Vì sao tuyển Việt Nam chịu nhiều phạt đền nhất vòng loại World Cup 2022?

HIẾU LƯƠNG, Theo Nhịp sống Việt 17:17 14/10/2021

Đội tuyển Việt Nam đã phải chịu tổng cộng 7 quả phạt đền trong chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tuyển Việt Nam là số 1 ở khoản chịu phạt đền

Đội tuyển Việt Nam 7 lần bị thổi phạt đền. 3 quả đến sau 8 trận ở vòng loại hai, 4 quả đến sau 4 trận ở vòng loại ba. 5/7 lần được đối thủ thực hiện thành công. Phạt đền trở thành nỗi ám ảnh của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Tính riêng 12 đội bóng ở vòng loại 3, tuyển Việt Nam không có đối thủ ở chỉ số này. 11 đội còn lại phải nhận 8 quả phạt đền, chỉ hơn tuyển Việt Nam 1 quả, tính từ vòng loại 2 đến nay.

Vì sao tuyển Việt Nam chịu nhiều phạt đền nhất vòng loại World Cup 2022? - Ảnh 2.

Tuyển Việt Nam phải nhận 4 quả phạt đền sau 4 trận đấu ở vòng loại 3 World Cup 2022 (Ảnh: AFC)

Tuyển Lebanon phải nhận 2 quả phạt đền. Iran, Oman, Saudi Arabia, Nhật Bản, UAE, Syria mỗi đội chịu 1 quả phạt đền. Trong khi đó, Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia, Iraq chưa bị thổi phạt đền lần nào.

Ở 7 quả phạt đền của tuyển Việt Nam, Duy Mạnh và Văn Hậu mỗi người mắc 2 lỗi. Quế Ngọc Hải, Hồ Tấn Tài và thủ môn Tấn Trường mỗi người mắc 1 lỗi. Tất cả đều thuộc hàng thủ và tất cả đều diễn ra ở sân khách hoặc sân trung lập.

Văn Hậu phạm lỗi kéo áo Manuel Bihr trong trận Việt Nam hoà Thái Lan 0-0 ở SVĐ Thammasat ngày 5/9/2019.

Văn Hậu phạm lỗi đẩy sau Guilherme de Paula trong trận Việt Nam thắng Malaysia 2-1 ở SVĐ Al Maktoum ngày 11/6/2021.

Tấn Trường truy cản trái phép Al-Naqbi trong trận Việt Nam thua UAE 2-3 ở SVĐ Zabeel ngày 15/6/2021.

Duy Mạnh để bóng chạm tay trong vòng cấm, Quế Ngọc Hải truy cản trái phép Al-Dawsari trong trận Việt Nam thua Saudi Arabia 1-3 ở SVĐ Mrsool Park ngày 2/9/2021.

Hồ Tấn Tài và Duy Mạnh cùng phạm lỗi dùng tay đánh vào mặt đối phương trong trận Việt Nam thua Oman 1-3 ở SVĐ Sultan Qaboos ngày 12/10/2021.

Vì sao tuyển Việt Nam chịu nhiều phạt đền nhất vòng loại World Cup 2022? - Ảnh 3.

Tuyển Việt Nam đối mặt với những tình huống tấn công ở vòng loại 3 với áp lực và độ chính xác khác hẳn Thái Lan, Malaysia (Ảnh: OFA)

Tại sao tuyển Việt Nam bị thổi phạt đền nhiều?

Việc đội tuyển Việt Nam chịu 7 quả phạt đền trong khi 11 đội còn lại ở vòng loại 3 mắc sai lầm tối đa 2 lần khiến nhiều người hâm mộ cho rằng đội nhà bị xử ép. Thế nhưng, khi tham khảo những người làm công tác chuyên môn trọng tài ở Việt Nam thì khác. Cả 7 tình huống trọng tài đều có lý.

Thứ nhất, chênh lệch về trình độ giữa các đội tuyển. Điều này được thể hiện trong tình huống Tấn Trường phạm lỗi với cầu thủ UAE và Quế Ngọc Hải phạm lỗi với cầu thủ Saudi Arabia. Đối phương nhanh hơn, khéo hơn, tinh quái hơn và thế trận trên sân cho thấy rõ đội nào mới là chủ thể kiểm soát trận đấu.

Tình huống Duy Mạnh để bóng chạm tay vô tình trong trận thua Saudi Arabia cũng có thể xếp vào diện này. Bởi lẽ, nó đến từ một tình huống sóng gió lớn trong vòng cấm địa và sau một chuỗi những tình huống ép sân của đối phương. Khi hậu vệ phải lăn xả, xoạc bóng liên tục là biểu hiện của một tập thể đang thất thế.

Thứ hai, các hậu vệ Việt Nam mắc những sai lầm không đáng có. Tình huống Văn Hậu kéo cầu thủ Thái Lan, đẩy sau cầu thủ Malaysia là minh chứng. Văn Hậu kèm người không sát và phạm lỗi không kín ở tình huống thứ nhất, quyết liệt quá mức ở tình huống thứ hai.

Hồ Tấn Tài thì đưa tay sang ngang trúng mặt và cản cầu thủ Oman không cần thiết trong khi bóng đã lăn đi xa. Duy Mạnh thì đen đủi hơn khi cánh tay của anh đập trúng mặt cầu thủ Oman trong pha tiếp đất, phá hỏng một tình huống đối mặt thủ môn tạo ra nguy hiểm của đối phương.

Vì sao tuyển Việt Nam chịu nhiều phạt đền nhất vòng loại World Cup 2022? - Ảnh 4.

VAR sẽ khiến các cầu thủ Việt Nam phải thay đổi cách phòng ngự trong tương lai

Nguyên nhân thứ ba là sự xuất hiện của VAR (trợ lý trọng tài video). Tính cả trận tứ kết gặp Nhật Bản ở Asian Cup 2019, tuyển Việt Nam đã đá 5 trận có VAR và chịu 5 quả phạt đền.

3/5 quả phạt đền xảy đến sau khi trọng tài chính tham khảo VAR. Tình huống thứ nhất là Bùi Tiến Dũng phạm lỗi với Ritsu Doan trận gặp Nhật. Tình huống thứ hai là Duy Mạnh để bóng chạm tay trong vòng cấm trận thua Saudi Arabia. Tình huống thứ ba vẫn là Duy Mạnh ở trận gặp Oman vừa qua.

Nếu không có VAR, tuyển Việt Nam tránh được 2 quả phạt đền ở vòng loại 3 World Cup 2022. Nhưng cuộc chơi là vậy, các cầu thủ Việt Nam đã tự tạo ra cơ sở để các trọng tài có lý do thổi phạt đền.

Tuyển Việt Nam trải qua 5 trận thua liên tiếp

Thầy trò HLV Park Hang-seo lần lượt thua UAE, Saudi Arabia, Australia, Trung Quốc và Oman. Con số này có thể còn kéo dài khi hai đối thủ trước mắt gọi tên Nhật Bản, Saudi Arabia.

Giống như các quả phạt đền, các trận đấu với đối thủ mạnh đều là cơ hội kiểm tra trình độ giữa các nền bóng đá, cơ hội để đội yếu học hỏi đối thủ mạnh hơn. Tuyển Việt Nam mới lần đầu vào tới vòng đấu này, đang dần cảm nhận sự khắc nghiệt tột bậc trong cuộc cạnh tranh giành vé dự World Cup để giữ đôi chân trên mặt đất và hiểu mình hơn.

Vì sao tuyển Việt Nam chịu nhiều phạt đền nhất vòng loại World Cup 2022? - Ảnh 6.

Bảng xếp hạng bảng B vòng loại 3 World Cup 2022 sau 4 lượt trận (Ảnh: GN)

Highlights ĐT Oman 3-1 ĐT Việt Nam

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm