêm lưu động đến tận nơi phong tỏa để tiêm vacine cho người nghèo, lao động tự do, Loại ma tuý có tên "thuốc vâng lời" Ngô Diệc Phàm bị tình nghi sử dụng để dụ dỗ gái trẻ đáng sợ nhường nào?
  • Đọc thêm