Vì trò thử thách trên TikTok, hàng triệu xe Hyundai và Kia phải cập nhật phần mềm chống trộm

Nguyễn Hải, Theo Thể thao & Văn hoá 12:00 16/02/2023

Không lâu sau khi một đoạn clip thử thách mở khóa xe lan truyền trên TikTok gây ra các thiệt hại khó lường, hai thương hiệu ô tô nổi tiếng Hàn Quốc, Hyundai và Kia phải bắt đầu cung cấp bản cập nhật phần mềm miễn phí cho hàng triệu chiếc xe của mình để khắc phục vấn đề này.

Theo báo cáo của Cục Quản lý An toàn Giao thông Quốc lộ Mỹ, đoạn clip thách thức có tên "Kia Challenge" này được cho đã gây ra hàng trăm vụ trộm xe trên khắp nước Mỹ, trong đó còn có ít nhất 14 báo cáo về tai nạn và 8 trường hợp tử vong. Những tên trộm được gọi là "Kia Boyz" sẽ đăng các video hướng dẫn về cách vượt qua hệ thống an ninh của xe bằng các công cụ đơn giản như một sợi cáp USB.

Vì trò thử thách trên TikTok, hàng triệu xe Hyundai và Kia phải cập nhật phần mềm chống trộm - Ảnh 1.

Hàng triệu chiếc xe Hyundai và Kia đang được nhận bản cập nhật chống trộm xe

Những vụ trộm này dễ dàng được thực hiện bởi vì nhiều chiếc xe Hyundai và Kia sản xuất trong các năm 2015 – 2019 thiếu thiết bị cố định điện tử, vốn được thiết kế để ngăn các vụ trộm xe bằng cách đột nhập và qua mặt hệ thống đánh lửa. Trong khi đó, tính năng này là một trang bị tiêu chuẩn trên gần như tất cả các thương hiệu xe khác được sản xuất trên cùng thời kỳ.

Hãng Hyundai và Kia hiện đang cung cấp bản cập nhật cho "phần mềm logic báo động kẻ trộm" để kéo dài thời gian âm thanh báo động từ 30 giây lên một phút. Sau khi cập nhật, những chiếc xe này cũng yêu cầu chìa khóa phải nằm trong công tắc để có thể khởi động được.

Bản nâng cấp phần mềm cũng chỉnh sửa một số module điều khiển nhất định trên các xe Hyundai được trang bị hệ thống đánh lửa "mở khóa để khởi động" tiêu chuẩn. Do vậy, việc khóa cửa bằng chìa khóa thông minh sẽ làm bật báo động và kích hoạt tính năng "tắt đánh lửa" làm chiếc xe không thể khởi động được, khi kẻ tình nghi đang cố gắng thực hiện trộm xe theo clip trên TikTok. Lúc này chủ xe phải sử dụng chìa khóa thông minh để mở khóa xe, mới có thể vô hiệu hóa được tính năng "tắt đánh lửa".

Vì trò thử thách trên TikTok, hàng triệu xe Hyundai và Kia phải cập nhật phần mềm chống trộm - Ảnh 2.

Hình ảnh về cách phá khóa xe Hyundai và Kia được chia sẻ trên TikTok

Chưa có con số thống kê trên toàn nước Mỹ xem có bao nhiêu xe Hyundai và Kia đã bị đánh cắp vì thủ thuật lan truyền trên TikTok này, nhưng số liệu riêng lẻ từ các địa phương cho thấy xu hướng này đang lan truyền thế nào. Ví dụ ở Milwaukee, vào năm 2020 báo cáo cảnh sát cho biết đã có 469 xe Kia và 426 xe Hyundai bị ăn trộm. Nhưng đến năm tiếp theo, báo cáo của NPR cho biết con số này tăng vọt lên 3.557 chiếc Kia và 3.406 chiếc Hyundai.

Tổng cộng sẽ có khoảng 8,3 triệu chiếc xe nhận được bản cập nhật miễn phí này, bao gồm 3,8 triệu xe Hyundai, 4,5 triệu xe Kia. Các chủ xe được hướng dẫn đưa xe tới đại lý của mình ở địa phương và các kỹ thuật viên sẽ cài đặt bản cập nhật này chỉ trong vòng chưa tới 1 giờ. Những chiếc xe được cập nhật cũng sẽ được dán một miếng decal lên kính xe cho biết, mình đã được trang bị công nghệ chống trộm mới.

Bắt đầu từ tuần này, chủ những chiếc xe Elantra 2017-2020, Sonata 2015-2019 và Venue 2020-2021 sẽ bắt đầu nhận bản cập nhật cho xe của mình. Những mẫu xe khác bao gồm Kona, Palisade và Santa Fe sẽ bắt đầu được cập nhật từ tháng 6 năm 2023. Khách hàng có thể nhập mã số định danh (số VIN) vào trang web www.hyundaiantitheft.com/ để xem liệu xe của mình có nhận được bản cập nhật hay không.

Trước đó, hãng Hyundai từng tính phí ít nhất 170 USD cho bộ kit bảo mật dùng để khắc phục lỗi này. Nếu tính thêm cả công lắp đặt, tổng chi phí có thể lên tới 500 USD. Ngoài ra hãng Hyundai và Kia còn cung cấp cho một số chủ xe khóa bánh xe để ngăn chặn những vụ trộm. Cục An toàn và Giao thông Quốc gia Mỹ cho biết các công ty này đã trao khoảng 26.000 khóa bánh xe này cho người dùng từ tháng 11 năm 2022 cho đến nay.

Tham khảo The Verge, Gizmodo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày