Video khiến MXH tranh cãi: Lương 50 triệu với 3,5 triệu, nhân viên nào dễ xin nghỉ phép và ít bị sếp "quạu" hơn?

Nam Hải, Theo Nhịp Sống Việt 10:15 09/06/2020

Mặc dù chủ của clip cho rằng vị trí, mức lương sẽ quyết định thái độ của sếp đối với nhân viên nhưng dường như luận điểm đó vẫn không thỏa đáng.

Tik Tok là một nền tảng MXH phát video đang có tốc độ phát triển rất nhanh và mạnh mẽ. Dạo gần đây, chủ đề cuộc sống công sở đang là nội dung được nhiều tài khoản khai thác, sáng tạo. Những vấn đề họ đưa vào thường để câu like, share nhưng cũng đôi khi để mang lại một bài học gì đó cho người xem.

Mới đây, lại thêm một clip có nội dung về chốn công sở khiến dân mạng phải tham gia tranh cãi gay gắt. Theo đó, tình huống đặt ra là 3 nhân viên xin nghỉ phép. Tuy nhiên, họ là 3 người với 3 mức lương hoàn toàn khác nhau: 50 triệu, 20 triệu và 3,5 triệu. Thái độ của sếp chính là điều gây tranh cãi.

Clip gây tranh cãi trên TikTok.

Cụ thể, khi cô nhân viên lương 50 triệu/tháng xin nghỉ phép 2 ngày, sếp đáp "2 ngày có đủ không em? Hay em nghỉ cả tuần đi, chị vẫn trả đủ lương em mà!"

Tiếp đến là cô nhân viên lương 20 triệu/tháng cũng xin nghỉ 2 ngày, lần này sếp nhíu mày, hỏi lý do nhưng cuối cùng vẫn đồng ý cho nghỉ.

Cuối cùng là chàng trai lương 3,5 triệu/tháng, dù cậu này đã xin phép nghỉ nửa buổi vì lý do đau đầu, nhưng sếp lại tỏ thái độ gay gắt, nạt nộ "Ngày nào tôi cũng thấy cậu đau đầu, thôi cậu nghỉ luôn đi!" Và cái kết là cậu nhân viên hoảng hồn, đành phải chữa cháy "Dạ tự dưng em hết đau đầu rồi ạ!"

Sau clip, dân mạng chia thành 2 phe, một bên ủng hộ cách cư xử của người sếp, bên còn lại phản đối.

Vậy nhân viên lương càng cao càng dễ xin nghỉ phép liệu có hợp lý?

Với bên ủng hộ sếp, họ cho rằng nhân viên lương cao tức là những người ấy đã cống hiến rất nhiều giúp công ty phát triển. Có thể vì khối lượng công việc nặng mà họ đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, stress và phải cần đến nghỉ ngơi. Do đó cấp trên tạo điều kiện cho họ được nghỉ là chuyện hết sức dễ hiểu.

Bên cạnh đó, người lương cao dễ xin nghỉ phép là bởi năng lực xử lý công việc của họ tốt. Có thể họ nghỉ 2 ngày nhưng những ngày đi làm năng suất sẽ bằng 3 ngày, như vậy công ty sẽ không bị thiệt. Nói cách khác, nhân viên lương cao sẽ biết làm thế nào để nghỉ phép mà vẫn đảm bảo hoàn thành công việc được giao.

Video khiến MXH tranh cãi: Lương 50 triệu với 3,5 triệu, nhân viên nào dễ xin nghỉ phép và ít bị sếp quạu hơn? - Ảnh 2.

Cùng với đó, nhân viên lương thấp thường là những kẻ chưa cố gắng phấn đấu vì công việc chung, đã thế còn hay biện lý do để được nghỉ. Công ty không nuôi những kẻ lười biếng và vô tích sự, chính vì vậy phải thật khắt khe với trường hợp này.

Tuy nhiên, về phía phe phản biện, tức là không ủng hộ người sếp trong clip trên cũng có những lý lẽ thuyết phục.

Họ lập luận rằng người lương tháng 50 triệu vì cống hiến nhiều cho công ty nên nghỉ phép mới đáng lo, sếp nên chú ý. Chỉ cần họ vắng mặt 1-2 ngày thôi doanh số đã có thể sụt giảm nhiều. Trong khi đó, với nhân viên lương thấp hơn, sự đóng góp cho công ty không quá nhiều nên cũng dễ dàng xin nghỉ.

Video khiến MXH tranh cãi: Lương 50 triệu với 3,5 triệu, nhân viên nào dễ xin nghỉ phép và ít bị sếp quạu hơn? - Ảnh 3.

Đặc biệt, trong một công ty, dù là người ở vị trí, cấp bậc nào thì sếp vẫn nên đối xử tôn trọng, công bằng dựa trên cơ sở Luật lao động. Tức là liệu một nhân viên đã sử dụng hết ngày phép trong năm hay chưa, quy định làm bù, hoàn thành công việc đúng deadline ra sao hay phải báo trước, bàn giao công việc như thế nào... Do vậy toàn bộ nhân viên mới tôn trọng sếp và cảm thấy mình được đối xử công bằng, từ đó hết mình đóng góp cho công ty.

Vậy theo chị em, sếp hành xử như trong clip trên là đúng hay sai?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày