Làm thế nào để biết điện thoại bị định vị?

Vân Anh (Tổng hợp)/VTC News, Theo VTC News 09:31 16/02/2023

Làm thế nào để biết điện thoại bị định vị? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Khác với những thiết bị công nghệ hiện nay, việc sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh đang được nhiều người lựa chọn về mức độ tiện ích, nhưng chúng ta lại gặp phải tình trạng điện thoại bị theo dõi, định vị gây mất an toàn cho cá nhân người sử dụng.

Vậy làm thế nào để biết điện thoại bị định vị? Bạn có thể nhận biết điện thoại bị định vị thông qua một số dấu hiệu dưới đây.

Làm thế nào để biết điện thoại bị định vị? - Ảnh 1.

Dữ liệu di động hoặc tiền điện thoại nhanh hết

Nếu kiểm tra thấy tiền trong điện thoại và dữ liệu di động hết nhanh so với bình thường thì có thể thiết bị đang rơi vào trạng thái bị định vị.

Nguyên nhân của điều này xuất phát từ điện thoại có phần mềm độc hại, chạy ngầm trên cùng hệ thống mỗi khi kết nối mạng.

Thời lượng sử dụng pin và nhiệt độ thiết bị

Một điều nữa để chúng ta nhận biết xem có bị định vị trên điện thoại hay không đó chính là quá trình sử dụng pin trên điện thoại. Việc liên tục chạy ngầm truy cập vào vị trí, định vị vị trí của bạn sẽ làm thiết bị luôn trong quá trình làm việc kể cả khi ở chế độ nghỉ (Sleep). Ngoài ra, việc sử dụng kết nối dữ liệu 3G, 4G để gửi các thông tin đi cũng khiến thời lượng pin Android, iPhone của bạn nhanh chóng bị sụt giảm.

Bên cạnh vấn đề sử dụng pin thì nhiệt độ trên điện thoại cũng là vấn đề mà chúng ta cần lưu ý, khi thiết bị điện thoại Android, iPhone của bạn luôn trong tình trạng nóng kể cả không sử dụng thì quả là một điều nguy hiểm.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, dấu hiệu này không nhất thiết đúng bởi nguyên nhân hao pin có thể do các phần mềm khác hoặc do pin mất dần khả năng tích điện sau một thời gian sử dụng.

Để khắc phục điều này các bạn cần phải Reset thiết bị Android, iPhone của mình đưa thiết bị về trạng thái mới xuất xưởng.

Điện thoại phát ra âm thanh bất thường

Một cách phát hiện điện thoại bị định vị phổ biến là kiểm tra âm thanh bất thường. Theo đó, nếu xuất hiện tiếng bíp hoặc tạp âm ồn ào mỗi khi nói chuyện điện thoại với người khác thì điều này cho thấy cuộc gọi của bạn đang bị người khác theo dõi và ghi âm.

Điện thoại tự động tắt nguồn rồi khởi động lại

Nếu điện thoại bị tắt nguồn đột ngột, sau đó khởi động lại mà không phải do bạn thao tác chứng tỏ thiết bị có người lạ truy cập và theo dõi. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp điện thoại vận hành quá tải cũng dẫn đến tự động tắt nguồn và khởi động lại.

Với cách phát hiện điện thoại bị định vị trên đây, người dùng có thể nhận biết và xử lý tình trạng bị theo dõi để bảo mật dữ liệu an toàn.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14