Việt Nam có loài cá vừa xấu vừa nhớt nhưng lại là đặc sản được săn lùng, cực khó bắt vì thoắt ẩn thoắt hiện như ninja

Gia Hiển, Theo Trí Thức Trẻ 12:45 07/12/2020

Ngư dân giải thích do loài cá này có hình dáng đặc biệt, lại thoắt ẩn thoắt hiện trong dòng nước nên rất khó đánh bắt.

Nền ẩm thực Việt Nam đa dạng nhờ phân bố 63 tỉnh thành và 54 dân tộc khắp cả nước. Chính vì vậy dù đi nhiều, đọc nhiều nhưng chưa chắc ai cũng đã biết hết những món đặc sản độc lạ ở nhiều địa phương khác. Ví dụ như món cá ninja - đặc sản Quy Nhơn (Bình Định), khi nghe tên nhiều người chắc chắn sẽ thấy rất lạ lẫm.

Loài cá này nổi tiếng ở Quy Nhơn và một số tỉnh lân cận nhờ hương vị và vẻ ngoài… xấu xí đến đáng chú ý. So với các loại cá thông thường thì cá ninja lại có hình dáng bị coi là “dị hợm”: dài như lươn, toàn thân có các lỗ tròn tiết chất nhờn, đầu giống con chạch có râu, đuôi chằn chặn như hải cầu...

Việt Nam có loài cá vừa xấu vừa nhớt nhưng lại là đặc sản được săn lùng, cực khó bắt vì thoắt ẩn thoắt hiện như ninja - Ảnh 1.

Thoạt nhìn, những ai chưa biết dễ khiếp đảm vì hình dáng của cá ninja

Việt Nam có loài cá vừa xấu vừa nhớt nhưng lại là đặc sản được săn lùng, cực khó bắt vì thoắt ẩn thoắt hiện như ninja - Ảnh 2.

Khó quan sát phần mắt hay mặt của loài cá này vì quá nhỏ

Ngư dân Quy Nhơn - Bình Định gọi tên loài cá này là cá ninja, sở dĩ vì nó rất khó bắt. Màu sắc khó nhận biết đã đành, nó còn thoắt ẩn thoắt hiện, phần đuôi màu đen trông như… ninja trùm kín khi lẩn trốn. Muốn bắt nó người ta phải dùng hình thức câu hoặc giã cào.

Việt Nam có loài cá vừa xấu vừa nhớt nhưng lại là đặc sản được săn lùng, cực khó bắt vì thoắt ẩn thoắt hiện như ninja - Ảnh 3.

Khi bắt lên, cá ninja có xu hướng cuộn lại để giấu phần đầu đi

Khoảng nửa thập kỷ gần đây, cá ninja mới được săn lùng nhiều hơn vì vị ngon lạ miệng, dần dà trở thành đặc sản, được bán chuộng trong các nhà hàng, quán nhậu. Cá ninja có thể chế biến thành nhiều kiểu nhưng dân sành ăn ghiền nhất là nướng và om chuối đậu. Đặc biệt, cá ninja không có xương mà dọc bên trong thân là một lõi sụn trắng giòn như sụn sườn non. Thịt cá được mô tả là thơm, dai như thịt gà.

Ngoài cách nướng và om chuối đậu, cá ninja có thể đem chiên, xào, sốt bơ, sốt me, nấu lẩu, nấu cà ri…

Việt Nam có loài cá vừa xấu vừa nhớt nhưng lại là đặc sản được săn lùng, cực khó bắt vì thoắt ẩn thoắt hiện như ninja - Ảnh 5.

Thịt cá thơm và dai, làm “mồi nhậu” hay ăn với cơm trắng đều hợp

Hiện nay, giá thành của cá ninja rơi vào khoảng 240k/kg trong mùa. Ngoài ra nó cũng có hàng đông lạnh bán trên chợ mạng quanh năm, được vận chuyển đi nhiều nơi để bán.

Nguồn: Tổng hợp

Việt Nam có loài cá vừa xấu vừa nhớt nhưng lại là đặc sản được săn lùng, cực khó bắt vì thoắt ẩn thoắt hiện như ninja - Ảnh 6.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm