Vì sao TP.HCM đề xuất học sinh học thêm không quá 18 tiết/tuần?

Nhật Linh, Theo VTC NEWS 16:32 29/11/2019

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, việc đề xuất học thêm không quá 18 tiết/tuần để đảm bảo giáo viên, học sinh giảm áp lực và làm việc không quá 8 tiết/ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, việc tổ chức dạy, học thêm trong trường phải đáp ứng được nguyện vọng của phụ huynh, học sinh và không gây quá tải cho giáo viên, học sinh.

"Theo quy định chỉ các trường trung học thực hiện dạy học 1 buổi, chưa đủ điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày mới được tổ chức dạy thêm học thêm trong trường. Hiện TP.HCM có hơn 80% các trường THPT, 70% các trường THCS thực hiện 2 buổi/ngày. Vì vậy, tỷ lệ trường tổ chức dạy thêm học thêm trong nhà trường là thấp", ông Hiếu cho biết.

Vì sao TP.HCM đề xuất học sinh học thêm không quá 18 tiết/tuần? - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM sẽ không học quá 8 tiết/ngày.

Với các trường trung học, hiện nay giờ chính khóa của học sinh không quá 5 tiết/ngày (không quá 30 tiết/tuần). Như vậy, để giáo viên, học sinh làm việc nhiều nhất không quá 8 tiết/ngày, Sở đề xuất được phép học thêm trong nhà trường không quá 18 tiết/tuần (3 tiết/ngày).

Ngoài ra, ngành giáo dục thành phố cũng đang nỗ lực xây dựng thêm cơ sở vật chất và yêu cầu các trường đủ điều kiện thực hiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày để tạo thuận lợi cho học sinh ngoài học tập còn tham gia các hoạt động khác.

Mới đây, Sở GD-ĐT TPHCM có tờ trình gửi UBND TP.HCM về việc ban hành quy định liên quan đến quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Theo nội dung tờ trình, với dạy thêm, học thêm trong nhà trường, mỗi lớp không quá 45 học sinh. Việc dạy thêm không gây ảnh hưởng, đan xen với các lớp học chính khóa. Đặc biệt, không tổ chức dạy thêm, học thêm vào các ngày chủ nhật, ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết.

Đáng lưu ý, mỗi học sinh học thêm không quá 6 tiết/môn học/tuần và không quá 18 tiết/tuần. Học sinh được phép chọn lựa giáo viên và môn học khi tham gia học thêm. Học phí dựa trên sự thỏa thuận giữa cha mẹ học sinh với nhà trường, nhưng không vượt quá mức trần được quy định.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Chuyện sao nữ rộ tin ly hôn chồng thiếu gia mà chối bay chối biến, ai dè lại có “khúc cua ngoạn mục” và bí mật không thể ngờ!

    Theo một nguồn tin từ mới nóng hổi mật báo, ông xã của cô A trên đã có một (hoặc nhiều) người yêu mới.
  • Đọc thêm