Vì sao TP.HCM có thể khống chế nhanh chuỗi lây nhiễm COVID-19?

Vũ Em - Văn Cường - Tạ Hậu, Theo VTV 21:31 05/12/2020

Các chuyên gia y tế nhận định chuỗi lây nhiễm ở TP.HCM đã được khống chế tốt và quyết liệt, nhờ các giải pháp nhanh chóng và kịp thời.

Ca lây nhiễm nam tiếp viên hàng không 1342 ngay khi dương tính với virus SARS-CoV-2 được xác định lây nhiễm từ bệnh nhân 1325 trong khu cách ly đã giúp TP.HCM xác định được F0 ngay từ sớm.

Rõ nguồn lây, TP.HCM nhanh chóng tập trung vào việc làm rõ lịch trình của bệnh nhân, khoanh vùng hơn 2.500 người lây, cách ly xét nghiệm.

Cùng với đó, các biện pháp bảo vệ nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào bệnh viện được ngay lập tức cùng lúc triển khai.

Các chuyên gia cũng đánh giá việc khống chế dưới 10 ca mắc mới, TP.HCM có thể sẽ dập tắt dịch nhanh.

Mặc dù đã có những tín hiệu tốt từ việc cắt chuỗi lây nhiễm, tuy nhiên các chuyên gia đánh giá, đây là một bài học đắt giá về việc cách ly, do đó không được chủ quan mà cần phải siết chặt các điểm cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Tiếp tục truy vết để không được bỏ sót những người tiếp xúc gần với ca bệnh.

Các chuyên gia cũng cảnh báo với các trường hợp người bệnh trong cộng đồng không triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây lan. Chính vì vậy, người dân vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang nơi công cộng.

Vì sao TP.HCM có thể khống chế nhanh chuỗi lây nhiễm COVID-19? - Ảnh 1.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • CEO Twitter thừa nhận việc khóa tài khoản của Tổng thống Trump là một "thất bại" cho MXH

    "Quyết định đó có thể đúng vào thời điểm nhạy cảm hiện nay nhưng về dài hạn nó sẽ phá hủy mục tiêu và ý tưởng của môi trường Internet mở", CEO Dorsey thừa nhận.
  • Đọc thêm