Việt Nam có những loại bánh thoạt nhìn thì giống nhau đến mức người địa phương còn nhầm, phải sành ăn lắm mới đủ trình đoán trúng

Hà Mã, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:59 31/10/2020

Ẩm thực và ngôn ngữ Việt Nam quá phong phú, đến việc phân biệt đồ ăn cũng là thử thách không nhỏ.

Sự phong phú, đồ sộ của ẩm thực Việt Nam được kết tinh từ văn hoá của vùng miền khác nhau và khẩu vị đa dạng của từng người. Trong đó, có không ít những món ăn tình cờ na ná giống nhau khiến nhiều người nhầm lẫn và gọi tên hoàn toàn sai.

Dưới đây là những món ăn quen thuộc nhưng thường xuyên bị nhầm lẫn, đến cả người địa phương còn thấy bối rối. Bạn có phân biệt được hết không?

Bánh bột lọc - Bánh bèo Nghệ An

Nhắc đến bánh bột lọc, người ta thường nhớ ngay đến một loại bánh dai giòn, đậm đà và mang một sức hút vô cùng đặc biệt. Đặc sản xứ Huế giờ đây không chỉ là món ăn quen thuộc, dễ dàng "điểm mặt chỉ tên" của đa số người Việt mà còn "chiếm sóng" ở hầu hết các bữa quà chiều.

Tuy nhiên, chính bởi sự phổ biến này mà nhiều người lại nhầm bánh bèo Nghệ An thành bánh bột lọc thường thấy. Khác với các loại bánh bèo ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam... bánh bèo Nghệ An được làm bằng bột lọc, nhân tôm thịt và cũng kết hợp cùng nước mắm, hành khô, rau thơm... khá tương đồng với bánh bột lọc nên đã khiến không ít người nhầm lẫn. Tuy giống với hầu hết với bánh bột lọc, nhưng bánh bèo nơi đây có kích thước nhỏ hơn, vỏ bánh trong và mỏng hơn, đặc biệt mang đặc trưng ẩm thực xứ Nghệ nên phải người nào tinh ý lắm mới nhận ra sự khác biệt này.

Việt Nam có những loại bánh thoạt nhìn thì giống nhau đến mức người địa phương còn nhầm, phải sành ăn lắm mới đủ trình đoán trúng - Ảnh 1.

Bánh bột lọc

Việt Nam có những loại bánh thoạt nhìn thì giống nhau đến mức người địa phương còn nhầm, phải sành ăn lắm mới đủ trình đoán trúng - Ảnh 2.

Chỉ nhìn qua thôi liệu bạn có nhận ra đây chính là bánh bèo Nghệ An?

Bánh bèo Hải Phòng - bánh nậm Huế

Nếu tìm một loại bánh có nhiều phiên bản nhất thì chắc chắn món bánh bèo chắc suất vô địch. Rất nhiều người khi nhắc đến bánh bèo, đều vô cùng "choáng váng" vì không biết là nên nghĩ đến loại nào, vì chỉ riêng loại bánh này đã có tới 5 phiên bản ở các tỉnh khác nhau (Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Bình, Huế, Quảng Nam). Cũng chính bởi sự đa dạng này mà không ít người lầm tưởng món bánh bèo Hải Phòng và bánh nậm Huế là một vì có hình dáng hao hao giống nhau.

Cùng với bánh bèo và bánh bột lọc, bánh nậm là một món ăn truyền thống đặc trưng của xứ Huế. Bánh được làm từ bột gạo, hình bánh mỏng, dài, được xếp trên lá chuối… về điểm này, bánh bèo Hải Phòng cũng tương tự nên gây ra nhiều hiểu lầm về 2 loại bánh này. Ngoài những đặc điểm tương đồng đó ra thì cả về nguyên liệu, cách chế biến đều hoàn toàn khác nhau, mỗi loại bánh lại mang những nét tinh túy riêng.

Việt Nam có những loại bánh thoạt nhìn thì giống nhau đến mức người địa phương còn nhầm, phải sành ăn lắm mới đủ trình đoán trúng - Ảnh 3.

Món bánh bèo Hải Phòng khiến nhiều người nhầm lẫn

Việt Nam có những loại bánh thoạt nhìn thì giống nhau đến mức người địa phương còn nhầm, phải sành ăn lắm mới đủ trình đoán trúng - Ảnh 4.

Món bánh nậm đặc sản xứ Huế

Bánh vỏ ram - bánh ram ít

Không thể tin được hai loại bánh hoàn toàn khác nhau kể cả tên lẫn hình dáng này lại cũng khiến cho nhiều người nhầm lẫn. Bánh ram hay còn gọi là bánh vỏ ram thực chất gần giống với bánh đa nem, được dùng chủ yếu để gói chả, khác hoàn toàn với bánh ram ít. Thu hút bởi sự cầu kỳ và tinh tế, bánh ram ít Huế là sự kết hợp của hai phần ram và ít, khi ăn hai phần bánh hoà quyện, tạo cảm giác vừa giòn vừa dẻo, béo nhưng không ngấy bởi được kết hợp với nước chấm chua ngọt.

Sự nhầm lẫn tai hại này đến từ việc nhiều người đã rút ngắn tên của 2 loại bánh, gọi chung là "bánh ram" thay vì tên đầy đủ. Một tên gọi chung cho hai loại bánh không liên quan cũng khiến không ít người bàng hoàng khi biết ra sự thật. Thế mới thấy ngôn ngữ Việt Nam phong phú đến nhường nào, chỉ sai một chút thôi là "lệch sóng" ngay được.

Việt Nam có những loại bánh thoạt nhìn thì giống nhau đến mức người địa phương còn nhầm, phải sành ăn lắm mới đủ trình đoán trúng - Ảnh 5.

Bánh ram ít cực hấp dẫn với hai phần đối lập nhưng vô cùng hoà quyện

Việt Nam có những loại bánh thoạt nhìn thì giống nhau đến mức người địa phương còn nhầm, phải sành ăn lắm mới đủ trình đoán trúng - Ảnh 6.

Cận cảnh bánh vỏ ram Hà Tĩnh

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm