Đặt Phạm Nhật Quân Anh làm phó chủ tịch VinFast bên cạnh 2 nữ tướng lão làng: Ngẫm về cách dạy con trai đặc biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Mộc An, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 11:16 11/03/2022

Với kinh nghiệm thương trường được tích lũy bởi các lão tướng thì sau đó họ chính là những người thầy tốt, tràn đầy ý tưởng.

Con của các vị tỷ phú Việt thường ít được biết đến trên các phương tiện truyền thông. Phạm Nhật Quân Anh, con trai đầu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đang đảm đương trọng trách gì tại Vingroup là điều nhiều người quan tâm.

Một thông tin khá hiếm hoi về nhân vật này được công bố là vào thời điểm 4/2021, Phạm Nhật Quân Anh sở hữu 0,5% cổ phần tại VinFast. Không chỉ sở hữu cổ phần, Phạm Nhật Quân Anh còn giữ vị trí Phó chủ tịch Hội đồng thành viên của công ty này.

Tính đến ngày 21/12/2021, hội đồng thành viên VinFast gồm 4 người: Chủ tịch là ông Phạm Nhật Vượng và 3 phó chủ tịch gồm bà Nguyễn Mai Hoa, bà Thái Thị Thanh Hải và ông Phạm Nhật Quân Anh.

Hai nữ phó chủ tịch Nguyễn Mai Hoa và Thái Thị Thanh Hải là những “nữ tướng” lão làng tại Vingroup. Bà Nguyễn Mai Hoa gia nhập vào Vingroup từ năm 2007 với vị trí trợ lý cao cấp của chủ tịch Vingroup về nhân sự. Bà Hoa từng đảm nhiệm thành viên HĐQT của các công ty như Vinmart, Trung tâm hội chợ triển lãm Việt Nam, CTCP Sách Việt Nam. Hiện bà Hoa đang là Thành viên HĐQT CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội.

Bà Thái Thị Thanh Hải vốn xuất thân từ Deloitte Việt Nam và gia nhập Vingroup từ năm 2014. Hiện bà còn là chủ tịch HĐQT tại Vincom Retail.

Đặt Phạm Nhật Quân Anh làm phó chủ tịch VinFast bên cạnh 2 nữ tướng lão làng: Ngẫm về cách dạy con trai đặc biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Ảnh 1.

Việc Phạm Nhật Quân Anh đảm đương vị trí phó chủ tịch tại VinFast thể hiện rõ quan điểm dạy con đặc biệt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Trong bài trả lời phỏng vấn báo Tuổi trẻ năm 2019, ông Vượng chia sẻ với phóng viên về Quân Anh như sau:

"Ngay cái anh này (ông khoát tay chỉ cậu con trai đầu đang ngồi bên cạnh mình) bây giờ cũng phải đi làm hùng hục, đi công tác suốt ngày, đi xuống cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng được.

Đây là cơ hội để cho anh ấy học hỏi. Nghe xem các chú các bác, rồi bố làm việc như thế nào. Chứ bình thường bạn ấy toàn tiếp xúc với đội trẻ hơn mình thì khó vươn lên được".

Quan điểm dạy con của ông Phạm Nhật Vượng khá tương đồng với các doanh nhân khác tại Việt Nam: Cho con nếm trải đủ các vị trí trong hoạt động kinh doanh gia đình từ đó học hỏi từ thực tiễn. Từ thực tiễn, họ sẽ có cơ hội "được" mắc sai lầm. Những người thành công ai cũng hiểu rõ sai lầm là những người thầy tuyệt vời.

Ví dụ ông Nguyễn Tuấn Hải (chủ tịch tập đoàn Alphanam), ông Đặng Văn Thành (chủ tịch Thành Thành Công) hay ông Phạm Văn Mười (chủ tịch nhựa Long Thành) đều sớm dạy con việc kinh doanh khi đưa con đi cùng để gặp gỡ các đối tác, thăm nhà máy và tìm hiểu thị trường.

Việc va vấp, học hỏi từ thực tiễn là cách tốt và hiệu quả nhất đối với mỗi con người bởi hiện thực vô cùng phong phú, nhất là trên thương trường. Sở dĩ người thành công nhìn thấy được nhiều điều hơn đa số mọi người không phải vì họ giỏi hơn bất kỳ ai khác - mà đơn giản chỉ là họ được dạy bởi những người giỏi nhất. Thiên tài Isaac Newton từng viết: "Nếu tôi nhìn được xa hơn những người khác thì đó là vì tôi đứng trên vai của những người khổng lồ".

Điều này là dễ hiểu bởi với kinh nghiệm thương trường được tích lũy bởi các lão tướng thì sau đó họ chính là những người thầy tốt, tràn đầy ý tưởng.

Vì sao ý tưởng lại quan trọng đến vậy? Câu trả lời đơn giản bởi ý tưởng sẽ tạo ra tiền. Người nghèo nghĩ chỉ có tiền mới sinh ra tiền. Nhưng các tỷ phú thì khác. Họ biết một ý tưởng tốt sẽ giúp họ kiếm được số tiền họ muốn.

Ý tưởng là một loại tài sản quý. Con người có thể kiếm bội tiền nhờ những ý tưởng tuyệt vời đó. Tất cả những gì bạn thấy đều bắt nguồn từ một ý tưởng của ai đó. Bạn muốn giàu có hơn? Vậy hãy dành thời gian suy nghĩ về những ý tưởng mới. Khi có một ý tưởng, hãy thảo luận nó với những người thành đạt.

Điểm mấu chốt là ở đây: Đừng thảo luận ý tưởng của bạn với những người thất bại. Họ có thể khiến bạn nhụt chí. Người giàu bàn luận ý tưởng với những người có tư tưởng giống mình chứ không nói chuyện với người có trí lực kém cỏi. Người nghèo nghĩ ngắn bởi họ không hiểu được sức mạnh của ý tưởng. Tiền bạc có sức mạnh lớn lao, nhưng ý tưởng có sức mạnh phi thường.

https://cafebiz.vn/dat-pham-nhat-quan-anh-lam-pho-chu-tich-vinfast-ben-canh-2-nu-tuong-lao-lang-ngam-ve-cach-day-con-trai-dac-biet-cua-ty-phu-pham-nhat-vuong-20220311080428378.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm