Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài

Minh Hiếu, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:25 16/10/2020

Bạn đã từng được ăn loại trái cây nào trong số những đặc sản nổi tiếng dưới đây chưa?

Mang đặc điểm khí hậu vùng nhiệt đới, có thổ nhưỡng tốt và nguồn nước dồi dào, chính vì vậy mà Việt Nam ta rất thích hợp để phát triển các loại cây ăn quả. Không chỉ mang giá trị ẩm thực cao, nhiều loại trái cây còn đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân, thậm chí còn được xuất khẩu sang cả nước ngoài.

Dưới đây chính là một số loại trái cây được xem là đặc sản số 1 của nhiều vùng địa phương, nổi tiếng trên khắp Việt Nam với chất lượng thơm ngon bậc nhất.

1. Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) và vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)

Cây vải thiều chính gốc ở Việt Nam đến nay vẫn còn thuộc quyền sở hữu của cụ Hoàng Văn Thu, cháu nội cụ Hoàng Văn Thành - người đã đem giống vải thiều về huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương vun trồng. Ngày nay, vùng Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang cũng rất nổi tiếng với loại trái cây đặc sản này.

Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 1.

Vải thiều Thanh Hà và Lục Ngạn thường có vỏ mỏng, cùi dày, hạt bé hoặc gần như không hạt, khi ăn có hương vị thơm và ngọt hơn vải được trồng ở các khu vực khác. Vì chất lượng ngon nên giá bán loại vải này cũng cao hơn bình thường. Cho đến nay, vải thiều của 2 vùng địa phương trên đã được xuất khẩu sang cả thị trường quốc tế.

Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 2.

Ở một số nơi như Nhật Bản, mức giá của vải thiều Việt Nam bán trong siêu thị thường cao hơn gấp chục lần, loại đắt nhất có giá không dưới 700.000 đồng cho mỗi hộp 12 quả!

2. Bưởi Năm Roi (Vĩnh Long)

Nhắc đến các loại bưởi ở Việt Nam, nổi tiếng nhất phải kể đến là giống bưởi Năm Roi ở Vĩnh Long. Giống bưởi này do ông Trần Văn Bưởi (1918 - 1990), vốn là người làng Mái Dầm (nay thuộc xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tìm thấy. Tương truyền, vì sợ con cháu trong nhà hái trái làm mất giống cây quý nên ông Bưởi răn đe: "Đứa nào mà hái trái cây của ông Bưởi là ông đánh năm roi nghe chưa". Vì câu nói của ông, giống bưởi mới có tên gọi là "Năm Roi" cho đến tận bây giờ.

Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 4.

Bưởi Năm Roi thường thu hoạch vào tháng 8 và tháng Chạp âm lịch. Giống bưởi này thường không quá chua mà hài hòa với vị ngọt. Tuy trái không lớn nhưng múi dày, ít hạt, mọng nước, hương vị rất thơm ngon và ngọt thanh.

Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 5.

3. Xoài cát Hoà Lộc (Tiền Giang)

Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Xoài được trồng đầu tiên tại xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường (nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Quả xoài có trọng lượng trung bình từ 350 - 450g, hình dáng thon dài, khi chín vỏ có màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, vị ngon và thơm.

Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 6.
Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 7.

4. Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang)

Vú sữa Lò Rèn là tên loại quả nức tiếng của vùng Vĩnh Kim, tỉnh Tiền Giang. Cây vú sữa được trồng ở đây cho năng suất cao, quả trắng, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày, ăn rất ngọt và thơm. Trong giao dịch thương mại, loại quả này thường có tên là Milk Apple - nghĩa là trái táo có vị sữa.

Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 8.
Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 9.

5. Nhãn lồng (Hưng Yên)

Nhãn lồng Hưng Yên là một đặc sản quý, có quả lớn gần bằng quả vải thiều, căng tròn, ngọt lịm nhưng đặc biệt hạt chỉ bé bằng hạt bắp. Tương truyền, ở khu vực chùa Hiến khi xưa có cây nhãn cổ thụ, dân trong vùng gọi là cây nhãn tổ, thường mang đi để tiến vua. Để bảo vệ cho những quả nhãn khỏi sự phá hoại của bầy dơi, người ta phải đan những chiếc lồng bằng tre rất công phu, vừa kín vừa nhẹ để bao lấy những chùm quả từ bên ngoài. Cái tên "nhãn lồng" cũng được bắt nguồn từ đó.

Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 10.
Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 11.

6. Hồng xiêm Mặc Bắc (Tiền Giang)

Nói về trái hồng xiêm (nhiều nơi còn gọi là sapoche), nổi tiếng nhất phải kể đến là giống cây mang tên Mặc Bắc có xuất xứ từ huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Nhờ vị trí địa lý và thổ nhưỡng tốt, những quả hồng xiêm trồng ở đây thường cho trái to tròn quanh năm, mẫu mã đẹp, thịt ngọt thơm và đặc biệt là hạt rất nhỏ.

Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 12.
Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 13.

7. Quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp)

Quýt hồng là loại cây ăn trái thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng khá đặc biệt. Ở Việt Nam, loại quả này hầu như chỉ phát triển mạnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tại huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp). Quýt hồng ở địa phương này có vỏ mỏng, mọng nước, vị thanh mát, tạo nên một thương hiệu nức tiếng gần xa. Mùa thu hoạch quýt hồng nhộn nhịp nhất là vào dịp cận Tết.

Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 14.
Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 15.
Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 16.

8. Na Chi Lăng (Lạng Sơn)

Huyện miền núi Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn nổi tiếng với giống na (mãng cầu) cực kỳ thơm ngon, thường cho quả vào khoảng giữa tháng 7 đến tháng 8 âm lịch. Những quả na ở đây từ lâu đã thơm ngon nức tiếng với hương thơm ngào ngạt, quả to tròn, vị ngọt thanh đặc biệt. Nhiều quả na được trồng ở đây có thể cho kích thước "khủng" từ 600gram đến hơn 1kg.

Việt Nam có loạt trái cây đặc sản ngon nức tiếng chỉ được trồng ở vài địa phương, một số loại còn xuất khẩu sang cả nước ngoài - Ảnh 17.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm