Việt Nam có những loại quả với tên gọi cực lạ khiến ai cũng tò mò, toàn là đặc sản gắn liền với tuổi thơ chúng ta

Banana, Theo Trí Thức Trẻ 19:17 18/03/2020

Không chỉ mang cái tên kỳ lạ, những loại quả này chắc hẳn đã quá quen thuộc với tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x chúng ta khi xưa.

Nhắc đến những món đặc sản nổi tiếng của từng vùng miền ở nước ta thì không thể bỏ qua các loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng. Xuất hiện gắn liền với mỗi mùa khác nhau trong năm, các loại quả này từ lâu đã được xem là một phần ký ức tuổi thơ của rất nhiều người mà mãi cho đến bây giờ muốn tìm lại cũng khó.

Bạn đã từng thử qua hết tất cả các loại quả dưới đây chưa?

1. Quả nhót

Nhót là một loại quả từ lâu đã gắn liền với nhiều người dân miền Bắc, thường được bày bán khắp các con phố và khu chợ tại Hà Nội vào những ngày tháng 3 hiện tại. Loại quả này có vị khá chua và chát, thường được dùng chế biến các món ăn như nấu canh chua, dầm cay,… Trước khi ăn quả nhót, nhiều người thường truyền tai nhau rằng phải vo tròn quả trong lòng bàn tay để rơi bớt lớp bụi phấn trắng bên ngoài và quả đỡ chua.

2. Quả trâm

Quả trâm rừng có hình dáng tròn dài trông như quả olive, khi sống có màu xanh, còn khi chín thì màu tím đen. Loại quả dân dã này thường kết trái vào tháng 4 hàng năm. Quả chín thường có phần thịt mềm, mọng nước, vị chua chan chát, khi ăn người ta thường chấm với muối ớt.

3. Quả vả

Quả vả được trồng nhiều ở Thừa Thiên Huế và được xem là món ăn dân dã của người dân nơi đây. Loại quả này trông khá giống quả sung, nhưng to hơn và đặc biệt khi chín có dòng mật ngọt lịm chảy ra rất hấp dẫn. Khi còn xanh, quả vả có phần cơm bên trong màu trắng, được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon ở Huế như: vả trộn hến, vả tôm xúc bánh đa… Ngày nay, những món ăn từ vả vẫn được ưa chuộng ở Huế và trở thành đặc sản mời thực khách quốc tế.

4. Quả thù lù

Trái thù lù còn có nhiều tên gọi khác như tầm bóp, lu lu cái, lồng đèn, thù lù cạnh, bôm bốp. Đây là loài thực vật có hoa thuộc họ Cà, thường xuất hiện ở vùng nhiệt đới, đặc biệt tại Việt Nam chúng ta trái thù lù từng gắn liền với tuổi thơ nhiều người khi chúng mọc hoang khắp các bờ ruộng, bãi cỏ, ven đường làng,… Quả thù lù mọng tròn, nhẵn, lúc non màu xanh, khi chín màu đỏ, thường có vị chua, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt và rất tốt cho sức khỏe.

5. Quả thanh trà

Thanh trà là một loại trái cây nức tiếng của vùng đất Vĩnh Long, với vẻ ngoài cũng dễ thương y như tên gọi. Loại quả này có kích thước cỡ quả trứng gà non nhỏ gọn trong lòng bàn tay, phần thịt bên trong mọng nước tuy nhiên lại không nhiều vì hạt to. Khi còn non, thanh trà có lớp vỏ xanh mướt nhưng đến độ chín cây thì dần chuyển sang màu vàng cùng mùi thơm thoang thoảng tỏa ra khiến ai cũng ngất ngây. Nếu như trái non được các bà mẹ tận dụng trong nồi canh chua, cá kho thì thanh trà chín có thể dùng chấm muối ớt, dầm đá đường hoặc làm mứt.

6. Quả dủ dẻ

Thoạt nghe qua cái tên loại trái cây này, chắc hẳn nhiều người còn ngờ ngợ không biết nó là gì. Dủ dẻ vốn là loài cây dại thường mọc ở ven rừng các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Quả dủ dẻ khi còn non có màu xám nhạt và lúc chín thì màu vàng, thịt mỏng và có vị ngọt thanh rất thơm ngon.

7. Quả chùm ruột

Chùm ruột có lẽ đã không còn xa lạ với tuổi thơ thế hệ 8x, 9x ở miền Nam. Loại quả này có vị đặc trưng là chua ngọt. Loại màu xanh non thường được dùng làm gia vị hay dầm ăn kèm nước cá kho vì có vị chua pha lẫn chan chát. Còn loại màu vàng nhạt thì thường là quả giữa cành, mang vị chua ngọt dùng để chấm muối ớt ăn sống. Ngoài ra, chùm ruột ngào đường cũng là một thức quà tuổi thơ khác rất được trẻ con yêu thích.

8. Quả mây Thái

Loại quả kỳ lạ này khiến nhiều người tò mò, phân vân xem có nên mua ăn thử hay không vì hình dáng bề ngoài xù xì mang màu nâu đỏ có gai mềm. Thế nhưng, bên trong quả mây Thái lại có màu vàng nhạt có phần giống múi mít. Theo phản ứng các bạn trẻ từng ăn thử quả này, lần đầu tiên thưởng thức ai cũng nhăn mặt vì cực kì chua, thế nhưng ăn quen rồi thì những quả sau vị chua cũng thanh nhẹ đi bớt. Nhiều bạn thì thích ăn nguyên vị để cảm nhận độ chua tự nhiên của mây Thái, có bạn thì thích lắc muối ớt để thêm phần đậm đà cho món ăn.