Dịch Covid-19 ngày 5/12: Tình hình dịch có thể khốc liệt vào mùa đông tới; ngày 10/12 chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin

Ngày 10/12, NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

 diễn biến
 • Diễn biến đã gỡ hoặc không tồn tại!
  Vui lòng xem tiếp các diễn biến mới nhất dưới đây hoặc quay về link bài gốc
 • 23:11:00 05/12/2020

  Ngày 10/12, Việt Nam chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19

  Sáng 5/12, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp báo cáo tình hình nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước.

  Đến thời điểm hiện nay, các nhà sản xuất vắc xin Covid-19 tại Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu, tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng. 3 đơn vị sản xuất gồm IVAC, VABIOTECH và NANOGEN đã hoàn thiện quy trình sản xuất quy mô phòng thí nghiệm và hiện đang đánh giá tính an toàn, tính miễn dịch của vắc xin trên động vật. Riêng NANOGEN đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến tới thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1.

  Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng yêu cầu các đơn vị sản xuất vắc xin trong nước đẩy nhanh tiến độ để sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng. Theo đó, ngày 10/12, NANOGEN phối hợp với Học viện Quân y sẽ chính thức tuyển tình nguyện viên tham gia vào giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Hà Nội ghi nhận ca bệnh tái dương tính; Tình hình dịch có thể khốc liệt vào mùa đông tới - Ảnh 1.

  Toàn cảnh buổi họp sáng 5/12 (Ảnh: Bộ Y tế)

  Đọc toàn bộ bài viết tại nguồn 

  https://kenh14.vn/ngay-10-12-v...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 21:14:00 05/12/2020

  Vì sao TP.HCM có thể khống chế nhanh chuỗi lây nhiễm COVID-19?

  Ca lây nhiễm nam tiếp viên hàng không 1342 ngay khi dương tính với virus SARS-CoV-2 được xác định lây nhiễm từ bệnh nhân 1325 trong khu cách ly đã giúp TP.HCM xác định được F0 ngay từ sớm.

  Rõ nguồn lây, TP.HCM nhanh chóng tập trung vào việc làm rõ lịch trình của bệnh nhân, khoanh vùng hơn 2.500 người lây, cách ly xét nghiệm.

  Cùng với đó, các biện pháp bảo vệ nguy cơ mầm bệnh xâm nhập vào bệnh viện được ngay lập tức cùng lúc triển khai.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Hà Nội ghi nhận ca bệnh tái dương tính; Tình hình dịch có thể khốc liệt vào mùa đông tới - Ảnh 1.

  Các chuyên gia cũng đánh giá việc khống chế dưới 10 ca mắc mới, TP.HCM có thể sẽ dập tắt dịch nhanh.

  Mặc dù đã có những tín hiệu tốt từ việc cắt chuỗi lây nhiễm, tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá đây là một bài học đắt giá về việc cách ly, do đó không được chủ quan mà cần phải siết chặt các điểm cách ly tập trung và cách ly tại nhà. Tiếp tục truy vết để không được bỏ sót những người tiếp xúc gần với ca bệnh.

  Các chuyên gia cũng cảnh báo với các trường hợp người bệnh trong cộng đồng không triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây lan. Chính vì vậy, người dân vẫn cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh như đeo khẩu trang nơi công cộng.

  Bài viết được dẫn nguồn từ 

  https://vtv.vn/xa-hoi/vi-sao-t...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:26:00 05/12/2020

  Dịch Covid-19 có thể khốc liệt vào mùa đông tới

  Theo TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mùa đông xuân là mùa nồm ẩm, khí hậu lạnh nên rất thuận lợi cho các loại virus, đặc biệt là virus đường hô hấp phát triển. Hàng năm, các bệnh liên quan đến virus đường hô hấp như cúm mùa, cúm gia cầm, sởi, rubela, thủy đậu,... bùng phát rất mạnh.

  "Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cũng lây qua đường hô hấp. Theo nguyên lý chung, điều kiện nhiệt độ thấp, độ ẩm cao của mùa đông nước ta vô cùng thuận lợi cho virus này bùng phát", TS Điền nhấn mạnh.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Hà Nội ghi nhận ca bệnh tái dương tính; Tình hình dịch có thể khốc liệt vào mùa đông tới - Ảnh 1.

  TS.BS Vũ Minh Điền, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: N.Liên)

  Bài viét được dẫn nguồn từ 

  https://vietnamnet.vn/vn/suc-k...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 20:20:00 05/12/2020

  Thêm 4 người nhập cảnh nhiễm Covid-19, đều trên những chuyến bay từng ghi nhận bệnh nhân dương tính trước đó

  Bộ Y tế tối 5/12 ghi nhận thêm 4 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh tại TP.HCM và Đà Nẵng. Trên các chuyến bay của 4 bệnh nhân này đều đã có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trước đó.

  Bệnh nhân 1362, nữ, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Ngày 7/11, bệnh nhân từ Đức đến Rumani, sau đó nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 8/11 trên chuyến bay VN82, được cách ly tập trung tại TP.HCM.

  Bệnh nhân 1363, nam, 33 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Bệnh nhân từ Đức đến Pháp, sau đó nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5010 ngày 11/11, được cách ly tập trung tại TP.HCM.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Hà Nội ghi nhận ca bệnh tái dương tính; TP.HCM xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

  Bệnh nhân 1364, nữ, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Bệnh nhân từ Mỹ về Hàn Quốc trên chuyến bay KE9094, sau đó nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay VN431 ngày 23/11, được cách ly tập trung tại TP. Đà Nẵng.

  Bệnh nhân 1365, nữ, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Ngày 11/11, bệnh nhân từ Nga đến Cam Ranh, sau đó nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5062, được cách ly tập trung tại TP.HCM.

  Trên các chuyến bay của 4 bệnh nhân này đều đã có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trước đó.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 19:16:00 05/12/2020

  Hà Nội ghi nhận ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2 chỉ 3 ngày sau xuất viện

  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội ngày 5/12 cho biết, TP ghi nhận thêm 1 trường hợp tái dương tính sau xuất viện.

  Cụ thể, bệnh nhân 1150 Nguyễn Ánh D., nam, 55 tuổi, từ Pháp về Việt Nam, nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất trên chuyến bay VN5010 ngày 21/10. Ông được chuyển cách ly ngay tại Trung đoàn Minh Đạm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

  Kết quả xét nghiệm ngày 2/10 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Long Điền.

  Ông được xuất viện ngày 1/12, chuyển về cách ly tại nhà ở Hà Nội, mẫu xét nghiệm lần 1 ngày 3/12 cho kết quả dương tính vào hôm sau.

  Hiện, bệnh nhân được chuyển tới cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Hà Nội ghi nhận ca bệnh tái dương tính; Tình hình dịch có thể khốc liệt vào mùa đông tới - Ảnh 1.
  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:45:00 05/12/2020

  9 người ở TP.HCM bị lập biên bản vì không đeo khẩu trang

  Ngày 5/12, ông Nguyễn Hoàng Tâm, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão (quận 1) cho biết, đơn vị đang xem xét hình thức xử lý đối với một số người bị lập biên bản xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng.

  Theo ông Tâm, chiều 4/12, tổ liên ngành phường đã đi kiểm tra người dân đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19 tại một số nơi công cộng trong bối cảnh có ca dương tính trong cộng đồng.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0, tất cả F1 và F2 của các ca nhiễm tại TP.HCM đều âm tính - Ảnh 1.

  Nhóm 3 người ngồi nhậu vỉa hè đường Phạm Ngũ Lão bị lập biên bản vì không đeo khẩu trang (Ảnh: N.A)


  Đáng chú ý, có 3 người ngồi nhậu tại góc đường Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thị Nghĩa không đeo khẩu trang và bị lập biên bản. Mỗi trường hợp vi phạm bị xử phạt 2 triệu đồng. 
  Tại buổi kiểm tra, một số người dân chưa đeo khẩu trang đúng cách được nhắc nhở.

  Ông Tâm cho biết, trước khi đi kiểm tra và lập biên bản, lực lượng chức năng phường đã nhiều lần thông báo, nhắc nhở người dân tuân thủ đeo khẩu trang khi ra đường.

  "Những trường hợp người dân không đeo khẩu trang bị lập biên bản, chúng tôi đang xem xét trường hợp nào sẽ ra quyết định yêu cầu người vi phạm đóng phạt. Phường có thẩm quyền để ký quyết định yêu cầu người dân đóng phạt về hành vi này", ông Tâm nói.

  UBND phường Phạm Ngũ Lão cho biết trong 3 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân, phường này đã lập biên bản 9 trường hợp vi phạm.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://zingnews.vn/9-nguoi-o-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 16:36:00 05/12/2020

  Đà Nẵng tiếp tục tích cực phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19

  Để tiếp tục chủ động công tác phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và người dân Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả. Toàn thể các cơ quan chức năng và người dân tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

  Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần tập trung rà soát, hoàn thiện quy trình, phương án phòng, chống dịch COVID-19, nhất là ở khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, cơ sở sản xuất…; tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết. Mọi người dân thực hiện đầy đủ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế). Người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương, hội, đoàn thể chịu trách nhiệm, xem xét dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trong phạm vi quản lý khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... đúng quy định. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải tham khảo ý kiến của cơ quan y tế.

  Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, phương án, kế hoạch; nâng cao năng lực truy vết, khoanh vùng, khám, điều trị hiệu quả; sẵn sàng đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh. Sở Y tế cũng xây dựng kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp cần thiết; chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tiếp tục rà soát, kiện toàn, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án đáp ứng, xử lý các tình huống dịch bệnh tại cơ sở. Các đơn vị chức năng chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng kịch bản, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đáp ứng với tình huống dịch bệnh. Mặt khác, đơn vị liên quan cần liên tục rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở y tế theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn.

  Sở Y tế cần phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly y tế người nhập cảnh, nhất là tại các cơ sở có thu phí, việc tuân thủ nghiêm quy trình, quy định cách ly và giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

  Riêng với Sở Du lịch, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị làm tốt công tác điều phối người nhập cảnh đăng ký thực hiện cách ly y tế. Các cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đảm bảo chất lượng phục vụ theo quy định, bố trí đầy đủ nhân viên, bảo vệ; tuyệt đối không cho phép đưa hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm của người thực hiện cách ly ra ngoài cơ sở lưu trú; không cho phép người không có nhiệm vụ ra vào khu cách ly, trường hợp xin phép vào khu cách ly phải được sự đồng ý của Trưởng Ban điều hành, quản lý cơ sở cách ly và cơ quan y tế.

  Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải tham mưu Cục Hàng không - Bộ Giao thông vận tải về việc chỉ đạo các hãng hàng không hướng dẫn người nhập cảnh khai báo y tế bắt buộc trước khi lên máy bay; thông báo sớm thời gian hạ cánh của các chuyến bay quốc tế, đồng thời bố trí các chuyến bay hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng cách nhau tối thiểu 5 giờ để đảm bảo tốt công tác phối hợp, chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

  Sở Tư pháp tăng cường rà soát, có văn bản hướng dẫn công tác xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định…

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://vtv.vn/xa-hoi/da-nang-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:33:00 05/12/2020

  Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

  Để đảm bảo an toàn trường học trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo về công tác phòng chống dịch COVID-19, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường học; thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế (gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế).

  Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. 

  Sở GD-ĐT lưu ý: Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải có ý kiến phê duyệt của cơ quan y tế; đảm bảo cơ sở vật chất, trang bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng..., xây dựng phương án bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường học. 

  Duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp theo quy định; rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho các buổi học tiếp theo. Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:26:00 05/12/2020

  Một số địa phương kiểm soát chặt chẽ khách từ TP.HCM

  Tất cả trường hợp đến, trở về Quảng Bình từ TP.HCM kể từ ngày 18/11 sẽ phải khai báo y tế và được giám sát chặt chẽ. Nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở, đau họng, người dân và du khách phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Đặc biệt, các trường hợp đến, trở về từ các quận Tân Bình, Bình Tân, quận 6, quận 10 phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đủ 14 ngày, theo công điện ngày 3/12 về việc tăng cường công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn của UBND tỉnh Quảng Bình.

  Đồng thời, ông Trần Thắng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu địa phương kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài; sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; thực hiện yêu cầu 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

  Tương tự, Quảng Nam cũng yêu cầu người dân địa phương đã đến các quận Tân Bình, Tân Phú, quận 6, quận 10 (TP.HCM) từ ngày 27/11 thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trong 14 ngày.

  Đại diện một đơn vị lữ hành tại TP.HCM cho biết, một số du khách cảm thấy lo lắng trước thông tin một số tỉnh kiểm soát chặt chẽ hơn các trường hợp khách đến từ một số quận trong thành phố.

  "Thông báo cách ly khách nội hàm quá rộng. Trong khi đó, các địa phương lân cận chỉ đưa ra khuyến nghị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch; hàng không vẫn thực hiện các chuyến bay, khiến chúng tôi bị ảnh hưởng bởi những đường tour liên kết với các tỉnh miền Trung, qua Hội An - Đà Nẵng - Huế - Quảng Bình", đại diện doanh nghiệp trên cho hay.

  Trong khi đó, đại diện Sở Du lịch TP.HCM cho biết, để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách đến và đi từ TP.HCM, đơn vị đã gửi văn bản tới các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

  "Hiện nay, ngay cả cấp quận tại TP.HCM cũng chưa áp dụng biện pháp cách ly xã hội. Chúng ta chỉ đang áp dụng biện pháp cách ly theo phường hoặc khu phố có bệnh nhân được xác định dương tính với Covid-19. Nghĩa là chỉ đang áp dụng cách ly cục bộ", đại diện Sở Du lịch TP.HCM nói.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://vnexpress.net/mot-so-d...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:22:00 05/12/2020

  TP.HCM: Gỡ bỏ phong toả khu dân cư ở quận Gò Vấp

  Liên quan đến việc một khu dân cư ở Gò Vấp bị phong toả vì có cư dân sống ở đây nghi nhiễm COVID-19, tối 4/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM thông báo: trường hợp nghi nhiễm COVID-19 này - đã có kết quả xét nghiệm 3 lần đều âm tính. Hiện lực lượng chức năng đã gỡ bỏ phong toả khu dân cư này, người dân không còn bị giới hạn đi lại. Riêng đối với trường hợp nghi nhiễm, ngành y tế cho biết vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0, tất cả F1 và F2 của các ca nhiễm tại TP.HCM đều âm tính - Ảnh 1.

  Khu dân cư đã được gỡ bỏ phong tỏa

  Trước đó, khi người phụ nữ này tự nguyện đi xét nghiệm và bị nghi nhiễm COVID-19, để kiểm soát sớm nguy cơ trong cộng đồng, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh chống dịch COVID-19, từ thành phố đến địa phương. Lực lượng chức đã thực hiện phong tỏa, cách ly 5 hộ dân với 25 nhân khẩu; phong tỏa tầng trệt, lô C của chung cư gồm 9 phòng với 18 người. Riêng 4 người tiếp xúc gần với nữ tiếp viên hàng không được đưa đi cách ly tập trung. Nhân viên y tế cũng đã đến phun thuốc khử trùng tiêu độc.

  Trưa 4/12, kết quả xét nghiệm 3 lần của phụ nữ này này đều âm tính, đồng thời tất cả các mẫu tiếp xúc đều cho kết quả âm tính nên tất cả người tiếp xúc với ca bệnh nghi ngờ nói trên được kết thúc cách ly. Khu vực nơi ca nghi nhiễm sinh sống cũng được gỡ bỏ phong tỏa.

  Ca nghi nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục được cách ly tại bệnh viện đủ 14 ngày và sẽ xét nghiệm lại khi kết thúc cách ly. Theo ngành Y tế TP.HCM, việc phong toả khu dân cư là phản ứng nhanh trước một trường hợp nghi nhiễm nhằm ngăn chặn sớm nhất nguy cơ trong cộng đồng nếu có mầm bệnh.

  Thông tin bài viết được dẫn từ nguồn: 

  https://vtv.vn/xa-hoi/tphcm-go...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 14:07:00 05/12/2020

  HUTECH cho sinh viên đi học lại từ 7/12

  Sáng ngày 5/12, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) ban hành thông báo số 3311/TB-DKC về việc đảm bảo các điều kiện an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi sinh viên đi học trở lại kể từ ngày 7/12/2020.

  Theo đó, sinh viên trường Đại học HUTECH sẽ đi học lại từ thứ hai tuần sau (ngày 7/12). Thông báo nêu rõ: Đối với các trường hợp cách ly tại nhà cần thực hiện nghiêm ngặt các quy định về khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại nhà theo quy định.

  Các trường hợp tự theo dõi tại nhà cần đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; không đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc; không tiếp xúc gần với người khác; ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày.

  Nhà trường cũng yêu cầu tất cả các cán bộ - giảng viên - nhân viên và sinh viên, học viên khi vào trường cần đo thân nhiệt và nghiêm túc tuân thủ khuyến cáo 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn tay - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế. HUTECH cũng sẽ trang bị đầy đủ nước rửa tay, thiết bị y tế ở tất cả các khu vực để sinh viên, học viên quay trở lại trường an toàn, yên tâm nhất.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0, tất cả F1 và F2 của các ca nhiễm tại TP.HCM đều âm tính - Ảnh 1.

  Ảnh: ĐH Công nghệ TP.HCM

  Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở,... phải khai báo ngay với cơ quan y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận/huyện để được khám và xét nghiệm.

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:51:00 05/12/2020

  Tám người về từ Trung Quốc định trốn cách ly y tế ở Quảng Ninh

  Hôm nay (5/12), Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai cho biết, vào đêm qua tại khu vực gần điểm neo HL 1-5, lực lượng chức năng phát hiện phương tiện đò gỗ biển kiểm soát QN 6271 do ông Trần Văn Hùng (SN 1960, trú phường Hồng Hải, TP. Hạ Long) làm thuyền trưởng đang chở 8 hành khách nam.

  Những người này quốc tịch Việt Nam và là thuyền viên của tàu Hai Phuong Sun, nhập cảnh từ Macau (Trung Quốc) vào Cảng Hòn Gai ngày 3/12.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0, khiến cả xã hội căng thẳng - Ảnh 1.

  Tám người về từ Trung Quốc định trốn cách ly y tế ở Quảng Ninh

  Tại thời điểm kiểm tra, những người này đã trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế để phòng, chống dịch Covid 19, có ý định lên bờ vào khu vực nội thị TP. Hạ Long.

  Bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://vietnamnet.vn/vn/thoi-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 11:24:00 05/12/2020

  Đà Nẵng: Xử nghiêm các trường hợp vi phạm quy định chống dịch

  Ngày 5-12, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn số 8073 về quyết liệt thực hiện phòng chống kiểm soát COVID-19.

  Theo đó, chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài. Khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả.

  Cạnh đó, tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống. Thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0, khiến cả xã hội căng thẳng - Ảnh 1.

  Lực lượng chức năng đo thân nhiệt cho người dân khi ra vào chợ (Ảnh: T.AN)

  Ngoài ra, tập trung rà soát, hoàn thiện các quy trình, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP đáp ứng yêu cầu, nhất là tại các khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, các bệnh viện, cơ sở sản xuất… Tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết.

  Bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://plo.vn/xa-hoi/da-nang-...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 10:59:00 05/12/2020

  TP.HCM khống chế dưới 10 ca bệnh là ngăn được COVID-19 lây đợt 3

  Giải đáp câu hỏi của bạn đọc tại chương trình giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ phối hợp Bộ Y tế tổ chức ngày 4-12, PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - nói, hôm qua là ngày thứ ba không ghi nhận thêm ca bệnh cộng đồng tại TP.HCM và nếu khống chế được số mắc COVID-19 đợt này dưới 10 ca bệnh là ngăn được lây nhiễm chu kỳ thứ ba.

  "Tôi cho rằng có thể dập tắt được ổ dịch tại TP.HCM, nhưng chúng ta không được chủ quan lơ là vì có thể có những trường hợp chưa phát hiện được do có nhiều trường hợp không có triệu chứng hoặc có những triệu chứng nhẹ mà người dân không khai báo và không đến trạm y tế, không phát hiện và có thể lây lan" - ông Phu nói.

  Ông Phu cho biết nếu xét nghiệm F1 (người có tiếp xúc gần với bệnh nhân trong phạm vi 2m) có kết quả âm tính thì F2 (người có tiếp xúc gần với F1) không phải cách ly nữa. Tuy nhiên F2 cần phải theo dõi sức khỏe và có vấn đề gì thì báo cho cơ sở y tế để hướng dẫn và tư vấn kịp thời, đặc biệt cần phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế.

  Bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://tuoitre.vn/tp-hcm-khon...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:42:00 05/12/2020

  Những phần cơm miễn phí cho người dân bị cách ly vì dịch Covid-19

  Tại P.3, Q.6, những ngày qua luôn có những suất ăn miễn phí cho những người dân đang bị cách ly vì dịch Covid-19 và những bạn đoàn viên, dân quân tự vệ… tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt trực.

  Anh Quang và các bạn trong đội của mình cũng cùng các anh chị trong hội chữ thập đỏ của quận mang cơm, thực phẩm tới các hộ gia đình trong khu vực cách ly. "Chúng em đều mang găng tay y tế, khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn nên không có gì lo lắng", anh Quang cho biết.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0, khiến cả xã hội căng thẳng - Ảnh 1.

  Bạn trẻ là dân quân tự vệ trực ở hẻm 97/16/2 Phạm Phú Thứ, P.3, Q.6 (Ảnh: Thúy Hằng)

  Chị Lê Thị Bửu Trang, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Q.6 cho hay, hội vận động các nhà hảo tâm, các ban ngành, đoàn thể để tập trung lo 1 ngày 3 suất ăn sáng, trưa, chiều cho 52 hộ với 195 người dân đang cách ly ở P.3. Đồng thời, không chỉ các hộ dân ở P.3 được nhận cơm hỗ trợ mà các hộ dân đang trong diện phải cách ly ở P.7, P.9 và lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân tự vệ… đang hỗ trợ ở các khu vực này đều được cung cấp khẩu trang, nước rửa tay, lương thực…

  "Chức năng của hội chữ thập đỏ không chỉ là chăm sóc sức khỏe nhân đạo cho người dân mà còn góp phần tuyên truyền phòng chống dịch cho bà con. Chúng tôi rất chia sẻ, đồng cảm với bà con đang phải cách ly, lúc này không được ra ngoài, nhưng chúng tôi luôn động viên mọi người cùng hợp tác với lực lượng chức năng để phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng", chị Trang cho biết.

  Bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://thanhnien.vn/gioi-tre/...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 09:39:00 05/12/2020

  Trường học không cần thiết đóng cửa nếu chỉ có F2

  HCDC không khuyến cáo các trường phải đóng cửa khi có F2 theo học. Tuy nhiên, F2 phải tạm nghỉ học và cách ly tạm thời ở nhà, chờ kết quả xét nghiệm của tiếp xúc gần và của chính mình. 

  Trước đây, F2 không thuộc diện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo giám sát mở rộng của TP.HCM, hiện nay F2 vẫn phải lấy mẫu xét nghiệm để tầm soát COVID-19. Điều này khiến mọi người có thể lo lắng nhầm tưởng đây là đối tượng nghi ngờ nhiễm nên phải lấy mẫu.

  "Những trường học có người bệnh vào (cụ thể như BN1347 dạy ở trung tâm Anh ngữ quận 10 và quận Tân Bình) được xem như ổ lây nhiễm COVID-19 nên phải đóng cửa để khử khuẩn, điều tra, xử lý trong một thời hạn theo quy định.

  Tuy nhiên, nếu F2 đang theo học ở trường thì chỉ cần cách ly tạm thời tại nhà người này và chờ kết quả xét nghiệm F1, không nhất thiết phải đóng cửa toàn trường. Lo lắng là đúng, nhưng chúng ta cần bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của đơn vị phòng dịch trên địa bàn, tránh nâng cao cảnh giác quá mức không cần thiết có thể ảnh hưởng chung đến tâm lý của cộng đồng" - ông Dũng nói.

  Bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://plo.vn/xa-hoi/giao-duc...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 07:57:00 05/12/2020

  Tất cả người tiếp xúc bệnh nhân Covid-19 xét nghiệm âm tính

  Những ngày qua ngành y tế đã lấy mẫu 2.916 người các diện tiếp xúc với bốn ca dương tính gồm bệnh nhân 1342, 1347, 1348, 1349.

  Trong đó, 861 trường hợp diện F1 gồm 260 F1 tiếp xúc gần, 601 F1 tiếp xúc xa, đều âm tính. Tất cả 1.400 người diện F2 cũng kết quả âm tính. Như vậy toàn bộ người tiếp xúc F1, tiếp xúc F2 với 4 bệnh nhân, đến sáng nay đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

  Với nhóm mẫu rà soát cộng đồng gồm giáo viên, học sinh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố đã lấy mẫu 655 trường hợp, trong đó 271 người âm tính, còn 384 người chờ kết quả.

  Thành phố đã trải qua 3 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng.

  Bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://vnexpress.net/tat-ca-n...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:49:00 05/12/2020

  Dịch COVID-19 ở TP.HCM: Không phức tạp vì biết được nguồn lây

  Tại cuộc giao lưu trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 với bạn đọc báo Tiền Phong sáng 4/12, PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định: "Tình hình dịch COVID-19 hiện nay ở TP.HCM không phức tạp như ổ dịch tại Đà Nẵng hồi tháng 7 vừa qua, vì chúng ta phát hiện được sớm, biết được nguồn lây bệnh (F0) và triển khai mạnh mẽ các biện pháp truy vết để quản lý các trường hợp F1, F2, từ đó khoanh vùng, tiến hành các biện pháp dập dịch kịp thời và đặc biệt dịch cũng chưa có dấu hiệu lây lan vào trong bệnh viện".

  Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, đến thời điểm này, Việt Nam chủ động được việc xét nghiệm COVID-19 vì nước ta có nhiều cơ sở xét nghiệm và đủ kit xét nghiệm. TP.HCM có năng lực xét nghiệm rất tốt, có thể thực hiện xét nghiệm có chỉ định trên diện rộng để phát hiện kịp thời những trường hợp mắc COVID-19, từ đó cách ly, tránh lây lan ra cộng đồng.

  Bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://www.tienphong.vn/xa-ho...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:42:00 05/12/2020

  Nghệ An yêu cầu người đi về từ TP.HCM tự theo dõi sức khỏe

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:36:00 05/12/2020

  Bệnh nhân 1342: "Tôi rất hối hận"

  Nam tiếp viên hàng không nói, anh đã khóc khi biết mình là F0, khiến cả xã hội căng thẳng. Đối diện với khả năng bị khởi tố, anh bàng hoàng nhưng sợ hơn nếu có thêm ca nhiễm.

  Thông tin trong bài được dẫn từ nguồn:

  https://vnexpress.net/benh-nha...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ
 • 06:30:00 05/12/2020

  Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong CNVC-LĐ

  LĐLĐ TP.HCM ngày 4-12 đã có công văn yêu cầu các cấp Công đoàn tăng cường thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19.

  Dịch Covid-19 ngày 5/12: Nam tiếp viên khóc khi biết mình là F0, khiến cả xã hội căng thẳng - Ảnh 1.

  Người lao động tại TP.HCM được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào doanh nghiệp

  Bên cạnh đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch Covid-19, các cấp Công đoàn cần khuyến cáo CNVC-LĐ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng, kiểm tra thân nhiệt, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giữ khoảng cách an toàn, thực hiện các biện pháp cần thiết trong lao động, làm việc, sinh hoạt, ăn uống…

  Cán bộ, đoàn viên và CNVC-LĐ TP thực hiện nghiêm 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

  Bài viết được dẫn từ nguồn:

  https://nld.com.vn/cong-doan/t...

  Chia sẻ lên Facebook Copy link dẫnĐã copy!
  Chia sẻ