Việc Hoàng Thuỳ đưa ra 11 yêu cầu tuyển dụng: Cựu trợ lý Hà Anh vạch ra 9 điều cần có và tiết lộ thêm nhiều điểm ít ngờ của nghề

Milo, Theo Trí Thức Trẻ 00:23 10/05/2020

"Đây là một công việc có những yêu cầu vừa dễ vừa khó", cựu trợ lý siêu mẫu Hà Anh chia sẻ.

Câu chuyện Hoàng Thuỳ đăng thông báo tuyển trợ lý cá nhân với list 11 yêu cầu hơn 1 ngày qua đã tạo nên cuộc tranh luận bùng nổ trên MXH. Rất nhiều ý kiến cho rằng Hoàng Thuỳ đã đưa ra yêu cầu quá cao với vị trí này. Thậm chí, dưới bài đăng siêu mẫu Xuân Lan cũng phải để lại bình luận: "Ứng viên đáp ứng đủ yêu cầu đang bận làm sếp hết rồi em". Tuy nhiên, một số người đã từng có kinh nghiệm làm trợ lý cho nghệ sĩ hoặc các công việc có liên quan lại đưa ra nhiều để ý kiến bênh vực Hoàng Thuỳ.

Cho tới mới đây, anh Đặng Hữu Quốc Văn - cựu trợ lý siêu mẫu Hà Anh đã thu hút đông đảo sự chú ý khi đăng một bài viết khá dài, chia sẻ cụ thể về công việc mang tên "Trợ lý cho người nổi tiếng". Trong bài đăng, cựu trợ lý siêu mẫu Hà Anh cho hay đây là một công việc có yêu cầu vừa dễ vừa khó. Anh nêu ra 4 tính cách cần có và 5 kỹ năng nên có với một người trợ lý. Cụ thể bài viết như sau:

Trợ lý người nổi tiếng thì cần gì?

Tự nhiên hai hôm nay mọi người rầm rộ chuyện tiêu chuẩn tuyển dụng trợ lý cá nhân của một người nổi tiếng. Đây cũng là một chủ đề mà mình cũng định chia sẻ từ lâu nên bây giờ có dịp thì mình chia sẻ luôn. Đây là quan điểm cá nhân từ chính kinh nghiệm của bản thân (4 năm là trợ lý cho chị Hà Anh và trong gần 2 năm làm việc tại Hugo Boss thì mình cũng có cơ hội làm việc với các quản lý, trợ lý của một số ngôi sao quốc tế).

Đầu tiên, với mình, làm việc cho người nổi tiếng cũng giống như bạn làm cho một thương hiệu: Có sự nhận biết lớn từ công chúng, được truyền thông quan tâm và thường xuyên được săn đón bởi các nhãn hàng. Vì vậy đây là một công việc có những yêu cầu vừa dễ vừa khó.

Làm việc cho người nổi tiếng cũng giống như bạn làm cho một thương hiệu. Đây là một công việc có những yêu cầu vừa dễ vừa khó.

Cựu trợ lý siêu mẫu Hà Anh

Việc Hoàng Thuỳ đưa ra 11 yêu cầu tuyển dụng: Cựu trợ lý Hà Anh vạch ra 9 điều cần có và tiết lộ thêm nhiều điểm ít ngờ của nghề - Ảnh 3.

4 tính cách quan trọng không chỉ trong vai trò là người trợ lý mà trong bất kỳ công việc nào:

• Sự trung thực: Đối với mình, sự trung thực trong công việc là quan trọng nhất. Điều này nằm ở việc bạn có rõ ràng về tiền bạc hay không, có thẳng thắn về những quyền lợi của mình hay không và những thông tin bạn trao đổi có chính xác hay không. Sự trung thực còn nằm ở việc bạn có dám nhận trách nhiệm khi mắc lỗi lầm hay không.

• Sự chăm chỉ và tính cầu toàn: Nghệ sĩ là những người làm việc hết sức chăm chỉ và có tiêu chuẩn cao trong công việc của họ. Bạn không thể làm việc cho một người thành công nếu bạn lười biếng và cẩu thả hơn họ. Đồng thời hãy luôn đặt ra những tiêu chuẩn cao hơn cho bản thân.

• Làm trợ lý của một ngôi sao, chứ bạn không phải là ngôi sao: Khiêm tốn và có thái độ đúng mực với những người xung quanh, biết giữ im lặng đúng lúc đúng chỗ và quan trọng hơn hết là tôn trọng sự riêng tư, cuộc sống cá nhân của nghệ sĩ.

Phong thái lịch sự, gọn gàng, sạch sẽ.

Làm việc cho một ngôi sao chứ bạn không phải là một ngôi sao

Cựu trợ lý siêu mẫu Hà Anh

Việc Hoàng Thuỳ đưa ra 11 yêu cầu tuyển dụng: Cựu trợ lý Hà Anh vạch ra 9 điều cần có và tiết lộ thêm nhiều điểm ít ngờ của nghề - Ảnh 5.

Cựu trợ lý Hà Anh đưa ra 4 tính cách cần thiết để trở thành trợ lý cho người nổi tiếng bao gồm: sự trung thực, chăm chỉ, khiêm tốn và lịch sự.

5 kĩ năng cần và nên có của một trợ lý:

1. Kĩ năng sắp xếp công việc và quản lý thời gian: Nhiệm vụ của bạn là phải đảm bảo một ngày làm việc của nghệ sĩ đạt hiệu quả một cách tốt nhất. Điều đó có nghĩa nếu nghệ sĩ làm việc một ngày 8-10 tiếng thì bạn phải làm việc 10-12 tiếng. Ví dụ: 30-45 phút trước khi nghệ sĩ xuất hiện tại sự kiện bạn đã phải có mặt để đảm bảo sự có mặt của nhiếp ảnh, người hỗ trợ trang điểm; trao đổi với đại diện BTC để nắm rõ kịch bản chương trình và những yêu cầu phát sinh; kiểm tra khu vực nghỉ ngơi (nếu có) và thậm chí kiểm tra cả nhà vệ sinh.

2. Kĩ năng giao tiếp, đàm phán và truyền đạt thông tin: Trong một số trường hợp, bạn sẽ là cầu nối thông tin giữa brand/ agency và talent. Điều này yêu cầu bạn khả năng giao tiếp và đám phán tốt để trao đổi về các yêu cầu và quyền lợi trong công việc của hai bên. Kĩ năng truyền đạt thông tin đó là sự chủ động trong việc cập nhật thông tin, tiến độ công việc – tránh để tình trạng bị hỏi rồi mới báo.

3. Kĩ năng về tổ chức sự kiện: Do đặc thù của thị trường mà các nghệ sĩ tại Việt Nam thường đa dạng trong công việc và các sản phẩm quảng bá. Điều này liên quan nhiều đến việc tổ chức các sự kiện liên quan như họp báo, concert, fashion show, fan meeting… Để làm tốt việc này bạn cần có thêm kinh nghiệm về điều phối, giám sát sản xuất; chạy chương trình; đón tiếp khách mời; quản lý hình ảnh và thông tin sau sự kiện.

4. Kĩ năng về truyền thông và mạng xã hội: Sáng tạo nội dung và cập nhật thông tin trên các trang mạng xã hội trực thuộc quản lý của nghệ sĩ và làm việc cùng với các phóng viên để đảm bảo tần suất xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng được nhanh chóng, đầy đủ và chính xác.

5. Các kĩ năng liên quan đến lĩnh vực kinh tế: quản lý tài chính (giá trị hợp đồng, thời hạn thanh toán, thủ tục khai báo/ hoàn thuế); thực hiện các báo cáo truyền thông, báo cáo kinh doanh; làm proposal cho các ý tưởng cần được tài trợ; soạn thảo và kiểm tra hợp đồng.

Đặng Hữu Quốc Văn từng có 4 năm làm trợ lý, rồi quản lý truyền thông cho siêu mẫu Hà Anh.

Theo quan điểm cá nhân, trên đây là những tính cách, kĩ năng nên có của một người trợ lý nghệ sĩ. Bạn không cần là người xuất sắc nhất trong mọi lĩnh vực nhưng phải có sự linh hoạt để học hỏi và đáp ứng trong các tình huống được đặt ra.

Q: Mình có những kĩ năng trên khi bắt đầu công việc không?

A: Không, lúc đó mình mới là sinh viên năm nhất, lại còn từ trên núi xuống nên không biết gì về thời trang, nghệ thuật hay kinh doanh, quảng cáo gì hết. Tất nhiên có rất nhiều lần mình ước mình có thể tốt hơn, biết nhiều hơn để làm việc được chỉn chu hơn nhưng đó cũng là cái hay của công việc để mình có cái để vươn lên. Điều may mắn nhất đã xảy ra đối với mình đó chính là cơ hội được học hỏi và phát triển bản thân trong chính trải nghiệm mỗi ngày về con người và về sự nghiệp. Bây giờ nhìn lại thì sếp của mình đã thực sự vô cùng kiên nhẫn để chấp nhận và chỉ bảo cho mình.

Q: Công việc của mình có bao gồm xách túi, rót nước, pha trà hay không?

A: Có, tất nhiên là có và mình hoàn toàn tự hào về điều đó vì mình có thể chủ động chăm sóc được cho người mình yêu mến và tôn trọng. Thêm nữa công việc là một chuyện nhưng cách bạn quan sát và thực hiện nó như thế nào mới là việc quan trọng. Ví dụ: Chị mình chỉ thích uống trà Earl Grey loãng vậy nên mình không bao giờ để túi trà trong nước nóng quá 15s. Chị không thích tiếng ồn vậy nên điều đầu tiên khi lên taxi là mình sẽ nhờ bác tài xế giảm âm lượng radio. Bảo quản túi hay giày cũng đòi hỏi việc bạn am hiểu về chất liệu và thiết kế để làm sao khi di chuyển không bị hỏng hóc. Loại trái cây nào, đồ ăn gì, thức uống ra sao, thói quen sinh hoạt như thế nào... hãy quan sát và ghi nhớ.

Việc Hoàng Thuỳ đưa ra 11 yêu cầu tuyển dụng: Cựu trợ lý Hà Anh vạch ra 9 điều cần có và tiết lộ thêm nhiều điểm ít ngờ của nghề - Ảnh 7.

Cựu trợ lý siêu mẫu Hà Anh cho biết thời gian đầu nhận việc cũng chưa thể có đủ những kỹ năng trên.

Q: Vì sao cùng là trợ lý nhưng tính chất công việc của mỗi người lại khác nhau?

A: Điều này tuỳ thuộc vào tính chất công việc của mỗi nghệ sĩ và quan trọng hơn hết là khả năng phát triển, sự cầu tiến của bạn. Đừng bao giờ nghĩ rằng mình tốt nghiệp loại ưu hay có những thành tích trước đó là đủ. Mọi công việc đều cần những bước khởi đầu. Người ta không thể tin tưởng giao cho bạn những việc lớn (nghe có vẻ thú vị hơn) nếu những công việc nhỏ ban đầu bạn không thể làm tốt và gây dựng được sự tin tưởng. Chưa học bò đừng lo học chạy.

Mình đã từng có hơn 6 tháng chỉ cập nhật các nội dung trên mạng xã hội và tổng hợp các bài phỏng vấn chỉ để đọc và hiểu phong cách trả lời, hành văn của nhân vật. 3 tháng tiếp theo nhiệm vụ của mình là đăng tải ảnh lên google drive, gửi thông cáo báo chí cho các anh chị phóng viên, tổng hợp các đường link và phân tích sự khác biệt trong định hướng của từng báo. 6 tháng tiếp theo mình bắt đầu được viết thông cáo báo chí dựa vào những ý chính được liệt kê sẵn. Sau gần 2 năm mình mới chính thức được đảm nhận các công việc liên quan đến nội dung, quản lý và báo cáo truyền thông.

Q: Vì sao bạn cũng có cố gắng, nhưng không được công nhận hoặc thường là người đầu tiên bị khiển trách?

A: Mời xem lại bộ phim "Devil wears Prada" phân đoạn cô Andrea chạy lại bác Nigel khóc lóc vì không được công nhận. Đối với mình, công việc không phải là nhà trẻ để khi bạn làm sai sẽ ngay lập tức được ai đó bảo ban và vỗ về. Một điều mình nhận ra sau những năm làm việc đó chính là sai một ly, đi một dặm. Có những thứ mình nghĩ sẽ không bao giờ xảy ra thì khi sơ suất tai họa đã ập đến. Vì vậy đừng bao giờ "em tưởng" mà phải là "em biết". Vì bạn cũng là người gần gũi, thân thuộc nhất vậy nên khi có vấn đề xảy ra, bạn phải là người đầu tiên chịu trách nhiệm và tìm cách giải quyết.

Sau cùng, mỗi công việc đều có những tiêu chuẩn nhất định. Nhưng quan trọng nhất không phải là việc bạn là ai, có thể làm gì khi bắt đầu mà là việc bạn học hỏi như thế nào trong quá trình đó và khi nhìn lại bạn đã tiến xa như thế nào. Mình xin trích lại lời chị mình đã dặn mình trước buổi phóng vấn kỳ thực tập trong mơ 2017: "Em không cần phải thể hiện mình là người thành công vì em chưa có gì để gọi là thành công. Nhưng em phải để cho mọi người biết em là người được đào tạo để thành công và có ý chí của một người có thể thành công".

Mỗi công việc đều có những tiêu chuẩn nhất định. Nhưng quan trọng nhất không phải là việc bạn là ai, có thể làm gì khi bắt đầu mà là việc bạn học hỏi như thế nào trong quá trình đó và khi nhìn lại bạn đã tiến xa như thế nào.

Cựu trợ lý siêu mẫu Hà Anh

11 yêu cầu tuyển trợ lý cá nhân của Hoàng Thuỳ từng gây tranh cãi trước đó.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thông tin mới nhất về tình hình sức khoẻ cháu bé ngã từ tầng 12 được "người hùng" giải cứu

    Theo chia sẻ của Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, sức khoẻ của cháu bé ngã từ tầng 12A ở 1 chung cư trên đường Nguyễn Huy Tưởng (Hà Nội) hiện đã tạm ổn định, các bác sĩ mới phát hiện bé trật khớp háng, kết quả siêu âm, XQ ổ bụng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
  • Đọc thêm