Việc nhẹ lương cao, kiếm vài triệu mỗi ngày mà chỉ cần nằm ngủ: “Sốc” khi biết những yêu cầu cần phải thực hiện, muốn "ngủ cũng ra tiền" không hề dễ dàng

Hoàng Lan, Theo Tổ Quốc 14:54 11/03/2022

Nghe có vẻ lạ lùng, nhưng quả thực có những công việc dưới dạng thực tập, bán thời gian hay những nghiên cứu về giấc ngủ muốn tìm những người rảnh rỗi, chỉ cần ngủ, và sau đó trả tiền cho họ.

Nguồn gốc của nghề nghiệp lạ lùng - "nằm ngủ cũng ra tiền"

Nhu cầu chủ yếu đến từ các nghiên cứu về giấc ngủ, nhằm giúp phát triển và tìm ra các phương pháp điều trị cho các vấn đề có liên quan. Ví dụ như các bệnh viện cần nghiên cứu để tìm cách giải quyết các vấn đề giấc ngủ cho bệnh nhân.

Việc nhẹ lương cao, kiếm vài triệu mỗi ngày mà chỉ cần nằm ngủ: “Sốc” khi biết những yêu cầu cần phải thực hiện, muốn ngủ cũng ra tiền không hề dễ dàng - Ảnh 1.

Cùng với đó, các công ty sản xuất đệm, các nhà phát triển ứng dụng chăm sóc sức khỏe hay xuất thiết bị theo dõi sức khỏe … đều có nhu cầu nghiên cứu và theo dõi thói quen ngủ của mọi người.

Mọi người đều có thể ứng tuyển cho những công việc này, không quan trọng là giấc ngủ của người đó bình thường hay có vấn đề nghiêm trọng cần nghiên cứu.

Quy trình ứng tuyển

Để kiếm tiền từ các nghiên cứu về giấc ngủ, trước tiên cần kiểm tra xem có nghiên cứu nào đang tuyển người hay không. Nếu có, tiến hành tự chọn lọc theo tuổi, giới tính và các tiêu chí khác phù hợp với bản thân để tăng cơ hội được nhận. Đương nhiên mọi câu trả lời phải là trung thực, tuyệt đối tránh bịa đặt chỉ để kiếm tiền.

Trong một số trường hợp, người ta có thể cần tìm những người gặp các vấn đề với giấc ngủ, ví dụ như chứng ngưng thở khi ngủ, hoặc các yêu cầu y tế cụ thể khác để tham gia nghiên cứu.

Việc nhẹ lương cao, kiếm vài triệu mỗi ngày mà chỉ cần nằm ngủ: “Sốc” khi biết những yêu cầu cần phải thực hiện, muốn ngủ cũng ra tiền không hề dễ dàng - Ảnh 2.

Kể cả khi hồ sơ đã được nhận, mọi người vẫn phải hoàn thành một số bài kiểm tra và phỏng vấn, bao gồm: Khám sức khỏe (xét nghiệm đi tiểu và lấy mẫu máu), bài kiểm tra tâm lý, các bài kiểm tra khác liên quan đến giấc ngủ - để xác nhận các vấn đề về giấc ngủ của bạn và xác định mức độ nghiêm trọng.

Việc nhẹ lương cao, kiếm vài triệu mỗi ngày mà chỉ cần nằm ngủ: “Sốc” khi biết những yêu cầu cần phải thực hiện, muốn ngủ cũng ra tiền không hề dễ dàng - Ảnh 3.

Sau khi vượt qua các bài kiểm tra, bạn sẽ được giao một số nhiệm vụ để hoàn thành, bao gồm đeo thiết bị thể dục để tự theo dõi hoạt động của bản thân, liệt kê lượng thức ăn nạp vào trong suốt thời gian nghiên cứu, ghi nhật ký giấc ngủ hoặc các loại tài liệu khác mà nghiên cứu yêu cầu, với một người hướng dẫn luôn theo sát nhắc nhở.

Những yêu cầu không mấy dễ chịu

Khi nghiên cứu bắt đầu, giấc ngủ sẽ không dễ dàng như lúc đầu phần lớn mọi người tưởng tượng, vì những lí do như sau:

1. Đeo nhiều thiết bị y tế

Hầu hết những người tham gia đều phải đeo ống truyền tĩnh mạch, điện cực, nhiệt kế trực tràng và các thiết bị y tế khác trong một số giai đoạn của nghiên cứu.

Việc nhẹ lương cao, kiếm vài triệu mỗi ngày mà chỉ cần nằm ngủ: “Sốc” khi biết những yêu cầu cần phải thực hiện, muốn ngủ cũng ra tiền không hề dễ dàng - Ảnh 4.

2. Những yêu cầu cụ thể khi ngủ

Ngoài ống truyền tĩnh mạch và các thiết bị y tế khác, người tham gia thường phải duy trì một tư thế cụ thể khi ngủ.

Việc nhẹ lương cao, kiếm vài triệu mỗi ngày mà chỉ cần nằm ngủ: “Sốc” khi biết những yêu cầu cần phải thực hiện, muốn ngủ cũng ra tiền không hề dễ dàng - Ảnh 5.

Điều này có thể là một thách thức lớn vì mọi người đều đã quen với tư thế ngủ của riêng mình, việc thay đổi tư thế này có thể dẫn đến mất ngủ.

3. Cảm giác bị cô lập

Người tham gia nghiên cứu về giấc ngủ sẽ bị tách rời khỏi thế giới bên ngoài. Nghĩa là không có internet, không có điện thoại, không có máy tính xách tay, không có đồng hồ. Thậm chí có nghiên cứu còn không có cửa sổ để phân biệt ban ngày hay ban đêm.

Việc nhẹ lương cao, kiếm vài triệu mỗi ngày mà chỉ cần nằm ngủ: “Sốc” khi biết những yêu cầu cần phải thực hiện, muốn ngủ cũng ra tiền không hề dễ dàng - Ảnh 6.

Trong quá trình nghiên cứu, các bác sĩ sẽ chỉ thông báo những gì cần biết. Họ chịu trách nhiệm thông báo thời gian là đêm hay ngày.

Rõ ràng những yêu cầu như trên không hề dễ dàng gì, nhất là với những người nhạy cảm khi ngủ, hoặc khó ngủ. Mọi thứ không dễ như tưởng tượng chút nào cả.

Số tiền được trả là bao nhiêu

Trong quá trình ứng tuyển, kiểm tra, phỏng vấn và đánh giá tổng thể, người tham gia được trả thù lao hàng ngày hoặc tính theo mỗi nhiệm vụ. Mỗi công việc dao động từ 25 đến 100 USD, tương ứng 575.000 đồng đến 2.300.000 đồng.

Sau khi hoàn thành công việc, trung bình các nghiên cứu y khoa sẽ trả khoảng 6.000 USD nếu kéo dài từ 5 ngày đến một tuần, nếu kéo dài trong 30 ngày có thể trả từ 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng) trở lên. Lấy ví dụ, chương trình giấc ngủ của NASA luôn có người đăng kí vì nó trả số tiền khổng lồ 19.000 USD cho việc tham gia trong 70 ngày, tương đương hơn 400 triệu đồng.

Việc nhẹ lương cao, kiếm vài triệu mỗi ngày mà chỉ cần nằm ngủ: “Sốc” khi biết những yêu cầu cần phải thực hiện, muốn ngủ cũng ra tiền không hề dễ dàng - Ảnh 7.

150 USD/ngày (tương đương xấp xỉ 3,5 triệu đồng) là số tiền công trung bình được trả cho những người tham gia nếu các thử nghiệm được tiến hành tại phòng thí nghiệm. Loại nghiên cứu cũng ảnh hưởng đến số tiền sẽ được trả.

Nhìn chung, công việc nào cũng có những căng thẳng và vất vả, kể cả công việc ngủ đã phân tích, vì việc vượt qua những cảm giác bị cô lập, hay việc phải thay đổi tư thế ngủ,… không hề đơn giản, chắc chắn gây ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lí những người tham gia. Do đó, cần tìm hiểu kĩ càng trước khi quyết định ứng tuyển cho những công việc như vậy. Thu nhập mang lại có thể không nhỏ, nhưng cái giá phải trả cũng không kém phần nhẹ nhàng.

Theo ivetriedthat

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm