Video cực hiếm ghi lại quá trình cá voi "đan lưới" săn mồi: Cảnh tượng được xem là kỳ vĩ nhất của đại dương

J.D, Theo Helino 22:28 16/10/2019

Cảnh tượng được đánh giá là vô cùng kỳ vĩ của tự nhiên, khi cá voi tạo ra một tấm lưới để quây mồi lại và tận hưởng chúng.

Dưới đại dương có vô số các loài vật săn mồi đỉnh cao. Từ cá mập cho đến bạch tuộc, thậm chí các loài tôm cũng có những cách săn mồi hết sức ấn tượng.

Tuy nhiên, khoa học bấy lâu nay vẫn dành cho loài cá voi lưng gù một sự tôn trọng nhất định, bởi chúng sở hữu cách thức săn bắt cực kỳ ấn tượng, đó là tự tạo ra "lưới" để đánh bắt mồi.

Tấm lưới này thực chất là các bong bóng khí. Cá voi lưng gù khi săn sẽ lặn xuống, bơi thành một vòng tròn xung quanh con mồi được nhắm đến, đồng thời thổi ra một loạt bong bóng khí. Số bóng khí này sẽ nổi lên, tạo thành một tấm lưới bóng giam con mồi lại, để rồi sau đó cá voi há to miệng, bơi xuyên qua đó mà thưởng thức bữa tiệc.

Cảnh cá voi săn mồi được khoa học đánh giá là cực kỳ ấn tượng của đại dương. Nó rất đẹp và hùng vĩ, có điều bấy lâu nay quả thực rất hiếm ai có thể quay lại trọn vẹn quá trình săn mồi của chúng.

Nhưng nay thì có rồi! Mới đây, các chuyên gia từ ĐH Hawaii đã công bố đoạn video cận cảnh những con cá voi lưng gù đang săn mồi. Bằng một chiếc drone cùng một camera và cảm biến gắn lên người cá voi, các chuyên gia đã thu thập tư liệu và có được thước phim tuyệt vời dưới đây.

Màn săn mồi đỉnh cao của cá voi lưng gù: Sử dụng bong bóng làm lưới, quây cá lại xử gọn

Video cực hiếm ghi lại quá trình cá voi đan lưới săn mồi: Cảnh tượng được xem là kỳ vĩ nhất của đại dương - Ảnh 2.

"Chúng ta có 2 góc quay. Một là từ drone, cho thấy cảnh lưới bong bóng xuất hiện và nổi dần lên mặt nước, rồi con cá vọt qua đó để lấy mồi. Góc thứ 2 là từ chính người cá voi, để cho chúng ta thấy cảm giác lúc tạo ra lưới trông như thế nào." - trích lời Lars Bejder, chuyên gia hải dương học.

"Chồng 2 đoạn video này lên nhau đã tạo ra một thước phim cực kỳ ấn tượng."

Được biết, đoạn video được thực hiện tại Alaska. Cá voi lưng gù vốn di cư đến khu vực này vào mùa hè, trước khi hướng đến vùng nước biển ấm hơn ở Hawaii để tránh rét, sinh sản và nuôi con.

Video cực hiếm ghi lại quá trình cá voi đan lưới săn mồi: Cảnh tượng được xem là kỳ vĩ nhất của đại dương - Ảnh 3.

Trong thời kỳ sinh sản, cá voi thường không ăn uống gì. Bởi vậy trước khi di cư, chúng sẽ phải nạp rất nhiều thức ăn từ Alaska, nhằm gia tăng khả năng sinh tồn vào mùa đông.

Bejder cho biết, có một điểm thú vị là việc tạo ra lưới bong bóng dường như không phải bản năng của cá voi, mà là một hành vi được học hỏi. Bởi lẽ, không phải cá thể nào cũng săn như vậy, và những con làm được thì sở hữu nhiều kỹ thuật khác nhau. Đồng thời, quá trình này đòi hỏi sự hợp tác, nhằm đảm bảo mọi cá thể cùng có mồi.

Một điểm thú vị khác là không chỉ có cá voi lưng gù săn như vậy, mà một số loài khác như cá heo mũi chai, cá voi Bryde cũng có hành vi tương tự. Chúng thường xuyên tạo ra những lưới bóng như vậy tại các vùng nước nông, nhằm bẫy hàng đàn cá để săn một lượt cho khoẻ.

Dẫu vậy, việc quan sát được cá voi lưng gù vẫn là một thành công của khoa học, vì loài vật này đã từng đứng bên bờ vực tuyệt chủng, nay quay trở lại nhờ nỗ lực cấm săn bắt của loài người.

"Thước phim thực sự ấn tượng. Chúng ta có thể quan sát lũ cá voi làm cách nào để kiểm soát mồi và săn một cách hiệu quả nhất."

Tham khảo: Science Alert

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm